ARM dừng hợp tác, dự án tự sản xuất chip của Huawei có nguy cơ phá sản

23/05/2019 10:16

Sau Google và các hãng công nghệ khác của Mỹ, hãng chip ARM đã tuân thủ sắc lệnh của Tổng thống Trump, dừng hợp tác với Huawei, qua đó đẩy hãng này vào nguy cơ phá sản kế hoạch tự sản xuất chip.    

TIN LIÊN QUAN
arm dung hop tac du an tu san xuat chip cua huawei co nguy co pha san Ông Trump đang toan tính đưa công ty công nghệ giám sát Trung Quốc vào ‘danh sách đen’
arm dung hop tac du an tu san xuat chip cua huawei co nguy co pha san CEO Huawei tuyên bố sắp ra hệ điều hành riêng, thay thế Android
arm dung hop tac du an tu san xuat chip cua huawei co nguy co pha san
Huawei đánh giá cao mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác nhưng họ nhận ra áp lực. (Nguồn: Getty Images)

Huawei, tương đồng với Apple và các nhà sản xuất chip như Qualcomm, sử dụng bản thiết kế nhân chip (Cortex) của ARM để thiết kế riêng bộ vi xử lý cung cấp sức mạnh cho điện thoại thông minh của họ. Hãng công nghệ Trung Quốc cũng được cấp phép sử dụng công nghệ đồ họa của công ty có trụ sở tại Cambridge (Anh).

"ARM đang tuân thủ tất cả các quy định mới nhất được quy định bởi chính phủ Mỹ", một phát ngôn viên của ARM cho biết. Song "không có bình luận gì thêm vào lthời điểm này".

Trước tin trên, Huawei cho biết, họ đánh giá cao mối quan hệ chặt chẽ của mình với các đối tác, nhưng họ nhận ra áp lực mà một số đối tác phải đưa ra các quyết định mang động cơ chính trị.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, tình trạng đáng tiếc này có thể được giải quyết và ưu tiên của chúng tôi vẫn là tiếp tục cung cấp công nghệ và sản phẩm đẳng cấp thế giới cho khách hàng trên toàn thế giới", một phát ngôn viên của Huawei cho biết.

Mỹ đã chặn Huawei mua hàng hóa của công ty nước này vào tuần trước, qua đó gây áp lực buộc các đối tác chiến lược của Huawei là Google - hãng cung cấp hệ điều hành và dịch vụ Android, cũng như các đối tác phần cứng như ARM dừng hợp tác.

Theo BBC, ARM cho biết trong một bản ghi nhớ nội bộ của công ty rằng, các thiết kế chip của hãng này có chứa công nghệ nguồn gốc từ Mỹ.

Lãnh đạo hãng này đã thông báo với nhân viên rằng họ không còn được phép cung cấp hỗ trợ, công nghệ phân phối (cho dù là phần mềm, mã nguồn hoặc các bản cập nhật khác), tham gia vào các cuộc thảo luận kỹ thuật với Huawei.

Trong một diễn biến khác liên quan, các nhà khai thác di động EE và Vodafone của Anh đều cho biết hôm thứ Tư (22/5) họ đã loại điện thoại thông minh Huawei khỏi các hoạt động ra mắt mạng 5G sắp tới.

arm dung hop tac du an tu san xuat chip cua huawei co nguy co pha san Nhật Bản: Hai hãng viễn thông sẽ tạm ngừng bán điện thoại Huawei

Ngày 22/5, hai hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động ở Nhật Bản cho biết sẽ tạm ngừng bán các điện thoại thông ...

arm dung hop tac du an tu san xuat chip cua huawei co nguy co pha san Mặt sau tờ ‘giấy phép’ hoãn 90 ngày của Mỹ, ‘đừng đùa với Huawei’

TGVN. “Giấy phép” hoãn một lệnh cấm trong 90 ngày, được cho là minh chứng cho thấy tầm ảnh hưởng thực tế không hề nhỏ ...

arm dung hop tac du an tu san xuat chip cua huawei co nguy co pha san Khi Huawei trở thành 'tâm điểm' chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen không chỉ ảnh hưởng đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mà còn tác động trực ...

(theo Vietnamplus.vn)