Australia chính thức điều tra cáo buộc ngân hàng tài trợ cho khủng bố

11/08/2017 17:30

Ngày 11/8, giới chức Australia cho biết, sẽ tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào Ngân hàng Thịnh vượng Australia (CBA) sau khi Cơ quan Tình báo tài chính (AUSTRAC) kiện ngân hàng với cáo buộc vi phạm luật cấm rửa tiền và tài trợ khủng bố 

TIN LIÊN QUAN
australia chinh thuc dieu tra cao buoc ngan hang tai tro cho khung bo Quy định chế độ tài chính của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
australia chinh thuc dieu tra cao buoc ngan hang tai tro cho khung bo Ba yếu tố quyết định tương lai kinh tế thế giới

Chủ tịch Ủy ban An ninh và đầu tư Australia (ASIC) Greg Medcraft xác nhận với Ủy ban Kinh tế quốc hội rằng cơ quan này sẽ điều tra chi tiết vụ việc. Nội dung điều tra xoay quanh các hoạt động của các cấp lãnh đạo tại CBA và tìm hiểu xem ngân hàng này có tuân thủ các nghĩa vụ và những báo cáo như đã công bố hay không.

Việc liệu CBA có thực hiện đầy đủ trách nhiệm pháp lý hay không cũng sẽ là một nội dung điều tra liên quan trực tiếp tới các cáo buộc của AUSTRAC. ASIC cũng sẽ xem xét các tác động của vụ việc đối với nền tảng luật pháp mà cơ quan này đang chịu trách nhiệm thi hàng.

australia chinh thuc dieu tra cao buoc ngan hang tai tro cho khung bo
Logo Ngân hàng Thịnh Vượng Australia. (Nguồn: Reuters)

Cùng phát biểu trước Ủy ban Kinh tế quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia Phillip Lowe cũng nhận định đây là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh CBA cần có trách nhiệm giải trình.

Hồi tuần trước, AUSTRAC đã cáo buộc CBA, ngân hàng lớn nhất Australia, đã có khoảng 53.700 lần vi phạm các luật về chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Những cáo buộc đối với CBA được AUSTRAC, cơ quan tình báo tài chính của chính phủ liên bang, đưa ra sau một cuộc điều tra về việc ngân hàng này cho phép các máy rút tiền tự động ATM chấp nhận các giao dịch lên đến 20.000 dollar Australia (AUD).

Theo AUSTRAC, kể từ giữa năm 2015, CBA có thể đã “vô tình tiếp tay” cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố. Ngoài ra, cơ quan này còn khẳng định ngân hàng đã không cung cấp các báo cáo thời gian cho hơn 53.500 giao dịch tự động đối với những khoản tiền trên 10.000 AUD với tổng số tiền của những lần giao dịch này lên tới 625 triệu AUD.

AUSTRAC đã khởi kiện CBA và có thể sẽ khiến ngân hàng này phải chịu khoản phạt lên tới vài tỷ USD dù phía ngân hàng cho biết sẽ đưa đơn kháng nghị vụ việc.

australia chinh thuc dieu tra cao buoc ngan hang tai tro cho khung bo Hội nghị G20: Các nước cam kết ngăn chặn tài trợ khủng bố

Ngày 7/7, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra ...

australia chinh thuc dieu tra cao buoc ngan hang tai tro cho khung bo G7 cam kết đấu tranh chống tài trợ khủng bố

Đây là kết quả của hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước G7 tại Nhật Bản ngày ...

australia chinh thuc dieu tra cao buoc ngan hang tai tro cho khung bo Australia bắt giữ hai kẻ tình nghi gây quỹ cho khủng bố

Một cô bé tuổi thiếu niên và một nam thanh niên ở Sydney đã bị buộc tội tài trợ khủng bố.

(theo The Guardian)