Anh mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại 'kiểu Canada' với EU

23/02/2020 17:08

TGV N. Văn phòng của Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson ngày 22/2 cho biết nước Anh sẽ “nhấn mạnh” mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với EU giống như thỏa thuận giữa Canada và khối này khi London và Brussels tiến hành đàm phán chính thức về vấn đề trên vào tháng 3 tới.

TIN LIÊN QUAN
anh mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai kieu canada voi eu 'Ly hôn', Anh nỗ lực gia tăng sức ép lên EU trong đàm phán về thương mại
anh mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai kieu canada voi eu Brexit: Anh sẽ đưa ra mục tiêu cụ thể trong thỏa thuận với EU
anh mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai kieu canada voi eu
Vòng đàm phán chính thức đầu tiên về thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU sẽ diễn ra vào ngày 2/3 tới tại Brussels (Bỉ). (Nguồn: ABDN)

Các bộ trưởng của Anh sẽ nhóm họp vào ngày 25/2 để thông qua văn bản ủy nhiệm thương mại chính thức nhằm “định hình các mục tiêu đàm phán của Anh” trước khi văn bản được công bố vào ngày 27/2.

Thỏa thuận thương mại giữa EU và Canada, có hiệu lực một phần từ năm 2017, dỡ bỏ hầu hết thuế quan đối với các hàng hóa trong hoạt động thương mại giữa hai bên song không tác động nhiều tới hoạt động thương mại liên quan tới các dịch vụ tài chính – vốn có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Anh.

Trước đó, số liệu chính thức được công bố vào ngày 11/2 cho thấy trong quý IV/2019 kinh tế Anh tăng trưởng 0% so với quý III/2019, phù hợp với dự báo trong một cuộc thăm dò ý kiến các nhà kinh tế của hãng tin Reuters. Tuy vậy, trong quý IV/2019, kinh tế Anh tăng trưởng 1,1% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn so với mức dự báo 0,8% của các nhà phân tích. 

Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của EU về việc Anh rời khối này, còn gọi là Brexit, cho rằng Anh không thể đạt được một thỏa thuận thương mại “tách rời” với các quy định của EU. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/2 cho rằng hiện vẫn chưa rõ là liệu Anh và EU có thể đạt được một thỏa thuận thương mại như ông Johnson mong muốn vào cuối năm 2020 hay không.

Theo dự kiến, vòng đàm phán chính thức đầu tiên về thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU sẽ diễn ra vào ngày 2/3 tới tại Brussels (Bỉ), và đoàn đại biểu của Anh sẽ do trưởng đoàn đàm phán David Frost dẫn đầu.

anh mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai kieu canada voi eu

 

Iran xác nhận ‘bắt nhầm’ Đại sứ Anh, EU thẳng thừng chỉ trích Tehran

TGVN. Ngày 12/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho biết Đại sứ Anh tại Iran Rob Macaire đã bị bắt tại "một cuộc ...

anh mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai kieu canada voi eu

 

Thảo luận thương mại Anh - EU: Thủ tướng Johnson quyết ngay, tân Chủ tịch EU muốn thêm thời gian

TGVN. Vị tân Chủ tịch của Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến gặp mặt Thủ tướng Anh Boris Johnson tại phố Downing vào tuần ...

anh mong muon dat duoc thoa thuan thuong mai kieu canada voi eu

 

Hậu Thượng đỉnh Normandy, EU tiếp tục nặng với Nga, nhẹ nhàng với Ukraine

TGVN. Ngày 12/12, Các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các nhà lãnh đạo khối này đã nhất trí ...

MH

(Nguồn: AP)