Nga hài lòng phát triển quan hệ với Ukraine theo mô hình của Gruzia

09/12/2019 15:38

TGVN. Ngày 9/12, báo Thương gia (Nga) dẫn nguồn một quan chức Nga chuyên trách về Ukraine cho biết, Nga không có ý định xem lại các thỏa thuận Minsk và có lập trường cứng rắn trước cuộc họp thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy..

TIN LIÊN QUAN
nga hai long phat trien quan he voi ukraine theo mo hinh cua gruzia Thượng viện Mỹ cân nhắc thông qua dự luật trừng phạt Nga
nga hai long phat trien quan he voi ukraine theo mo hinh cua gruzia Kremlin nói về cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Ukraine
nga hai long phat trien quan he voi ukraine theo mo hinh cua gruzia
Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Pháp, Đức) diễn ra trong ngày hôm nay (9/12 giờ địa phương) ở Paris. (Nguồn: APA)

Nguồn tin nói rằng, Moscow không muốn bằng cách nào đó tích hợp hoặc chỉnh sửa các thỏa thuận đã đạt được trước đó. Đồng thời, Nga hy vọng Pháp và Đức cũng sẽ yêu cầu không thay thế các thỏa thuận này.

Moscow có quan điểm rằng nếu các thỏa thuận Minsk đề cập đến cuộc bầu cử sớm ở Donbass, thì không thể kết hợp với các cuộc bầu cử tiếp theo ở Ukraine, nguồn tin này cho biết .

Nguồn tin lưu ý rằng Nga sẽ hoàn toàn hài lòng phát triển quan hệ với Kiev theo mô hình của Gruzia. Trong trường hợp này, xung đột sẽ không được giải quyết (như Abkhazia và Nam Ossetia), tuy nhiên, quan hệ song phương được bảo đảm, Nga và Ukraine sẽ hợp tác về kinh tế và giải quyết các vấn đề mới nổi theo các định dạng đặc biệt.

Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức) diễn ra trong ngày hôm nay (9/12 giờ địa phương) ở Paris. Hội nghị sẽ thảo luận vấn đề giải quyết tình hình ở Donbass, cụ thể là luật về tình trạng đặc biệt của khu vực này, sẽ hết hiệu lực ngày 31/12.

Đây sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodimir Zelenskiy. Trước thềm chuyến đi tới Paris, phe đối lập Ukraine yêu cầu Tổng thống nước này không đầu hàng Nga, không vượt qua “ranh giới đỏ”.

nga hai long phat trien quan he voi ukraine theo mo hinh cua gruzia

 

Lực lượng đối lập thân Nga đòi thêm lãnh thổ ở Ukraine

TGVN. Lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine ngày 29/11 đã đưa ra yêu sách đối với những khu vực lãnh thổ ...

nga hai long phat trien quan he voi ukraine theo mo hinh cua gruzia

 

Nga - Ukraine bước vào giai đoạn chuẩn bị trao đổi theo thể thức 'tất cả đổi tất cả'

TGVN. Moscow, Kiev và các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, Đông Nam Ukraine, đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để ...

nga hai long phat trien quan he voi ukraine theo mo hinh cua gruzia

 

Cuộc gặp cấp cao Thể thức Normandy về Ukraine: Mới liệu có khác?

TGVN. Không phải hội nghị cấp cao thường niên của NATO ở London với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu ...

QT

(theo TTXVN)