Argentina tạm ngừng đàm phán Mercosur, Brazil thông báo thay Đại sứ

30/04/2020 10:19

TGVN. Ông Reinaldo Salgado, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách đàm phán song phương với các nước châu Á, Thái Bình Dương và Nga dự kiến sẽ đảm nhiệm vị trí Đại sứ Brazil tại Argentina, thay thế nhà ngoại giao lão luyện Sérgio Danese.

TIN LIÊN QUAN
argentina tam ngung dam phan mercosur brazil thong bao thay dai su Brazil trước đại dịch Covid-19: Phép màu đến từ con tim
argentina tam ngung dam phan mercosur brazil thong bao thay dai su Bất đồng với Tổng thống có quan điểm Covid-19 chỉ là 'cúm mùa', Bộ trưởng Y tế Brazil bị cách chức
argentina tam ngung dam phan mercosur brazil thong bao thay dai su
Đại sứ Brazil tại Agentina Sérgio Danese.

Thông báo Đại sứ Sérgio Danese sẽ rút về nước gây bất ngờ cho giới ngoại giao ở Argentina, mặc dù ông nắm cương vị này trong 4 năm qua. Đại sứ Brazil tại Buenos Aires được coi là vị trí ngoại giao ở nước ngoài quan trọng thứ hai sau Washington DC.

Đại sứ Danese là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, từng công tác tại cơ quan đại diện Brazil tại Washington, Paris. Thay thế ông ​​sẽ là Thứ trưởng Ngoại giao Reinaldo Salgado, là một người thân cận của Tổng thống Bolsonaro và Ngoại trưởng Ernesto Araújo. Việc bàn giao sẽ diễn ra trong khoảng 2-3 tháng tới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Argentina Alberto Fernandéz quyết định tạm dừng tham gia các cuộc đàm phán thương mại tự do của khối Thị trường chung Nam Mỹ Mercosur với các đối tác ngoài khu vực. Khối bao gồm các nước Argentina, Brazil, Uruguay và Paraguay hiện đang đàm phán với Canada, Hàn Quốc, Lebanon và Singapore.

Tối ngày 25/4, Tổng thống Fernandéz đã tuyên bố Covid-19 ảnh hưởng đến Mercosur, nhưng cũng nêu rõ sẽ không từ bỏ khối này.

Việc Argentina tạm ngừng tham gia bàn đàm phán Mercosur khiến một số nhà ngoại giao ngạc nhiên và hoài nghi. Số khác thì cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế có thể là lý do khiến Argentina quyết định tập trung vào các vấn đề trong nước vào thời điểm hiện tại.

Argentina đã không trả được 502 triệu USD khoản nợ nước ngoài đáo hạn vào tháng 4 và có nguy cơ sẽ không được vay tiếp các khoản khác.

Cho nên, việc theo đuổi các cuộc đàm phán có thể kéo dài nhiều năm sẽ không nằm trong số các ưu tiên hiện tại của Tổng thống Fernandéz.

Brazil và Argentina là hai nền kinh tế hàng đầu Nam Mỹ và có chung 1.200 km đường biên giới. Quan hệ thương mại giữa hai nước đang tiến triển tốt. Hiện Brazil là đối tác thương mại hàng đầu của Argentina, trong khi Buenos Aires là bạn hàng lớn nhất của Brazil ở Mỹ Latinh và thứ 3 thế giới chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, quan hệ chính trị giữa hai nước hiện không mấy mặn nồng. Tổng thống Bolsonaro đã không dự lễ nhậm chức của Tổng thống Fernandéz vào ngày 10/12/2019, mà cử cấp phó là ông Hamilton Mourão.

Tổng thống Bolsonaro cũng đã không tiếc lời chỉ trích người đồng cấp trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Argentina của ông này.

argentina tam ngung dam phan mercosur brazil thong bao thay dai su Tổng thống Brazil 'coi nhẹ' nguy cơ của Covid-19, thất vọng với biện pháp 'đóng cửa' của các nước

TGVN. Ngày 22/3, Tổng thống Jair Bolsonaro bác khả năng hệ thống y tế Brazil có thể sẽ “sụp đổ” vào tháng tới, dù số ca ...

argentina tam ngung dam phan mercosur brazil thong bao thay dai su Tây Ban Nha phản đối việc ngăn chặn thỏa thuận thương mại EU-Mercosur

TGVN. Trong một thông điệp gửi tới truyền thông đăng tải trên mạng internet, Madrid nhấn mạnh, Tây Ban Nha "không cùng quan điểm về việc ...

argentina tam ngung dam phan mercosur brazil thong bao thay dai su Argentina - Brazil và cải cách Mercosur

Củng cố quan hệ thương mại và gỡ rối các khúc mắc trong khối MERCOSUR sẽ là trọng tâm thảo luận trong cuộc gặp gỡ ...

Hồng Phúc

(theo Rio Times)