Bắc Giang - Đối tác tin cậy, địa chỉ đầu tư hấp dẫn, giàu tiềm năng

16/07/2020 16:05
Dương Văn Thái
16/07/2020 16:05
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

TGVN. Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi; nguồn lực đất đai, lao động dồi dào; kết cấu hạ tầng quy hoạch, phát triển đồng bộ; cùng với phương châm lấy sự phát triển của doanh nghiệp làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tỉnh Bắc Giang đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, đối tác tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại khu vực miền Bắc, Việt Nam.      

TIN LIÊN QUAN
Bắc Giang hội tụ đầy đủ tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế lớn
Về vùng Di sản UNESCO ở Bắc Giang
bac giang doi tac tin cay dia chi dau tu hap dan giau tiem nang
Đường Cao tốc Hà Nội- Bắc Giang.

Phát huy lợi thế, xây dựng nền tảng vững chắc cho phát triển

Nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc của Vùng thủ đô Hà Nội, trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang có vị trí địa lý hết sức thuận lợi, kết nối thuận tiện, dễ dàng với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực, như: Thủ đô Hà Nội, cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng,.... Với diện tích tự nhiên xấp xỉ 3.900 km², trong đó trên 75% diện tích là đất nông nghiệp nên quỹ đất cho phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ thời gian tới còn rất lớn.

Đặc biệt, Bắc Giang đã trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng với trên 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm trên 60% dân số toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng rất được thiên nhiên ưu đãi, mưa thuận, gió hòa, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đều rất thuận lợi cho phát triển các loại hình sản xuất cả công nghiệp và nông nghiệp. Đồng thời, với nhiều cảnh quan sông, suối, đồi, núi đẹp và truyền thông lịch sử, văn hóa lâu đời, với gần 1.000 di tích đã được xếp hạng, đây cũng là lợi thế rất lớn để phát triển các loại hình dịch vụ du lịch sinh thái, tâm linh, nghỉ dưỡng.

Trong thời gian qua, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, công nghiệp, đô thị, dịch vụ được quy hoạch, tập trung đầu tư phát triển khá đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển. Đặc biệt, mạng lưới giao thông vận tải phát triển đa dạng với cả 03 loại hình: đường bộ, đường sắt và đường sông, cách thủ đô Hà Nội và sân bay Quốc tế Nội Bài khoảng 1 giờ xe chạy, cách cửa khẩu Hữu Nghị Việt - Trung và cảng Hải Phòng khoảng 2 giờ xe chạy, đó là lợi thế, điều kiện rất thuận lợi để phát triển mạnh mẽ các dịch vụ logistics, kho bãi, đáp ứng tốt cho nhu cầu ngày càng lớn trong khu vực.

Với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, lấy sự phát triển của doanh nghiệp làm động lực phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đến tìm hiểu, đầu tư trên địa bàn. Công tác cải cách hành chính được tập trung đẩy mạnh; môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng cải thiện, đem đến sự thuận tiện, hài lòng, tin tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Nhờ vậy, thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong những năm gần đây luôn đạt kết quả khá ấn tượng, liên tục nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hút trên 1.700 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký trên 10 tỷ USD, trong đó có 464 dự án FDI với vốn đăng ký đạt khoảng 6,1 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm 2020, dù chịu tác động từ dịch Covid-19, song thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh vẫn tăng mạnh, đạt xấp xỉ 900 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ 2019.

Kết quả thu hút đầu tư thời gian qua cũng đã đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển KTXH của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 14,6%, riêng năm 2019 đạt 16,2%, đứng thứ ba cả nước; quy mô nền kinh tế ngày càng được mở rộng; công nghiệp có bước phát triển đột phá; nông nghiệp ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường cả trong và ngoài nước; cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực; diện mạo đô thị và nông thôn thay đổi rõ nét; an ninh chính trị được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện.

bac giang doi tac tin cay dia chi dau tu hap dan giau tiem nang
Vải thiều lục ngạn Bắc Giang.

Mở rộng hợp tác, đẩy mạnh thu hút đầu tư hướng đến sự phát triển nhanh và bền vững

Cùng với cả nước, Bắc Giang đã và đang tăng cường hội nhập sâu rộng với các nước trên nhiều lĩnh vực để phát huy tối đa nội lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh những đối tác truyền thống như Hàn Quốc, Trung Quốc, Bắc Giang đang tập trung mở rộng hợp tác, liên kết với các nước có nền kinh tế phát triển, giàu tiềm năng như: Mỹ, Nhật Bản, EU,…

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang tập trung lập Quy hoạch phát triển giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để định hướng, chuẩn bị các điều kiện phát triển trong giai đoạn tới. Mục tiêu trong giai đoạn tới tiếp tục phấn đấu phát triển ổn định trên cả 3 trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường. Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nằm trong nhóm tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước, tiếp tục mở rộng quy mô nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, chất lượng thu hút đầu tư,... Trên nền tảng vững chắc hiện có, Bắc Giang xác định sẽ tiếp tục tập trung phát triển đồng bộ trên cả 3 lĩnh vực, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hướng đến phát triển nhanh, ổn định và bền vững.

Công nghiệp được xác định vẫn là động lực chính cho tăng trưởng, phấn đấu đẩy mạnh phát triển công nghiệp, đưa Bắc Giang trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn của vùng. Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo tính cạnh tranh. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ đa dạng, hiện đại, tập trung vào các loại hình tiềm năng của tỉnh như vận tải, kho bãi, logistic, dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí, đưa Bắc Giang trở thành trung tâm, đầu mối về thương mại, vận tải, kho bãi và du lịch nghỉ dưỡng.

Chủ trương tập trung thu hút các đối tác, nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính mạnh, sử dụng công nghệ hiện đại, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực, quan tâm bảo vệ môi trường, đóng góp nhiều cho ngân sách và có khả năng liên kết, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp trong nước.

Cùng với đẩy mạnh hút đầu tư, tỉnh Bắc Giang hiện cũng quan tâm đến công tác xúc tiến, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 14 dự án PCPNN đang triển khai thực hiện với tổng giá trị cam kết viện trợ gần 1,4 triệu USD. Trong đó, Hoa Kỳ là một trong những đối tác triển khai nhiều dự án viện trợ PCPNN giúp giải quyết hiệu quả các mục tiêu an sinh xã hội; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo; tiếp cận các mô hình phát triển mới; phát triển hạ tầng y tế, giáo dục, môi trường…

bac giang doi tac tin cay dia chi dau tu hap dan giau tiem nang
Hoa Kỳ là một trong những đối tác triển khai nhiều dự án viện trợ PCPNN giúp giải quyết hiệu quả các mục tiêu an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điển hình như Dự án nước sạch, vệ sinh môi trường và nâng cao nhận thức giữ vệ sinh cho 13 trường học tại Hiệp Hòa giá trị 162.581 USD; Dự án chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS với giá trị 70.000 USD/năm; Dự án “Dự phòng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” với tổng kinh phí 573.064.000 VND,… Một số tổ chức PCP của Hoa Kỳ thường đã trở thành những người bạn đồng hành thân thiết của Bắc Giang như: LDSC, Đông Tây Hội Ngộ, ELIC, Room To Read, FHI,...

Tin tưởng, với nền tảng hiện có và sự đoàn kết, quyết tâm, tư tưởng đổi mới, sáng tạo của đội ngũ lãnh đạo các cấp, những năm tới sẽ là thời cơ tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, đưa Bắc Giang khẳng định vị thế là một trong những trung tâm kinh tế lớn ở khu vực miền Bắc, là đối tác tin cậy, địa chỉ đầu tư hấp dẫn, giàu tiềm năng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đà Nẵng - Điểm đến tin cậy cho bạn bè ASEAN và quốc tế

Đà Nẵng - Điểm đến tin cậy cho bạn bè ASEAN và quốc tế

TGVN. Thành phố Đà Nẵng ở trung độ của đất nước, nằm trên trục giao thông Bắc-Nam về đường bộ (Quốc lộ 1A), đường sắt, đường ...

Thái Bình - Địa chỉ đầu tư tin cậy

Thái Bình - Địa chỉ đầu tư tin cậy

TGVN. Không chỉ đơn thuần dựa vào những lợi thế ưu đãi mà thiên nhiên ban tặng, Thái Bình đã quyết tâm, chủ động tiến hành ...

Long An - ‘địa chỉ đỏ’ để đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Long An - ‘địa chỉ đỏ’ để đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

TGVN. Chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý đã giúp Long An trở thành điểm sáng thu hút đầu tư trực tiếp ...