NATO có kế hoạch hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

20/03/2020 07:32

TGVN. Theo hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc những biện pháp hỗ trợ các nỗ lực của Ankara trong cuộc khủng hoảng Syria.

TIN LIÊN QUAN
nato co ke hoach ho tro tho nhi ky o syria Syria: 60 xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Idlib
nato co ke hoach ho tro tho nhi ky o syria Syria bắn hạ 20 máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ
nato co ke hoach ho tro tho nhi ky o syria
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ: “Không có đồng minh NATO nào khác chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ở Syria nhiều hơn Thổ Nhĩ Kỳ", ám chỉ đến những tổn thất quân sự và thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ hiện tiếp nhận 4 triệu người tị nạn Syria.

Theo ông Stoltenberg, NATO đã tăng cường sự hiện diện hải quân trong khu vực và Tây Ban Nha cũng đang xem xét hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hệ thống phòng không.

Ông Stoltenberg cũng “lên án các cuộc tấn công tùy tiện của Chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn” và kêu gọi 2 quốc gia này ủng hộ các nỗ lực do Liên hợp quốc dẫn đầu nhằm thiết lập một giải pháp chính trị và đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng ở khu vực Idlib, cũng như trên toàn lãnh thổ Syria.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Trung Đông ngày 19/3 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, 2 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 1 binh sĩ bị thương trong một vụ tấn công bằng rocket ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria. Vụ tấn công được cho là do “một số nhóm cực đoan” tiến hành. Các lực lượng của Ankara đã nã đạn vào nhiều mục tiêu ở khu vực trên.

Hai binh sĩ thiệt mạng nói trên là tổn thất đầu tiên của Ankara kể từ khi lệnh ngừng bắn ở Idlib được thực thi hồi đầu tháng.

nato co ke hoach ho tro tho nhi ky o syria

 

Syria: 60 xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Idlib

TGVN. Ngày 16/3, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, đã có 60 xe quân sự và xe tăng của Thổ Nhĩ ...

nato co ke hoach ho tro tho nhi ky o syria

 

Nga-Thổ nối lại tuần tra chung tại Idlib, Syria

TGVN. Ngày 15/3, quân đội Nga đã đến địa điểm tập trung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở rìa phía Tây thành phố Sarakib để ...

nato co ke hoach ho tro tho nhi ky o syria

 

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga nhất trí nội dung chi tiết thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib

TGVN. Ngày 12/3, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar cho biết, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ...

Thế Việt

(theo Anadolu, AP)