Hội nghị Bộ Tứ Normandy kết thúc, Tổng thống Ukraine 'nuối tiếc'

10/12/2019 07:21

TGVN. Sáng sớm 10/12 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ Normandy tại Paris (Pháp).

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi bo tu normandy ket thuc tong thong ukraine nuoi tiec Lần đầu tiên gặp '1+1', Tổng thống Nga chỉ dành 5-10 phút cho người đồng cấp Ukraine
hoi nghi bo tu normandy ket thuc tong thong ukraine nuoi tiec Nga - Ukraine trước thềm Thể thức Normandy: Thoát “bĩ” khó khả dĩ
hoi nghi bo tu normandy ket thuc tong thong ukraine nuoi tiec
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ Normandy ở Paris (Pháp), ngyà 10/12. (Nguồn: AFP)

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh tại Điện Elysee, lãnh đạo các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã có cuộc họp báo chung để thông báo ngắn gọn về nội dung và kết quả Hội nghị cũng như thể hiện quan điểm liên quan tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống nước chủ nhà Macron khẳng định Hội nghị nhóm Bộ Tứ Normandy lần này đã đạt được nhiều kết quả. Ông cho biết, Hội nghị tiếp theo của nhóm sẽ được tổ chức sau 4 tháng nữa. Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng bày tỏ cảm ơn người đồng cấp Ukraine vì đã có quyết tâm và hành động trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột ở khu vực Donbass.

Sau Tổng thống Macron, Thủ tướng Đức Merkel đánh giá Hội nghị Thượng đỉnh tại Paris lần này đã giúp các bên vượt qua “giai đoạn ru ngủ” trong giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Bà Merkel thông báo, các bên đã nhất trí thực thi tổng thể các gói giải pháp trong các thỏa thuận Minsk, trong đó có mục tiêu tiến hành các cuộc bầu cử địa phương.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ cảm ơn người đồng cấp Pháp với sáng kiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ Normandy tại Paris. Ông Zelensky nhấn mạnh một giải pháp tổng thể nhằm giải quyết các vấn đề tại khu vực Donbass của Ukraine không thể thiếu việc đảm bảo an ninh.

Tống thống Ukraine nhấn mạnh, Kiev sẽ không bao giờ nhượng bộ về lãnh thổ cũng như việc liên bang hóa đất nước. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm, tại Hội nghị lần này, các bên đã thảo luận việc trao đổi tù nhân và dự kiến một cuộc trao đổi như vậy sẽ diễn ra vào ngày 24/12 tới. Tuy nhiên, ông Zelensky bày tỏ tiếc nuối khi Hội nghị vẫn chưa thể giải quyết nhiều vấn đề còn tồn đọng.

Phát biểu cuối cùng tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga sẽ nỗ lực đóng góp vào tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, tiến trình này đang diễn ra đúng hướng với những bước tiến cụ thể như trao đổi tù nhân, rút quân khỏi 3 điểm nóng ở khu vực giới tuyến theo thỏa thuận.

Sau phần phát biểu, lãnh đạo các nước tiếp tục trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan tới Hội nghị cũng như các vấn đề nóng hiện nay, trong đó có vụ Đức trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cấm Nga tham dự Olympic và một loạt giải thể thao quốc tế trong 4 năm tới sau khi kết luận Moscow giả mạo các kết quả xét nghiệm doping.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã có 2 cuộc làm việc tại Điện Elysee, bao gồm một cuộc họp kéo dài 2 tiếng 20 phút và một “bữa tối làm việc”. Xen giữa là cuộc hội đàm song phương giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Lần gần đây nhất Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016 tại thủ đô Berlin của Đức. Cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã nổ ra từ năm 2014. Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài 5 năm này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người.

hoi nghi bo tu normandy ket thuc tong thong ukraine nuoi tiec Tổng thống Zelensky nói về 'chiến thắng của Ukraine'

TGVN. Ngày 2/12, Trong một thông điệp bằng video được đăng trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Ukriane Volodymyr Zelensky nêu rõ, cuộc gặp thượng ...

hoi nghi bo tu normandy ket thuc tong thong ukraine nuoi tiec Kremlin nói về cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Ukraine

TGVN. Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov tiết lộ, định dạng và khung thời gian của cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng ...

hoi nghi bo tu normandy ket thuc tong thong ukraine nuoi tiec Lãnh đạo Nga, Ukraine lên kế hoạch bàn cụ thể về hợp đồng vận chuyển khí đốt

TGVN. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/11 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin có thể thảo luận với người đồng cấp Ukraine ...

QT

(theo Kyiv Post, TTXVN)