Anh sẵn sàng rời EU 'theo kiểu Australia' nếu hai bên không đạt được thỏa thuận

28/06/2020 07:20
Hồng Nguyễn
28/06/2020 07:20

TGVN. Thủ tướng Anh cho biết, London sẵn sàng cắt đứt mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và thiết lập quan hệ "theo các điều kiện như Australia" nếu không đạt được thỏa thuận về tương lai mối quan hệ của hai bên.

TIN LIÊN QUAN
Anh mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại 'kiểu Canada' với EU
Không muốn tuân theo quy tắc 'sân chơi công bằng', Anh từ chối sự giám sát kinh tế của EU
neu khong dat duoc thoa thuan anh san sang roi eu theo kieu australia
 Anh sẵn sàng rời EU "theo các điều kiện như Australia" nếu không đạt được thỏa thuận về tương lai mối quan hệ của hai bên. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 27/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu với người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki rằng London sẵn sàng cắt đứt mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và thiết lập quan hệ "theo các điều kiện như Australia" nếu không đạt được thỏa thuận về tương lai mối quan hệ của hai bên.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh, Thủ tướng Johnson tuyên bố “Anh sẽ đàm phán mang tính xây dựng song phải bình đẳng và sẽ sẵn sàng ngừng giai đoạn chuyển tiếp và thiết lập quan hệ theo các điều kiện như Australia nếu thỏa thuận không thể đạt được".

Cùng ngày 27/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Anh sẽ phải "chấp nhận hậu quả" khi có mối quan hệ kinh tế yếu hơn với EU sau khi đã rời khỏi khối này.

Trả lời phỏng vấn báo giới, nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh Thủ tướng Anh Boris Johnson mong muốn có thể xác định rõ phạm vi của những mối quan hệ giữa London và EU, song "sau này ông ấy dĩ nhiên sẽ phải chấp nhận những hậu quả - đó là một nền kinh tế kết nối lỏng lẻo hơn" với các nước láng giềng tại châu Âu.

Anh đã chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/1. Giai đoạn chuyển tiếp, trong đó Anh vẫn là thành viên trong thị trường đơn nhất và liên minh thuế quan của EU, sẽ hết hạn vào ngày  31/12 tới.

Về "các điều kiện như Australia", hiện Australia không có một thỏa thuận thương mại toàn diện với EU.

Hầu hết các giao dịch thương mại giữa EU và Australia đều tuân theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngoại trừ một số thỏa thuận đặc biệt đang có đối với một số hàng hóa nhất định.

Anh đặt mục tiêu đầy tham vọng trong thỏa thuận thương mại với Mỹ hậu Brexit

 

Anh đặt mục tiêu đầy tham vọng trong thỏa thuận thương mại với Mỹ hậu Brexit

TGVN. Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss ngày 6/2 cho biết, nước này đang tìm kiếm những cắt giảm thuế sâu rộng trong một thỏa ...

15 nước thành viên EU muốn sớm đạt thỏa thuận về ngân sách mới hậu Brexit

 

15 nước thành viên EU muốn sớm đạt thỏa thuận về ngân sách mới hậu Brexit

TGVN. Tại cuộc họp ngày 1/2 ở Bồ Đào Nha, 15 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí rằng các quốc gia thành ...

Brexit: Anh sẽ đưa ra mục tiêu cụ thể trong thỏa thuận với EU

 

Brexit: Anh sẽ đưa ra mục tiêu cụ thể trong thỏa thuận với EU

TGVN. Anh sẽ đề ra các mục tiêu cụ thể trong đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) ...

(theo The Telegram)