Ấn tượng Lễ hội Việt Nam đầu tiên tại thành phố Sapporo, Nhật Bản

17/09/2019 14:21

Từ ngày 15-17/9, tại thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với thành phố Sapporo và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản long trọng tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Sapporo năm 2019 lần thứ nhất (Viet Nam Festival in Sapporo 2019).

 

TIN LIÊN QUAN
an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo Lễ hội Việt Nam thu hút kiều bào và bạn bè quốc tế tại Nhật Bản
an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo Đặc sắc lễ hội Việt Nam tại Kanagawa lần thứ 3
an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo
Các quan khách tham dự Lễ cắt băng khai mạc Lễ hội Việt Nam. (Nguồn: ICD)

Lễ hội Việt Nam tại Sapporo nhằm tăng cường giao lưu hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Hokkaido thông qua giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa, tiềm năng du lịch, ẩm thực Việt Nam tới người dân Hokkaido. Tham dự khai mạc Lễ hội có đông đảo quan chức của Nhật Bản cùng đại diện các cơ quan, tổ chức và hàng ngàn khách của thành phố Sapporo. Sự kiện đặc biệt vinh dự chào đón sự hiện diện của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhận định, Lễ hội Việt Nam tại Sapporo 2019 được tổ chức trong bối cảnh trao đổi văn hoá và giao lưu nhân dân giữa hai nước đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Bộ trưởng cho biết, trong năm qua, gần 830.000 lượt khách Nhật Bản đi du lịch Việt Nam, đồng thời 390.000 lượt khách du lịch Việt Nam đã đến Nhật Bản, đưa Việt Nam trở thành nước đứng đầu về tỷ lệ tăng trưởng khách du lịch vào Nhật Bản. Tổng số người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đã tăng lên nhanh chóng và đạt mốc 330.000 người. Những con số ấn tượng đó đã cho thấy, hai nước chúng ta đang ngày càng trở nên gần gũi và giữ vị trí quan trọng trong trái tim người dân.

Ông Hayashi - Phó Tổng Thư ký Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt, thay mặt Tổng thư ký Đảng LDP bày tỏ vui mừng về sự kiện trọng đại này trong vai trò là thành viên thúc đẩy mối quan hệ hữu hảo giữa Việt Nam – Nhật Bản. Với ông Hayashi, việc tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Hokkaido lần này là một sự kiện làm bền chặt hơn mối quan hệ giữa Việt Nam và Hokkaido, đồng thời là cơ hội quý báu để người dân Hokkaido tiếp xúc với văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam.

an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: ICD)

Tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ niềm vui khi chứng kiến sự nhộn nhịp của Lễ hội. Theo ông, đây là năm đầu tiên Lễ hội Việt Nam được tổ chức tại Sapporo nhưng hết sức ấn tượng về công tác tổ chức cũng như các chương trình biểu diễn, những góc trưng bày rực rỡ và dày đặc các hoạt động phong phú. Nguyên Chủ tịch nước tin tưởng, Lễ hội Việt Nam lần thứ nhất sẽ thành công tốt đẹp, tạo tiền đề để trở thành Lễ hội thường niên tại Sapporo.

Lễ hội Việt Nam đã mang đến cho người dân Hokkaido một không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, đậm chất dân gian kết hợp hiện đại như múa rối cạn, trình diễn nhạc cụ truyền thống, biểu diễn áo dài, triển lãm ảnh đất nước con người, thưởng thức hương vị ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh đó, diễn đàn kết nối đầu tư - thương mại, hội nghị xúc tiến du lịch cũng được tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thực chất giữa hai bên trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Cũng trong khuôn khổ của Lễ hội, Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Sắc màu truyền thống Việt Nam” do Nhà hát Múa rối Việt Nam kết hợp Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam dàn dựng đã giới thiệu nghệ thuật dân gian múa Rối, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, các điệu múa dân tộc và thời trang áo dài Việt Nam đến đông đảo người dân Hokkaido và người Việt Nam đang sinh sống tại Hokkaido.

an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu tại Chương trình Giới thiệu Du lịch Việt Nam. (Nguồn: ICD)

Trước đó, tại khách sạn Keo Plaza Sapporo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình Giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Sapporo, tỉnh Hokkaido. Sự kiện thu hút sự tham gia của đại diện các địa phương Việt Nam như Quảng Ninh, Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), đại diện Lãnh đạo Hiệp hội lữ hành Nhật Bản và trên 100 đại biểu là đại diện các hãng lữ hành Nhật Bản và Việt Nam.

Tại chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đánh giá, đây là sự kiện quan trọng và lớn nhất từ trước đến nay trong quan hệ về du lịch giữa hai nước. Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển mạnh chưa từng có trong hơn 45 năm qua, trong đó giao lưu nhân dân và du lịch đã phát triển tương xứng. 

Đại sứ cũng thông tin tới các đại biểu về một số chính sách, trong đó nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang xúc tiến đẩy nhanh việc đề xuất chính sách thị thực cho khách du lịch Nhật Bản có thể quay lại Việt Nam ngay, thay vì phải sau 30 ngày như hiện nay.

Có thể nói, việc tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Sapporo lần thứ nhất thể hiện sự phát triển sâu rộng, hiệu quả mối quan hệ Việt Nam với Hokkaido trong tổng thể quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật tại Lễ hội: (Nguồn: ICD - Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham quan Lễ hội.
an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo
Những tà áo dài Việt luôn để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.
an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo
Tiết mục đàn bầu của nghệ sĩ Việt Nam.
an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo
Màn biểu diễn rối cạn tại Lễ hội.
an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo
Các nghệ sĩ Việt Nam đã mang đến Lễ hội nhiều tiết mục đặc sắc.
an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo
Đông đảo quan khách, bạn bè quốc tế và người dân địa phương đã đến dự Lễ hội.
an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo

Nhật Bản: Lễ hội Việt Nam 2017 sẽ diễn ra ở Tokyo

Chiều 17/5, Ban tổ chức Lễ hội Việt Nam 2017 (Vietnam Festival 2017) đã tổ chức họp báo và cho biết lễ hội này sẽ ...

an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản)

Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa lần thứ hai sẽ diễn ra từ 28-30/10 tới tại thành phố biển xinh đẹp Yokohama, thủ phủ của ...

an tuong le hoi viet nam dau tien tai thanh pho sapporo

Lễ hội Việt Nam gây ấn tượng lớn với người dân Nhật

Ngày 18/9, Lễ hội Việt Nam 2011 ở Nhật Bản đã bế mạc trong không khí sôi động và để lại ấn tượng lớn trong ...

 

T.V