Nga-Thổ nối lại tuần tra chung tại Idlib, Syria

16/03/2020 22:05

TGVN. Ngày 15/3, quân đội Nga đã đến địa điểm tập trung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở rìa phía Tây thành phố Sarakib để tuần tra chung trên đường cao tốc M4, tỉnh Idlib, Syria.

TIN LIÊN QUAN
Thổ Nhĩ Kỳ, Nga nhất trí nội dung chi tiết thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib
Syria bắn hạ 20 máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ
Cuộc tuần tra trên bộ đầu tiên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở Idlib, Syria. (Nguồn: eurasiareview.com)

Cuộc tuần tra được thực hiện theo thỏa thuận giữa các Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/3 tại Mát-xcơ-va. Phía Nga cử 1 trung đội cảnh sát quân sự trên xe bọc thép tham gia, dưới sự kiểm soát từ Trung tâm điều phối chung Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Đội tuần tra sẽ bắt đầu di chuyển dọc theo đường cao tốc M4 từ khu định cư Trumba (cách Sarakib 2 km) về phía Tây.

Việc tuần tra chung không chỉ đảm bảo an toàn cho dân thường trên tuyến đường cao tốc M4 (Latakia-Aleppo), điều quan trọng đối với Syria, mà còn đảm bảo không tái diễn xung đột vũ trang trong khu vực.

Trước đó, ngày 14/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara mang tính xây dựng và sẽ cho phép hai bên thực hiện tất cả các thỏa thuận song phương liên quan đến tỉnh Idlib.

Trước khi tuần tra chung với Nga, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã phái 1 đoàn xe quân sự mới tới tỉnh Idlib. Theo SOHR, đoàn xe bao gồm gần 20 xe quân sự, đã đi vào lãnh thổ Syria qua biên giới Kafr Lusin và tiến về phía các vị trí đóng quân của Thổ Nhĩ Kỳ. SOHR cho biết thêm, số lượng các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã vào khu vực xuống thang Idlib kể từ khi lệnh ngừng bắn mới được Mát-xcơ-va làm trung gian và có hiệu lực trong khu vực vào tuần trước, đã tăng lên đáng kể.

Trong một diễn biến khác, Syria đã hoãn bầu cử quốc hội đến ngày 20/5 vì lo ngại dịch Covid-19. Hãng thông tấn SANA của Syria, trích dẫn một sắc lệnh do Tổng thống Bashar al-Assad ban hành, tuyên bố vào ngày 14/3 rằng cuộc bầu cử lập pháp sẽ được tổ chức vào ngày 20/5.

Syria đã quyết định trì hoãn cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến ban đầu vào ngày 13/4, trong một bước phòng ngừa dịch Covid-19 mới trong bối cảnh lây nhiễm tiếp tục lan rộng khắp thế giới. Bộ trưởng Y tế Syria Nizar Yaziji cho biết hiện không có bệnh nhân nhiễm Covid-19 nào được xác nhận tại Syria nhưng Damascus đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về Syria: Cùng thoả thuận, khác mục đích
Quân đội Syria phát hiện cơ sở chế tạo vũ khí hóa học của phiến quân ở Aleppo
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường phương tiện và binh lính tới Syria, đưa thêm phiến quân sang Libya

 

 

VA

(theo eurasiareview.com)