Bắc Macedonia trở thành thành viên chính thức thứ 30 của NATO

03/04/2020 07:47

TGVN. Ngày 2/4, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức kết nạp Bắc Macedonia làm thành viên thứ 30 của liên minh quân sự này.

TIN LIÊN QUAN
nato chinh thuc ket nap bac macedonia la thanh vien thu 30 Tiềm lực tác chiến của quân đội tăng gấp đôi sau 8 năm, Nga quyết duy trì thế cân bằng chiến lược với NATO
nato chinh thuc ket nap bac macedonia la thanh vien thu 30 Đáp trả NATO, Belarus tập trận quy mô lớn bất chấp đại dịch Covid-19
nato chinh thuc ket nap bac macedonia la thanh vien thu 30
NATO chính thức kết nạp Bắc Macedonia là thành viên thứ 30. (Nguồn: UK defence Journal)

Trong tuyên bố được đưa ra sau một hội nghị trực tuyến, các ngoại trưởng NATO bày tỏ "hoan nghênh Bắc Macedonia là thành viên thứ 30”.

Được biết, Ngoại trưởng Bắc Macedonia cũng tham dự hội nghị này với tư cách thành viên đầy đủ. Tuần trước, Bắc Macedonia đã làm lễ thượng cờ của nước này tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ).

Hồi năm ngoái, sau khi quốc gia Tây Balkan này đạt thỏa thuận với Hy Lạp đổi tên nước thành Bắc Macedonia, các nước thành viên NATO đã ký hiệp định cho phép nước Cộng hòa thuộc Liên bang Nam Tư trước đây này trở thành thành viên thứ 30 của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Bắc Macedonia Oliver Spasovski tháng 2 vừa qua, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg lưu ý, Skopje đã tham gia vào tất cả các cuộc họp của NATO với tư cách khách mời sau khi Nghị định thư gia nhập được tất cả các đồng minh trong khối ký kết tháng 2/2019.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, tư cách thành viên trong NATO sẽ góp phần tạo ra sự ổn định và thịnh vượng ở Bắc Macedonia và đóng góp cho an ninh của khu vực Tây Balkan, cũng như toàn bộ khu vực châu Âu-Đại Tây Dương, đồng thời khẳng định, việc Bắc Macedonia gia nhập NATO chứng tỏ cam kết cải cách đã được thực hiện và cánh cửa NATO vẫn còn rộng mở.

nato chinh thuc ket nap bac macedonia la thanh vien thu 30

 

NATO có kế hoạch hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

TGVN. Theo hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc những ...

nato chinh thuc ket nap bac macedonia la thanh vien thu 30

 

NATO không thể trinh sát được bán đảo Crimea?

TGVN. Các tàu chiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp cận ranh giới bán đảo Crimea ở Biển Đen thực ...

nato chinh thuc ket nap bac macedonia la thanh vien thu 30

 

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary nêu lý do phong tỏa các cuộc họp của NATO - Ukraine

TGVN. Nhật báo Hungary dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao nước này Péter Szijjártó cho biết, Hungary sẽ tiếp tục phong tỏa cuộc họp của ...

Thế Việt

(theo Reuters)