​Anh chuẩn bị đề xuất mới về biên giới Ireland

02/10/2018 16:01

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 2/10 cho biết, bà chuẩn bị đưa ra đề nghị mới cho Liên minh châu Âu (EU) nhằm phá vỡ sự bế tắc trong thương lượng về việc Anh rời khỏi EU, gọi tắt là Brexit.

TIN LIÊN QUAN
anh chuan bi de xuat moi ve bien gioi ireland ​Anh: EU muốn một thỏa thuận Brexit
anh chuan bi de xuat moi ve bien gioi ireland ​Anh mất khoảng 650 triệu USD/tuần vì Brexit

Phát biểu với đài BBC, Thủ tướng May nói: "Chúng tôi đang thúc đẩy những đề xuất đó. Liệu tôi có thể giải thích một cách đơn giản lý do chúng tôi đang thúc đẩy các đề xuất riêng không? Đó là do kế hoạch mà EU đưa ra là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi. Do kế hoạch của EU thực sự là giữ Bắc Ireland trong hiệp định chung về thuế quan và đảm bảo rằng thực tế tồn tại một biên giới hải quan ở Biển Ireland". 

anh chuan bi de xuat moi ve bien gioi ireland
Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng May cũng cho hay, bà có kế hoạch tại nhiệm "trong dài hạn", trong bối cảnh bà kêu gọi đảng Bảo thủ đoàn kết và ủng hộ kế hoạch của bà về Brexit.

Có lẽ vấn đề khó khăn và gây tranh cãi nhất do Brexit mang lại là đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, mặc dù hai bên đều nhất trí cần có một chính sách đảm bảo để tránh một đường biên giới cứng tại Bắc Ireland nếu như những thỏa thuận hải quan thích hợp không đạt được giữa Anh và EU trong thời gian chuyển đổi đến hết tháng 12/2020. EU tin rằng chính sách đảm bảo sẽ là Bắc Ireland ở lại trong thị trường đơn lẻ đối với hàng hóa và liên minh thuế quan cho đến khi Anh tìm ra được giải pháp đối với vấn đề đường biên giới.

anh chuan bi de xuat moi ve bien gioi ireland ​London cảnh báo EU về hậu quả trừng phạt Anh liên quan tới Brexit

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng, việc trừng phạt Anh trong đàm phán Brexit sẽ tiếp thêm động lực cho những nước muốn rời ...

anh chuan bi de xuat moi ve bien gioi ireland Thủ tướng Anh: Thà không đạt được thỏa thuận Brexit còn hơn "kiểu Canada"

Phát biểu ngày 25/9 với các phóng viên trên máy bay trên đường đến New York tham dự kỳ họp Đại hội Đồng Liên hợp ...

anh chuan bi de xuat moi ve bien gioi ireland Pháp: EU và Anh vẫn có thể đạt được một thỏa thuận Brexit tốt

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau mới đây cho biết, Pháp vẫn tin rằng nước Anh và Liên ...

(theo Reuters)