Bác sĩ Mỹ sốc với hội chứng bàng quang tự sản sinh ra... rượu

26/02/2020 09:57

TGVN. Bệnh nhân 61 tuổi (Mỹ) đã bị từ chối đưa vào chương trình ghép gan bởi các bác sĩ nghĩ rằng bà giấu chứng nghiện rượu. Các xét nghiệm sau đó cho thấy bàng quang của bà tự sản sinh ra rượu.

TIN LIÊN QUAN
ky la hoi chung bang quang san sinh ra ruou Chernobyl cho ra đời chai 'rượu phóng xạ' đầu tiên
ky la hoi chung bang quang san sinh ra ruou Phu nhân các nhà lãnh đạo G7 rạng rỡ thăm làng Espelette và thưởng thức rượu vang Pháp
ky la hoi chung bang quang san sinh ra ruou
Người phụ nữ mắc hội chứng hiếm gặp khi... tự sinh ra rượu. (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)

Người phụ nữ ở bang Pennsylvania đăng ký được ghép gan đã gây xôn xao giới chuyên môn sau khi các bác sĩ xét nghiệm nước tiểu nhiều lần và đều phát hiện sự hiện diện của chất cồn, còn bà thì cam đoan không uống giọt rượu nào.

Tất nhiên, các bác sĩ ở trường Đại học Y khoa và Trung tâm Y tế Pittsburgh đã không tin lời cam đoan của bệnh nhân. Bởi uống quá nhiều rượu có thể gây hại cho gan, và thay vì ghép gan, họ sẽ phải chuyển bệnh nhân sang chương trình điều trị cai nghiện rượu.

Theo tờ Washington Post, người phụ nữ này đã cam đoan là bà không nghiện rượu và quả thực bà không hề có các biểu hiện nào của người nghiện rượu trong thời gian theo dõi.

Cuối cùng, các bác sĩ đã phát hiện ra vấn đề thực sự nằm ở sự sản xuất nước tiểu trong bàng quang. Cơ quan nội tạng này đã tự sản xuất rượu.

Đây cũng là nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine vào thứ Hai (24/2) vừa qua.

Các bác sĩ tin rằng người phụ nữ này đã mắc hội chứng tự sinh rượu - một hội chứng cực hiếm gặp - khiến bàng quang chứa đầy chất cồn.

Lượng chất cồn rất lớn đó không vào máu và nước tiểu cũng không có sự hiện diện của ethyl glucuronide hay ethyl sulfate, 2 chất sản sinh ra khi cơ thể chuyển hóa rượu.

Nhưng nước tiểu của người phụ nữ này lại rất nhiều đường và nấm men Candida glabrata - 2 thành phần chính để lên men rượu. Nấm Candida glabrata (loại nấm men cơ thể tự sản sinh và tích tụ khi người phụ nữ này ăn nhiều đường) tương tự như nấm men Saccharomyces cerevisiae - 1 loại men bia được các nhà sản xuất bia sử dụng để chuyển hóa carbohydrate trong ngũ cốc thành rượu.

Theo Kenichi Tamama, đại diện nhóm nghiên cứu, bệnh nhân bị đái tháo đường và xơ gan.

“Các bác sĩ đã rất ngạc nhiên và sốc. Ban đầu, các bác sĩ lâm sàng nghĩ rằng bệnh nhân không trung thực về việc sử dụng rượu”, Kenichi nói.

Sau khi xác định chính xác nguyên nhân nước tiểu của bệnh nhân có nồng độ cồn cao không phải là do nghiện rượu, các bác sĩ đã đưa người phụ nữ giấu tên này vào danh sách chờ ghép gan.

ky la hoi chung bang quang san sinh ra ruou ‘Lưỡi’ nhân tạo có khả năng phân biệt độ tuổi của rượu whisky

TGVN. Các nhà khoa học Anh vừa cho biết sắp cho ra mắt một công nghệ mới được mô tả như "lưỡi" nhân tạo có khả ...

ky la hoi chung bang quang san sinh ra ruou Trung Quốc: Độc đáo kỹ thuật ủ rượu trong thân tre tươi

Nhiều ngôi làng ở Trung Quốc tận dụng tre với các mục đích khác nhau, trong đó, làm rượu từ những cây tre còn tươi ...

ky la hoi chung bang quang san sinh ra ruou Uống rượu đều đặn không có tác dụng chống đột quỵ

Cao huyết áp và đột quỵ có nguy cơ tăng dần theo lượng đồ uống có cồn được thu nạp vào cơ thể, và những ...

Anh Hải

(theo Dân trí, HP)