Lần đầu tiên gặp '1+1', Tổng thống Nga chỉ dành 5-10 phút cho người đồng cấp Ukraine

10/12/2019 06:26

TGVN. Rạng sáng 10/12 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc gặp song phương đầu tiên bên lề Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ Normandy đang diễn ra tại Paris, Pháp.

TIN LIÊN QUAN
lan dau tien gap 11 tong thong nga chi danh 5 10 phut cho nguoi dong cap ukraine Tổng thống Nga khẳng định liên lạc đầy đủ với Tổng thống Ukraine về xung đột ở Donbas
lan dau tien gap 11 tong thong nga chi danh 5 10 phut cho nguoi dong cap ukraine Cựu Tổng thống Kazakhstan đề nghị tổ chức cuộc gặp Nga - Ukraine để giải quyết xung đột
lan dau tien gap 11 tong thong nga chi danh 5 10 phut cho nguoi dong cap ukraine
Từ phải sang: Các Tổng thống Nga, Pháp và Ukraine tại cuộc gặp Bộ Tứ Normandy diễn ra tại Điện Elysee, Pháp, ngày 10/12. (Nguồn: AFP)

Theo hãng tin TASS của Nga, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine với sự tham gia của phái đoàn hai nước diễn ra tại Điện Elysee và kéo dài khoảng 1 tiếng. Sau đó, Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky có cuộc gặp “1+1” trong khoảng 5-10 phút.

Trả lời báo giới, Tổng thống Putin cho biết ông hài lòng với kết quả các cuộc gặp, đồng thời đánh giá cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine diễn ra “tốt đẹp và hiệu quả”. Hiện chưa có thông báo chính thức về nội dung và kết quả cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine.

Trước đó, hai ông Putin, Zelensky cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc họp kéo dài 2 tiếng 20 phút trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ Normandy. Hội nghị được tiếp tục dưới hình thức ăn tối làm việc sau cuộc hội đàm giữa hai phái đoàn Nga và Ukraine. Dự kiến, sau khi kết thúc Hội nghị, nhóm Bộ Tứ Normandy sẽ ra tuyên bố chung.

Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ Normandy diễn ra tại Paris là cuộc gặp đầu tiên trong vòng 3 năm qua giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp nhằm tìm cách thực thi các thỏa thuận ký năm 2015 tại Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, bao gồm việc rút quân khỏi khu vực giới tuyến và tiến hành trao đổi tù binh.

Ngay trước thềm Hội nghị, tờ Thương gia (Nga) dẫn một nguồn tin cho biết nước này không có ý định xem lại các thỏa thuận Minsk. Theo nguồn tin, Moscow không muốn bằng cách nào đó tích hợp hoặc chỉnh sửa các thỏa thuận đã đạt được. Nga hy vọng Pháp và Đức cũng sẽ yêu cầu không thay thế các thỏa thuận này.

Cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã nổ ra từ năm 2014. Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài 5 năm này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người.

lan dau tien gap 11 tong thong nga chi danh 5 10 phut cho nguoi dong cap ukraine

 

Tổng thống Zelensky nói về 'chiến thắng của Ukraine'

TGVN. Ngày 2/12, Trong một thông điệp bằng video được đăng trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Ukriane Volodymyr Zelensky nêu rõ, cuộc gặp thượng ...

lan dau tien gap 11 tong thong nga chi danh 5 10 phut cho nguoi dong cap ukraine

 

Kremlin nói về cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Ukraine

TGVN. Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov tiết lộ, định dạng và khung thời gian của cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng ...

lan dau tien gap 11 tong thong nga chi danh 5 10 phut cho nguoi dong cap ukraine

 

Lãnh đạo Nga, Ukraine lên kế hoạch bàn cụ thể về hợp đồng vận chuyển khí đốt

TGVN. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/11 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin có thể thảo luận với người đồng cấp Ukraine ...

(theo TASS)