Bahrain tổ chức hội nghị an ninh hàng hải vùng Vịnh

01/08/2019 06:52

TGVN. Ngày 31/7, truyền thông Trung Đông đưa tin, Bahrain đã đăng cai tổ chức hội nghị về an ninh hàng hải vùng Vịnh.

TIN LIÊN QUAN
bahrain to chuc hoi nghi an ninh hang hai vung vinh Nga giới thiệu khái niệm 'An ninh tập thể' ở Vịnh Persian
bahrain to chuc hoi nghi an ninh hang hai vung vinh Điều tàu chiến tới Eo biển Hormuz, Anh muốn EU thiết lập lực lượng bảo vệ hàng hải ở vùng Vịnh
bahrain to chuc hoi nghi an ninh hang hai vung vinh
Eo biển chiến lược Hormuz - nơi vừa xảy ra hàng loạt vụ tấn công tàu chở hàng. (Ảnh minh họa, Nguồn: Reuters)

Hội nghị được tổ chức “nhằm thảo luận về diễn biến gần đây ở khu vực và tăng cường hợp tác giữa các nước trong khu vực”. Sự kiện này diễn ra sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm các tàu chở hàng ở Eo biển Hormuz chiến lược, khiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng gia tăng.

Trong một tuyên bố, Bahrain đã kịch liệt lên án “những vụ tấn công và những hành động không thể chấp nhận được của Iran và các nhóm khủng bố có quan hệ với Tehran”.

Tuy nhiên, thành phần tham dự hội nghị này chưa được nêu rõ. Trước đó, có nguồn tin cho rằng Anh đã kêu gọi tổ chức một hội nghị ở Bahrain với các nước châu Âu khác cùng với Mỹ.

Cùng ngày, quan chức ngoại giao Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Salem Al-Zaabi đã bày tỏ “hài lòng” sau hội nghị trên. Truyền thông nhà nước UAE cho biết, hội nghị này đã đề cập tới “những vấn đề về hàng hải thông thường, trong đó có kết nối trên biển, xâm nhập trái phép và buôn lậu, vấn đề ngư dân và đường biên giới chung”.

Trước đó, Bahrain tuyên bố rằng Mỹ sẽ phối hợp tổ chức hội nghị về “an ninh hàng hải và hàng không”, dự kiện diễn ra vào tháng Mười.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thông báo, nước này sẽ không tham gia sứ mệnh hải quân do Mỹ đứng đầu nhằm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz.

Phát biểu với báo giới trong chuyến đi tới Warsawa, ông Maas nhấn mạnh rằng, Đức muốn tránh leo thang căng thẳng hơn nữa tại khu vực này, đồng thời lưu ý rằng, không có giải pháp quân sự.

bahrain to chuc hoi nghi an ninh hang hai vung vinh

 

Anh - Iran và Vùng Vịnh: Lực bất tòng tâm

TGVN. Khủng hoảng tại Vùng Vịnh. Bài toán khó với Anh là không thể không trả đũa Iran nhưng không dám leo thang căng thẳng, ...

bahrain to chuc hoi nghi an ninh hang hai vung vinh

 

Nga lần đầu công bố khái niệm về an ninh tập thể tại Vịnh Persian

TGVN. Ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã giới thiệu khái niệm của Nga về an ninh tập thể tại khu ...

bahrain to chuc hoi nghi an ninh hang hai vung vinh

 

Căng thẳng vùng Vịnh: Anh và Iran tiếp tục đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường riêng

TGVN. Ngày 21/7, giới chức Anh và Iran tiếp tục đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường riêng về căng thẳng song phương liên ...

PV.

(theo Anadolu, Reuters)