Hậu Thượng đỉnh Normandy, EU tiếp tục nặng với Nga, nhẹ nhàng với Ukraine

13/12/2019 10:43

TGVN. Ngày 12/12, Các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các nhà lãnh đạo khối này đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga thêm 6 tháng, tới giữa năm 2020, liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
sau thuong dinh normandy eu tiep tuc nang voi nga nhe nhang voi ukraine Hội nghị Bộ Tứ Normandy kết thúc, Tổng thống Ukraine 'nuối tiếc'
sau thuong dinh normandy eu tiep tuc nang voi nga nhe nhang voi ukraine Nga hài lòng phát triển quan hệ với Ukraine theo mô hình của Gruzia
sau thuong dinh normandy eu tiep tuc nang voi nga nhe nhang voi ukraine
Hội nghị Thượng đỉnh 4 bên theo định dạng Normandy không tạo ra bước đột phá lớn trong giải quyết cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm qua ở miền Đông Ukraine.

Trên mạng xã hội Twitter, Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng EU, ông Charles Michel nêu rõ: “Đã thông qua việc kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga”.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi một Hội nghị Thượng đỉnh 4 bên theo định dạng Normandy tại Paris, giữa Ukraine, Nga, Pháp và Đức đã không tạo ra bước đột phá lớn trong giải quyết cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm qua ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhất trí về các biện pháp cần thiết dành cho hoạt động phân bổ hỗ trợ tài chính vĩ mô lần thứ 2 của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Kiev trị giá 500 triệu Euro (khoảng 557 triệu USD)”.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về những vấn đề hiện nay trong nghị trình Ukraine - EU, trong đó có những nỗ lực hướng tới việc ký kết một thỏa thuận song phương về không gian hàng không chung.

sau thuong dinh normandy eu tiep tuc nang voi nga nhe nhang voi ukraine

 

‘Normandy ở Paris’: Khi những vùng đất Pháp chưa mang hòa bình đến Ukraine

TGVN. Thứ Hai vừa rồi, lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã tụ họp tại Paris để bàn về việc chấm dứt ...

sau thuong dinh normandy eu tiep tuc nang voi nga nhe nhang voi ukraine

 

Nga – Ukraine hậu Thể thức Normandy: 4 tháng, 5 phút, khí đốt và Crimea

TGVN. Thể thức Normandy tại Paris đã kết thúc, song dư âm sẽ tiếp tục đọng lại và tác động tới miền Đông Ukraine nói riêng ...

sau thuong dinh normandy eu tiep tuc nang voi nga nhe nhang voi ukraine

 

Nga - Ukraine trước thềm Thể thức Normandy: Thoát “bĩ” khó khả dĩ

TGVN. Lần này, liệu Nga, Ukraine, Đức và Pháp có thể nhất trí nguyên tắc về chấm dứt chiến sự tại miền Đông Ukraine, hay lại ...

QT

(theo AFP, THX)