Lãnh đạo Nga, Ukraine lên kế hoạch bàn cụ thể về hợp đồng vận chuyển khí đốt

30/11/2019 08:26

TGVN. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/11 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin có thể thảo luận với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy về vấn đề vận chuyển khí đốt bên lề hội nghị "Bộ tứ Normandy" diễn ra vào ngày 9/12 tới.    

TIN LIÊN QUAN
lanh dao nga ukraine len ke hoach ban cu the ve hop dong van chuyen khi dot Tổng thống Nga sẵn sàng hạ giá bán khí đốt cho Ukraine để khơi thông 'Dòng chảy'
lanh dao nga ukraine len ke hoach ban cu the ve hop dong van chuyen khi dot Không như kỳ vọng của Ukraine, Moscow dự định ký thỏa thuận khí đốt ngắn hạn với Kiev
lanh dao nga ukraine len ke hoach ban cu the ve hop dong van chuyen khi dot
Tổng thống Vladimir Putin có thể thảo luận với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy về vấn đề vận chuyển khí đốt bên lề hội nghị "Bộ tứ Normandy". (Nguồn: AFP)

Phát biểu với các phóng viên, ông Peskov nói: "Có một sự nhất trí là những cuộc đàm phán toàn diện cần diễn ra đầu tiên ở cấp chuyên viên".

Cũng theo ông Peskov, “khi đó, nếu không thể thống nhất được về những vấn đề khó khăn”, thì hai tổng thống sẽ có thể sử dụng hội nghị ở Paris để trao đổi về những vấn đề này, trong đó có hoạt động vận chuyển khí đốt.

Hợp đồng hiện này về hoạt động vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine để tới châu Âu sẽ hết hạn vào cuối năm 2019, trong khi đó, Moscow và Kiev vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào về việc gia hạn.

Trước đó, ngày 25/11, theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Ukraine, Tổng thống Zelensky đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trao đổi về các chủ đề dự kiến sẽ được bàn thảo về hợp đồng vận chuyển khí đốt mới từ Nga qua Ukraine tới EU sau thời điểm ngày 1/1/2020.

Theo ông Zelenskiy, thỏa thuận này là một ưu tiên đối với Ukraine và đóng vai trò quan trọng đối với an ninh năng lượng của châu Âu. Việc kéo dài tiến trình thảo luận về bản hợp đồng thay thế thỏa thuận cũ đã gây lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga cho châu Âu, trung chuyển qua Ukraine.

lanh dao nga ukraine len ke hoach ban cu the ve hop dong van chuyen khi dot

 

Tổng thống Nga khẳng định liên lạc đầy đủ với Tổng thống Ukraine về xung đột ở Donbas

TGVN. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/11 cho biết, ông đã liên lạc đầy đủ với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

lanh dao nga ukraine len ke hoach ban cu the ve hop dong van chuyen khi dot

 

Ukraine thiếu khí đốt trầm trọng

Lãnh đạo tập đoàn vận chuyển khí đốt Ukrtransgaz của Ukraine đã ra thông báo về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lượng khí đốt ...

lanh dao nga ukraine len ke hoach ban cu the ve hop dong van chuyen khi dot

 

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Ukraine về khí đốt

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Anatoly Yanovsky cho biết, nước này đã sẵn sàng cho vòng đàm phán ba bên tiếp theo với Ukraine ...

(theo AFP)