Brazil trước đại dịch Covid-19: Phép màu đến từ con tim

25/04/2020 10:00
Lưu Huỳnh
25/04/2020 10:00

TGVN. Thất thế trong cuộc chiến với Covid-19, chia rẽ sau bất đồng giữa chính quyền Trung ương và Thống đốc bang, Brazil sẽ cần nhiều hơn một phép màu để thoát khó. Bình luận của Thế giới & Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
brazil truoc dai dich covid 19 phep mau den tu con tim Bất đồng với Tổng thống có quan điểm Covid-19 chỉ là 'cúm mùa', Bộ trưởng Y tế Brazil bị cách chức
brazil truoc dai dich covid 19 phep mau den tu con tim Cập nhật 14h ngày 14/4: Ca Covid-19 ở Ukraine vượt 3.300, hơn 70% ca mắc ở Hàn Quốc bình phục, ca nhiễm ở Brazil có thể cao gấp 12 lần so với công bố
brazil truoc dai dich covid 19 phep mau den tu con tim
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro giữa đoàn người biểu tình ngày 19/4. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tính đến ngày 24/4, Brazil đã có khoảng 53.000 trường hợp mắc SARS-CoV-2, khiến 3.670 người thiệt mạng. Chỉ riêng trong 24 giờ qua, đất nước Nam Mỹ đã chứng kiến 407 ca tử vong, cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại đây.

Song những gì tồi tệ nhất còn ở phía trước. Chính quyền Brazil đang đẩy nhanh xây dựng mộ tập thể tại Vila Formosa, nghĩa trang lớn nhất tại Sao Paolo và khu vực Mỹ Latinh.

Trong bài phỏng vấn truyền hình đầy cảm xúc, cựu Tổng thống Brazil Lula Da Silva cho rằng với cách đối phó đại dịch này, đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro “đẩy người dân vào chỗ chết”.

Cựu Tổng thống Dilma Rousseff nghi ngờ: “Tại sao chúng ta không xét nghiệm? Họ đang che giấu điều gì?”

Lời của ông Silva và bà Rousseff, hai cựu lãnh đạo từng bị cáo buộc và truy tố vì tham nhũng có thể không đáng tin, song các số liệu khoa học ít khi nói dối.

Một nhóm nghiên cứu Brazil ước tính số ca lây nhiễm tại đây có thể cao gấp 15 lần con số hiện nay, khi nhiều bệnh nhân và trường hợp tử vong tại nhà không được xét nghiệm Covid-19.

Báo cáo của Đại học Hoàng gia London cho rằng nếu không có biện pháp kịp thời, số ca tử vong tại Brazil có thể lên tới 1,15 triệu người.

Cùng lúc đó, cuộc đối đầu giữa chính quyền Trung ương và các Thống đốc bang cũng quyết liệt không kém và mang tính định đoạt tới số phận quốc gia Nam Mỹ trong thời khắc then chốt.

Cụ thể, Tổng thống Jair Bolsonaro kêu gọi mọi người không tuân thủ khuyến cáo về cách ly xã hội của các Thống đốc bang, cho rằng chúng đang phá hủy nền kinh tế.

Trong cuộc biểu tình ủng hộ Chính phủ Liên bang ngày 15/3, ông đã bắt tay hàng loạt với đám đông, dù đáng nhẽ phải cách ly xã hội sau khi 24 người tháp tùng trong chuyến công du Mỹ dương tính với SARS-CoV-2.

Tương tự, ngày 19/4, ông đã gia nhập đoàn người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia, phản đối lệnh cách ly xã hội của các Thống đốc bang.

Ngoài ra, trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, ông Bolsonaro đã sa thải Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta và bổ nhiệm cựu CEO tập đoàn thiết bị y tế Nelson Teich thay thế.

Ngày 24/4, Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro, một trong những Bộ trưởng được ưa thích nhất trong nội các, cũng dứt áo ra đi sau khi Tổng thống quyết thay người đứng đầu cảnh sát liên bang.

Bất ổn nội các đã tác động tiêu cực tới thị trường tài chính Brazil: Đồng Real đã giảm xuống mức thấp kỷ lục (5,50 đổi 1 USD), chỉ số chứng khoán Bovespa giảm tới 2,6%.

Quan trọng hơn, sự ra đi của ông Moro cùng người đứng đầu cảnh sát liên bang sẽ giáng đòn nghiêm trọng vào uy tín của ông Bolsonaro, vốn kêu gọi đẩy mạnh chiến dịch điều tra hối lộ bất chấp sức ép chính trị.

Các cuộc biểu tình phản đối ông Bolsonaro đã nổ ra tại một số thành phố ở Brazil.

Giống với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở giai đoạn đầu chống dịch, “ông Trump Nam Mỹ” giờ đang bối rối trước thứ ông từng cho là “cúm mùa”.

Tuy nhiên, giải pháp không đến từ biểu tình chống cách ly xã hội, hay các vị bộ trưởng mới. Chìa khóa nằm ở con người và phép màu chỉ đến từ những trái tim chung nhịp đập.

Là người rất biết cách thu hút cử tri, đã đến lúc ông Jair Bolsonaro đoàn kết và dẫn dắt người dân đất nước Nam Mỹ vượt qua thời khắc tồn vong này.

brazil truoc dai dich covid 19 phep mau den tu con tim Giả thuyết: Covid-19 là vaccine chống HIV từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

TGVN. Một nhà khoa học Pháp từng giành Nobel Y học cho rằng virus SARS-CoV-2 là một loại vaccine chống HIV được tạo ra trong phòng ...

brazil truoc dai dich covid 19 phep mau den tu con tim Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc chung sống 'lâu dài' với Covid-19

TGVN. Ngày 24/4, Hàn Quốc đã công bố hướng dẫn các biện pháp giãn cách xã hội song song với duy trì nhịp sống bình thường ...

brazil truoc dai dich covid 19 phep mau den tu con tim Chuyên gia Nga phân tích 3 yếu tố giúp Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả

TGVN. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ 3 yếu tố chính: hành động nhanh chóng, kịp thời của chính quyền, ...

Lưu Huỳnh