Thủ tướng Anh chấp nhận gia hạn Brexit, EC kêu gọi EU ủng hộ

23/10/2019 06:38

TGVN. Tờ Điện Tín cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phát đi tín hiệu cho thấy ông sẽ chấp nhận lùi ngày nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) ra sau ngày 31/10.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong anh chap nhan gia han brexit ec keu goi eu ung ho Sẽ bầu cử trước Giáng sinh nếu Quốc hội Anh bác khung thời gian Brexit
thu tuong anh chap nhan gia han brexit ec keu goi eu ung ho Câu chuyện Brexit - Cuộc chơi của xảo thuật
thu tuong anh chap nhan gia han brexit ec keu goi eu ung ho
Thủ tướng Anh chấp nhận gia hạn Brexit. (Nguồn: Getty)

Theo Điện Tín, tối 22/10, Thủ tướng Johnson đã gọi điện cho lãnh đạo các nước EU bày tỏ ông sẽ không chấp nhận hoãn Brexit 3 tháng và để ngỏ khả năng ông chấp nhận gia hạn thêm khoảng 10 ngày sau ngày 31/10 để Hạ Viện có thêm thời gian thông qua dự luật.

Nếu EU quyết định gia hạn Brexit đến 31/1/2020, Văn phòng Thủ tướng Anh cho hay, ông Johnson sẽ kêu gọi tổng tuyển cử, sớm nhất là vào ngày 28/11.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Johnson tuyên bố, Chính phủ sẽ tạm ngừng dự luật nhằm thông qua thỏa thuận Brexit cho tới khi khối này quyết định liệu có đề nghị Anh trì hoãn việc rời khỏi EU vào ngày 31/10 hay không.

Phát biểu sau khi Quốc hội phủ quyết lịch trình của Chính phủ để đẩy nhanh việc thông qua dự luật, Thủ tướng Johnson nêu rõ: "Hiện EU cần phải quyết định câu trả lời với yêu cầu trì hoãn của Quốc hội. Tôi sẽ thảo luận với các nước thành viên EU về ý định của họ. Cho tới khi họ thống nhất một quyết định, tôi sẽ tạm ngừng dự luật này. Để tôi nói rõ, chính sách của chúng tôi vẫn là không nên trì hoãn".

Sau quyết định này, viết trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho hay, để tránh Brexit không có thỏa thuận, ông sẽ đề nghị 27 nước EU chấp nhận yêu cầu gia hạn của Anh.

Chủ tịch Tusk cho biết thêm, ông sẽ đề xuất một thủ tục bằng văn bản để thực hiện vấn đề này. Điều đó có nghĩa là lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU còn lại sẽ không phải triệu tập một Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để giải quyết vấn đề.

thu tuong anh chap nhan gia han brexit ec keu goi eu ung ho

 

EU cân nhắc yêu cầu gia hạn Brexit, dù Thủ tướng Anh gửi thư mới không ủng hộ gia hạn

TGVN. Nhà đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 20/10 đã họp với các đại sứ EU để thảo luận về ...

thu tuong anh chap nhan gia han brexit ec keu goi eu ung ho

 

Thủ tướng Anh chính thức đề nghị EU gia hạn Brexit

TGVN. Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, bức thư của Thủ tướng Boris Johnson đề nghị gia hạn Brexit sẽ gửi đến Liên minh châu Âu ...

thu tuong anh chap nhan gia han brexit ec keu goi eu ung ho

 

Bắt đầu họp Hạ viện Anh về bỏ phiếu Brexit, hồi hộp chờ tin

TGVN. Ngày 19/10, Hạ viện Anh đã bắt đầu cuộc họp vào ngày nghỉ cuối tuần - thứ Bảy, lần đầu tiên trong 37 năm ...

Thế Việt

(theo AFP, Reuters)