Căng thẳng vùng Vịnh: Anh và Iran tiếp tục đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường riêng

21/07/2019 17:50

TGVN. Ngày 21/7, giới chức Anh và Iran tiếp tục đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường riêng về căng thẳng song phương liên quan việc hai nước bắt giữ tàu chở dầu của nhau trong thời gian gần đây. 

TIN LIÊN QUAN
cang thang vung vinh anh va iran tiep tuc dua ra tuyen bo the hien truong rieng Iran: Tất cả thủy thủ trên tàu chở dầu của Anh bị bắt giữ đều an toàn
cang thang vung vinh anh va iran tiep tuc dua ra tuyen bo the hien truong rieng Đại sứ quán Nga xác nhận có 3 công dân Nga trên tàu chở dầu Anh bị Iran bắt giữ
cang thang vung vinh anh va iran tiep tuc dua ra tuyen bo the hien truong rieng
Tàu chở dầu treo cờ Anh bị Iran bắt giữ. (Nguồn: The Guardian)

Thứ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood nhấn mạnh trách nhiệm quan trọng hàng đầu của Anh ở thời điểm hiện tại là đảm bảo có được giải pháp cho vấn đề hiện nay, cũng như đảm bảo các tàu mang cờ Anh có thể an toàn hoạt động tại vùng biển thuộc vùng Vịnh.

Khi được hỏi liệu London có xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran hay không, ông Ellwood khẳng định Anh đang xem xét các biện pháp ứng phó với việc Tehran bắt giữ tàu chở dầu mang cờ của nước này, đồng thời cho biết London sẽ tham vấn các đồng sự, đồng minh quốc tế về các biện pháp cụ thể.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad đưa ra tuyên bố trên mạng Twitter, hối thúc Anh kiềm chế "các thế lực chính trị trong nước" mà ông cho rằng muốn căng thẳng giữa hai nước leo thang vượt ra khỏi quy mô vụ việc các tàu bị bắt giữ. Nhà ngoại giao Iran nhận định điều này hết sức nguy hiểm và dại dột ở thời điểm nhạy cảm hiện nay của khu vực. Tuyên bố của ông Baeidinejad nêu rõ Iran đã chuẩn bị sẵn sàng mọi kịch bản có thể xảy ra.

Trước căng thẳng giữa Iran và Anh hiện nay, Oman ngày 21/7 đã hối thúc Iran trả tự do cho tàu Stena Impero mang cờ Anh mà Tehran bắt giữ hôm 19/7. Oman kêu gọi tất cả các bên cùng bình tĩnh, tháo gỡ mâu thuẫn thông qua con đường ngoại giao.

Liên quan đến tàu Stena Impero nói trên, ngày 21/7, người đứng đầu Cơ quan cảng và hàng hải Iran ở tỉnh Hormozgan cho biết toàn bộ 23 thủy thủ trên tàu Stena Impero đang lưu trú tại cảng Banda Abbas đều an toàn, với tình trạng sức khỏe tốt. Stena Bulk - chủ của tàu Stena Impero có trụ sở tại Thụy Điển trước đó 1 ngày cho biết công ty này đang chuẩn bị thủ tục xin thăm thủy đoàn của tàu này theo quy định của Iran.

Ngày 19/7, giới chức Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia, song bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh. Phía Iran cho biết tàu đã bị bắt giữ do "vi phạm luật hàng hải quốc tế". Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi một tòa án của vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh cho biết sẽ gia hạn việc giam giữ tàu "Grace 1" của Iran thêm 30 ngày. Đây là tàu chở dầu của Iran bị chính quyền Gibraltar bắt giữ cách đây hai tuần trong một chiến dịch có sự phối hợp của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh với cáo buộc vi phạm các trừng phạt của EU chống Syria.

cang thang vung vinh anh va iran tiep tuc dua ra tuyen bo the hien truong rieng

 

Anh bắt giữ tàu Iran, đâu chỉ là chuyện chở dầu?

TGVN. Những động thái mới nhất từ London và Tehran cho thấy việc bắt giữ tàu Iran tại vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh và "vờn" ...

cang thang vung vinh anh va iran tiep tuc dua ra tuyen bo the hien truong rieng

 

Mỹ sẵn sàng đàm phán nếu Iran muốn hành động như “một quốc gia bình thường”

TGVN. Ngày 20/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẵn sàng đàm phán với Tehran về một loạt vấn đề mà không cần ...

cang thang vung vinh anh va iran tiep tuc dua ra tuyen bo the hien truong rieng

 

Anh khẳng định muốn giảm căng thẳng với Iran, dù Tehran có 'hành động thù địch'

TGVN. Phát biểu sau cuộc họp với Ủy ban khẩn cấp của Vương quốc Anh về vụ Iran bắt giữ một chiếc tàu treo cờ ...

(theo Sky News)