Australia tuyên bố có thể đảm bảo nguồn cung đất hiếm cho đồng minh Mỹ và Anh

12/08/2019 16:39

TGVN. Ngày 12/8, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết, quốc gia này sẽ tăng cường sản xuất đất hiếm và các loại "vật liệu công nghệ" quân sự nhạy cảm khác trong bối cảnh gia tăng nghi ngờ về độ tin cậy đối với các nguồn cung từ Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
australia tang san xuat dat hiem do lo so thieu nguon cung tu trung quoc Trung Quốc tuyên bố sẽ nhanh chóng có chính sách về đất hiếm
australia tang san xuat dat hiem do lo so thieu nguon cung tu trung quoc Tránh phụ thuộc Trung Quốc, Mỹ hợp tác với Canada và Australia phát triển khoáng sản quan trọng
australia tang san xuat dat hiem do lo so thieu nguon cung tu trung quoc
Australia tăng sản xuất đất hiếm do lo sợ thiếu nguồn cung từ Trung Quốc. (Ảnh minh họa, Nguồn: Reuters)

Phát biểu trước cử tọa tại thành phố Perth, bà Reynolds cho rằng, quốc gia giàu tài nguyên này có thể đảm bảo nguồn cung cho các đồng minh, trong đó có Mỹ và Anh.

Bà Reynolds nhấn mạnh: "Australia có ít nhất 40% dự trữ các loại vật liệu công nghệ được biết đến, không chỉ là lithium, coban, niken hay than chì mà còn là đất hiếm - vật liệu mà các công nghệ và ứng dụng đời sống hiện tại của chúng ta đang phụ thuộc vào nó".

Bà bổ sung rằng, điều này đã được thảo luận kĩ lưỡng trong các buổi tham vấn cấp bộ trưởng giữa Australia - Mỹ gần đây và trong các buổi họp với các đối tác từ Anh.

Trao đổi với báo giới, bà Reynolds cho biết: "Điều chúng ta cần làm là đảm bảo Australia có nguồn cung chắc chắn bởi rất nhiều thiết bị và năng lực phòng thủ của chúng ta đều sử dụng các loại đất hiếm trong quá trình sản xuất".

Bà Reynolds cho rằng, vấn đề quan trọng đối với Australia, Mỹ và các đồng minh "đó là có nguồn cung liên tục và chắc chắn các loại đất hiếm và các loại vật liệu công nghệ vốn đang được coi là vấn đề quan trọng của quốc gia".

australia tang san xuat dat hiem do lo so thieu nguon cung tu trung quoc

 

Đất hiếm - Bài “trả đũa” của Trung Quốc với Mỹ

TGVN. Căng thẳng thương mại ngày một gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã dấy lên lo ngại rằng ...

australia tang san xuat dat hiem do lo so thieu nguon cung tu trung quoc

 

Bảo vệ nguồn cung đất hiếm, Mỹ sẽ có 'những hành động chưa từng có tiền lệ'

Ngày 4/6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, nước này sẽ có "những hành động chưa từng có tiền lệ" để đảm ...

australia tang san xuat dat hiem do lo so thieu nguon cung tu trung quoc

 

Bắc Kinh đã bỏ túi ‘vũ khí cực nặng’ - đất hiếm, chỉ là chưa muốn sử dụng

Giới quan sát cho rằng, Bắc Kinh dường như đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch cắt đứt nguồn cung đất hiếm sang Mỹ ...

PV.

(theo AFP)