Ba biến số của thế giới trong năm 2020

TGVN. Tạp chí World Politics Review vừa đưa ra dự đoán và phân tích ba sự kiện quan trọng có thể tác động đến bối cảnh thế giới trong năm 2020. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
ba bien so cua the gioi trong nam 2020 Chuyện gì sẽ đến và điều gì được mong đợi trong năm 2020?
ba bien so cua the gioi trong nam 2020 Các sự kiện khắc hoạ bức tranh thế giới trong năm 2019
ba bien so cua the gioi trong nam 2020
Những quan ngại về vũ khí hạt nhân giờ đây lại gia tăng. (Nguồn: 24h)

“Bóng ma” chiến tranh hạt nhân

Trong số những nguy cơ tiềm ẩn mà loài người phải đối mặt, bóng ma chiến tranh hạt nhân vẫn là điều tồi tệ nhất. Kể từ sau thảm kịch tại Hiroshima và Nagasaki năm 1945, thế giới dường như đã tạm thoát khỏi ám ảnh kinh hoàng về vũ khí hạt nhân.

Để có được điều này, ngoài những nỗ lực cảnh báo, răn đe và cả một chút may mắn, không thể không nhắc đến yếu tố quan trọng là Hiệp định Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT). Tuy nhiên, 50 năm kể từ ngày NPT có hiệu lực, những quan ngại về vũ khí hạt nhân giờ đây lại gia tăng.

NPT dựa trên ba nguyên tắc trụ cột là không phổ biến, giải trừ quân bị và quyền sử dụng công nghệ hạt nhân cho mục đích hòa bình. Tuy nhiên, những nguyên tắc này đang bị xói mòn bởi các cường quốc hạt nhân không ngừng tối tân hóa các loại vũ khí, các nước mới sản xuất năng lượng hạt nhân liên tục mở rộng hoạt động, trong khi các nước không sản xuất vũ khí hạt nhân cũng đang cân nhắc việc tham gia cuộc chạy đua này trong bối cảnh những tiến bộ về công nghệ không gian vũ trụ ngày càng khiến những nỗ lực ngăn chặn vũ khí hạt nhân thêm khó khăn.

Cuộc cạnh tranh hạt nhân ngày càng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan, sự khiêu khích hạt nhân không ngừng của Triều Tiên, cũng như việc Mỹ rút khỏi cả Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) lẫn thỏa thuận hạt nhân Iran đã khiến nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân ngày càng gia tăng.

Các nước tham gia NPT tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm một lần và cuộc họp gần nhất dự kiến diễn ra từ ngày 27/4-29/5/2020, sự kiện được cho là sẽ phô bày rõ nét hơn những rạn nứt và bất đồng giữa các quốc gia có và không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Một nội dung cốt yếu của NPT là các nước có vũ khí hạt nhân phải tiến hành các bước nhằm giảm dần tầm quan trọng của những loại vũ khí này trên phạm vi quốc tế, song thực tế cho thấy, vị trí địa chính trị của những nước nắm giữ vũ khí hạt nhân lại ngày càng gia tăng.

Quá thất vọng với việc các nước sản xuất vũ khí hạt nhân không tuân thủ trách nhiệm, một nhóm các nước không sản xuất vũ khí hạt nhân đã khởi xướng Hiệp định Cấm Vũ khí hạt nhân vào năm 2017. Hiệp định mới này cần có 50 nước phê chuẩn mới có thể có hiệu lực và đến cuối tháng 11/2019 đã có 34 nước phê chuẩn.

Biến đổi khí hậu

ba bien so cua the gioi trong nam 2020
Số phận hành tinh xanh nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây. (Nguồn: Môi trường Đô thị)

Số phận tầng sinh quyển Trái Đất sẽ là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu năm tới và dự kiến sẽ có nhiều hội nghị quan trọng trên quy mô quốc tế để đàm phán các vấn đề về đại dương, đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

Từ ngày 23/3 - 3/4/2020, các nước thành viên Liên hợp quốc sẽ nhóm họp để hoàn thiện nội dung công ước có tính ràng buộc pháp lý về bảo vệ “đa dạng sinh học biển ở những nơi không thuộc quyền kiểm soát của các quốc gia”. Công ước (viết tắt là BBNJ) không được nhiều người biết đến, nhưng lại rất ấn tượng về những mục tiêu đầy tham vọng và về phạm vi điều chỉnh của nó.

Công ước được đưa ra nhằm bảo tồn các loài sinh vật biển và các hệ sinh thái dưới nước nằm bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia, một khu vực trải rộng tới khoảng 50% diện tích bề mặt trái đất. BBNJ cũng bao gồm các hướng dẫn cụ thể nhằm xác định các khu vực mới trên biển được bảo vệ, hạn chế đánh bắt cá vì mục đích thương mại và chia sẻ nguồn lợi thủy sản.

Tháng 5/2018, Báo cáo về Đánh giá đa dạng sinh học và sinh thái của Liên hợp quốc cho thấy tỷ lệ các loài đối mặt nguy cơ tuyệt chủng cao hơn hàng nghìn lần so với tỷ lệ thải loại tự nhiên.

Các nước đã ký Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu sẽ tham dự COP 26 vào tháng 11/2020 ở Glasgow (Scotland). Sau thất bại của Hội nghị COP 25 tại Madrid hồi đầu tháng này, COP 26 sẽ là cơ hội cuối cùng để cứu vãn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trước lộ trình mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề ra cho việc chính thức rút khỏi Hiệp định Paris vào cuối năm tới, số phận hành tinh xanh nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra cùng thời điểm.

Cải tổ Liên hợp quốc

Năm 2020, Liên hợp quốc sẽ bước sang tuổi 75. Đại Hội đồng đã cũ kỹ, trong khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) bế tắc vì cạnh tranh địa chính trị và hàng loạt chia rẽ.

ba bien so cua the gioi trong nam 2020
Việc nước Mỹ dưới thời ông Trump chuyển hướng tập trung theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cũng khiến vị trí của Liên hợp quốc phần nào bị suy yếu. (Nguồn: Reuters)

Việc nước Mỹ dưới thời ông Trump chuyển hướng tập trung theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cũng khiến vị trí của Liên hợp quốc phần nào bị suy yếu. Không còn có Mỹ đứng ở vị trí đầu tàu, Liên hợp quốc gặp nhiều khó khăn khi phải đương đầu với những nguy cơ mới, đặc biệt là chiến tranh trong không gian mạng.

Giờ đây Liên hợp quốc còn phải chứng minh tính phù hợp và tầm quan trọng của mình trong một thế giới có quá nhiều tổ chức đa phương như Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hay Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu BRICS.

Nhằm chấn hưng sức mạnh của Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Antonio Guterres đã phát động kế hoạch “Đối thoại toàn cầu”, hay UN75, với thời hạn 1 năm, nhằm thu thập ý kiến đóng góp của các nước thành viên và các tổ chức dân sự.

Nhiều người cho rằng, tại sự kiện thường niên lớn nhất của Liên hợp quốc, kỳ họp Đại Hội đồng sẽ diễn ra vào tháng Chín theo thông lệ, Tổng Thư ký Guterres sẽ tìm kiếm sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo thế giới cho lộ trình phát triển Liên hợp quốc trong 25 năm tiếp theo, một nhiệm vụ được xem là khá khó khăn trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang ngày càng phổ biến như hiện nay.

ba bien so cua the gioi trong nam 2020

Khủng bố, bạo lực trên thế giới năm 2019: Chuyện riêng, lo chung

TGVN. Tình trạng khủng bố, bạo lực lan rộng đang là bài toán nan giải cho nhiều quốc gia trong năm 2019 vừa qua đi, ...

ba bien so cua the gioi trong nam 2020

Thế giới trong Năm mới 2020: Lạc quan giữa biến động

TGVN. Dự cảm về một năm mới 2020 đang đến với Thế giới luôn biến động, nơi chúng ta đang sống. Bình luận của báo ...

ba bien so cua the gioi trong nam 2020

10 tiêu điểm thời sự quốc tế 2019 do báo TG&VN bình chọn

TGVN. Năm 2019 đang dần khép lại với nhiều tiêu điểm thời sự đáng chú ý trên thế giới. Cùng xem 10 tiêu điểm thời ...

Hữu Chung (theo World Politics Review)

Đọc thêm

Ba lò phản ứng hạt nhân tại Pháp phải dừng hoạt động

Ba lò phản ứng hạt nhân tại Pháp phải dừng hoạt động

Ba lò phản ứng hạt nhân tại Pháp đã phải tạm ngừng hoạt động, trong khi tám lò phản ứng khác giảm công suất do đợt nắng nóng kéo dài.
Dưới ô cửa sáng đèn tập 25: Diệu bất ngờ với danh tính người mua xưởng của mình

Dưới ô cửa sáng đèn tập 25: Diệu bất ngờ với danh tính người mua xưởng của mình

Dưới ô cửa sáng đèn tập 25, hoá ra Sơn (Phùng Đức Hiếu) chính là chủ đầu tư muốn mua lại xưởng may của Diệu (Quỳnh Châu).
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 14/7/2026, Lịch vạn niên ngày 14 tháng 7 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 14/7/2026, Lịch vạn niên ngày 14 tháng 7 năm 2026

Âm lịch hôm nay 14/7. Xem lịch âm hôm nay 14/7/2026? Lịch vạn niên 14/7/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu để xuất hành, ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 14/7/2026: Tuổi Thân đầu tư thành công

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 14/7/2026: Tuổi Thân đầu tư thành công

Xem tử vi 14/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 14/7/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Cập nhật bảng giá xe hãng Honda mới nhất tháng 7/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Honda mới nhất tháng 7/2026

Bảng giá xe hãng Honda của các dòng xe City,Civic Type R, Civic, BR-V, HR-V, CR-V sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
World Cup 2026: Messi chưa cần bước ra sân, người Argentina đã tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi về món ăn này

World Cup 2026: Messi chưa cần bước ra sân, người Argentina đã tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi về món ăn này

Lionel Messi chưa cần bước ra sân, người Argentina đã tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi tại World Cup 2026 về món thịt bò.
Quốc hội Israel ấn định ngày bầu cử, đâu là chương trình nghị sự cử tri quan tâm?

Quốc hội Israel ấn định ngày bầu cử, đâu là chương trình nghị sự cử tri quan tâm?

Quốc hội Israel (Knesset) ngày 12/7 thông báo, cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 27/10, thời điểm cuối cùng theo quy định của pháp luật.
Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ mở đợt tấn công mới, nổ lớn xảy ra trên khắp Iran, Tehran ra tuyên bố nóng

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ mở đợt tấn công mới, nổ lớn xảy ra trên khắp Iran, Tehran ra tuyên bố nóng

Quân đội Mỹ đã tiến hành thêm một đợt không kích nhằm vào Iran theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.
Triều Tiên cam kết mở rộng hợp tác với Trung Quốc

Triều Tiên cam kết mở rộng hợp tác với Trung Quốc

Thủ tướng Triều Tiên Pak Thae Song khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển toàn diện quan hệ hợp tác với Trung Quốc.
Thủ tướng Ukraine bất ngờ tuyên bố từ chức, Tổng thống Zelensky nói gì?

Thủ tướng Ukraine bất ngờ tuyên bố từ chức, Tổng thống Zelensky nói gì?

Thủ tướng Ukraine đã thông báo từ chức trong bối cảnh Tổng thống Zelensky khởi động một đợt cải tổ lớn trong bộ máy chính phủ.
Biển Azov dậy sóng, Nga tố Ukraine tập kích tàu chở dầu

Biển Azov dậy sóng, Nga tố Ukraine tập kích tàu chở dầu

Nga tố UAV Ukraine tập kích tàu chở dầu trên Biển Azov, trong khi Moscow không kích Kiev cùng ba cảng lớn ở vùng Odessa.
Vấp phải phản ứng dữ dội, Meta vội 'khai tử' tính năng này chỉ sau vài ngày ra mắt

Vấp phải phản ứng dữ dội, Meta vội 'khai tử' tính năng này chỉ sau vài ngày ra mắt

Meta dừng tính năng AI tạo ảnh từ Instagram chỉ sau vài ngày ra mắt do vấp phản ứng dữ dội về quyền riêng tư và cơ chế kích hoạt mặc định.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bước sang năm thứ năm, dư luận ngày càng lo ngại trước một nguy cơ khác: Các rủi ro hạt nhân và phóng xạ.
250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

Trong không khí hân hoan của Ngày Quốc khánh, cũng có không ít những thách thức đang chờ đợi nước Mỹ.
Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Nhật - Hàn: Hòa giải thận trọng

Cuộc gặp mới nhất giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - Hàn thể hiện chiều hướng hàn gắn nhưng cũng bộc lộ những giới hạn nhất định trong hợp tác song phương.
Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Mở rộng nội hàm Đối tác chiến lược Ấn Độ-Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - Nhật Bản lần thứ 16 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.
Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Thảm họa động đất kép ngày 24/6 ở Venezuela đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác ứng phó thiên tai và phục hồi sau thảm họa.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Phiên bản di động