Cao Bằng mang mái ấm đến cho bà con vùng biên

Bài 1: Từ căn nhà kiên cố giữa nương ngô ở huyện Hà Quảng, Cao Bằng, dệt mơ ước đổi thay

Nguyễn Hồng
Niềm vui của anh Nó, anh Đình hay anh Sỹ cũng là niềm vui chung của nhiều hộ gia đình ở huyện Hà Quảng, Cao Bằng khi được hỗ trợ xây mới, cải tạo nhà ở, cấp đất sản xuất, nước sinh hoạt... Những ngôi nhà mới mọc lên làm cho vùng Lục Khu huyện Hà Quảng trở nên đẹp đẽ, đổi thay từng ngày.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bài 1: Từ căn nhà kiên cố giữa nương ngô và ước mơ đổi thay của người dân vùng biên
Những căn nhà kiên cố giữa nương ngô đã dệt nên ước mơ đổi thay của người dân vùng biên ở Cao Bằng. (Ảnh: Đức Yên)

Căn nhà mới, niềm vui mới

Con đường vào xã Thượng Thôn, Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng nhỏ và khó đi, chiếc xe lắc lư, gật gừ... suốt cả chặng đường. Hà Quảng là huyện biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Cao Bằng và được sáp nhập từ hai huyện nghèo trước đây là Hà Quảng và Thông Nông.

Hà Quảng có 21 xã, thị trấn và 195 xóm với tuyệt đại đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, khó khăn của tỉnh.

Xã Thượng Thôn là một trong 21 xã của huyện Hà Quảng với hơn 4.200 nhân khẩu, gồm cộng đồng người Nùng và Mông sinh sống. Hiện xã có hơn 69% hộ nghèo và 10% là hộ cận nghèo.

Trong những năm qua, để nâng cao đời sống người dân, Cao Bằng đã đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, xây dựng Đề án hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên toàn tỉnh…

Bài 1: Từ căn nhà kiên cố giữa nương ngô và ước mơ đổi thay của người dân vùng biên
Anh Lý Văn Nó đang cho trâu ăn. (Ảnh: Phương Hoa)

Vượt qua con đường cheo leo, trơn trượt, chúng tôi đến xóm Sỹ Điêng, gặp anh Lý Văn Nó cùng gia đình. Trong căn nhà rộng chừng 100m2 vừa mới được bàn giao năm 2023, anh Nó chia sẻ với chúng tôi về những ngày khi thì nóng hầm hập, khi thì gió lùa thông thống.

Gia đình anh Nó gồm 10 nhân khẩu gồm bố mẹ, vợ chồng anh Nó và 6 người con. Căn nhà trước đây chỉ chừng 40m2, nên hình hài từ những tấm ván cũ nát, cọc tre tạm bợ và những tấm lợp fibro.

Cứ vào mùa Hè, cái nóng lại được thể bốc lên, cả nhà chen chúc trong căn nhà nóng hầm hập, bí bách, mùa Đông thì cái giá lạnh xuyên thấu qua những kẽ hở ở bức vách, gió lạnh lùa thông thống, cả nhà lại dúm vào nhau, co ro tránh rét.

“Sợ nhất vào những ngày trời đổ mưa lớn, cả nhà chạy quanh, hết góc này đến góc khác, tránh mưa cả từ trên mái đổ xuống lẫn thốc từ vách vào”, anh Nó nhớ lại.

Với gia đình anh Nó, cả gia đình chỉ trông cậy vào mấy vạt ngô, cơm ăn còn chưa đủ no, thì sao có thể nghĩ đến việc xây nhà mới. Dù là trụ cột gia đình, biết bố mẹ, vợ con phải chịu cảnh khó khăn, nhưng anh Nó cũng không biết phải làm sao.

Khởi sắc từ những căn nhà kiên cố

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Lý Văn Nó, chính quyền địa phương đã xuống khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời có chính sách hỗ trợ xây nhà mới cho gia đình để ổn định cuộc sống.

Căn nhà mới được dựng lên từ những cột gỗ, mái tôn thoáng đãng, rộng rãi, những đứa trẻ đang nô đùa, chảy nhảy, anh Nó không khỏi xúc động mà chia sẻ, năm 2023, ngày nhận nhà, cả gia đình ai cũng mừng.

Chị Dương Thị Đâu, vợ anh Nó không giấu được niềm vui: “Nhà tôi chỉ làm rẫy, lấy củi, lấy cỏ cho bò. Có cán bộ hỗ trợ thì mới dựng được nhà vững chắc, không thì không có tiền làm”.

“Ở nhà cũ gió to là bay mái, cả nhà sợ lắm. Bây giờ ở nhà mới, mưa gió thấy bình thường, yên tâm và không sợ. Làm xong nhà mới tôi rất vui và rất cảm ơn các cán bộ”, anh Nó nói.

Bài 1: Từ căn nhà kiên cố giữa nương ngô và ước mơ đổi thay của người dân vùng biên
Vợ chồng anh Sùng Văn Đình thu hoạch ngô. (Ảnh: Phương Hoa)

Bên cạnh việc hỗ trợ xây nhà mới cho bà con hộ nghèo, gia đình khó khăn, chính quyền địa phương còn hết sức quan tâm đến vấn đề tạo sinh kế, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Gia đình anh Nó được chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ 40 triệu đồng để làm căn nhà mới, mua trâu, bò giống, hướng dẫn sản xuất tạo sinh kế bền vững. Vừa thái cỏ cho đàn trâu, bò ăn, anh Nó vui mừng chia sẻ, nhà lại sắp có thêm một chú bê con. Nhà anh cũng đã sắm được xe máy, mua được quạt điện, cuộc sống ấm no hơn trước nhiều.

Cách nhà anh Lý Văn Nó không xa, gia đình anh Sùng Văn Đình, 27 tuổi, người dân tộc Mông, có 6 nhân khẩu cũng đã xây được ngôi nhà mới kiên cố vững chắc được gần 2 năm khi được hỗ trợ 50 triệu đồng. Giờ đây, với căn nhà mới khang trang, vợ chồng anh Đình yên tâm làm rẫy trồng ngô, chăn nuôi trâu, bò, tăng gia sản xuất.

“Nhà tôi là nhà dột nát nên được Nhà nước hỗ trợ làm nhà mới. Trước đây là nhà gỗ, mái ngói không xây nên hỏng hết rồi. Bây giờ đã có nhà mới gia đình yên tâm làm ăn”, anh Đình chia sẻ.

Và không chỉ gia đình anh Nó, anh Đình mà gia đình anh Hoàng Văn Sỹ, ở xóm Lũng Mủm cũng chung niềm vui trong căn nhà mới và nhận được sự hỗ trợ phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước và chính quyền.

Anh Hoàng Văn Sỹ, người dân tộc Mông kể rằng, từ năm 2010-2016, gia đình anh được hỗ trợ tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng chính sách mua cây, con giống, giúp anh cùng nhiều người dân trong xóm chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng ngô lai, chăn nuôi trâu bò, lợn, gà… đã giúp gia đình anh Sỹ và nhiều hộ khác thoát nghèo, kinh tế dần được cải thiện.

Bài 1: Từ căn nhà kiên cố giữa nương ngô và ước mơ đổi thay của người dân vùng biên
Gia đình anh Hoàng Văn Sỹ, ở xóm Lũng Mủm cũng chung niềm vui trong căn nhà mới và nhận được sự hỗ trợ phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước và chính quyền. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

“Khoảng 10 năm nay, nhờ Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, gia đình tôi đã thoát nghèo”, anh Sỹ xúc động nói.

Theo đó, gia đình anh Sỹ được vay tối đa 100 triệu đồng với lãi suất 0,55%. Đây là chương trình cho vay thông qua Ngân hàng Chính sách của huyện Hà Quảng, trong đó, hộ nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng.

Cùng với đó, chương trình đào tạo việc làm trong Chương trình mục tiêu quốc gia cũng triển khai cho vay vốn 100 triệu đồng/hộ. Cơ bản người dân đều được tiếp cận đúng nguồn vốn để cải thiện nguồn nước và phát triển kế sinh nhai, việc làm.

Bài 1: Từ căn nhà kiên cố giữa nương ngô và ước mơ đổi thay của người dân vùng biên
Hà Quảng phấn đấu đến hết năm 2025 sẽ cơ bản trở thành huyện thoát nghèo. (Ảnh: Phương Hoa)

Triển khai từ năm 2021, đến nay, Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng) theo Đề án “Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn huyện, đã hỗ trợ xóa được hơn 1.500 nhà tạm, nhà dột nát; giúp người dân có được những căn nhà khang trang, an toàn, ấm cúng hơn trong mùa mưa lũ, mùa Đông. Từ điểm sáng này, chương trình đã được nhân rộng trên toàn tỉnh.

Bên cạnh hỗ trợ sửa chữa, xây nhà mới, chính quyền địa phương còn đặc biệt quan tâmviệc tạo sinh kế, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo bền vững; phấn đấu đến hết năm 2025 sẽ đưa Hà Quảng cơ bản trở thành huyện thoát nghèo.

Mời đọc Bài 2: Chính sách nhân văn và thiết thực

Cùng Cao Bằng khai mở tiềm năng Cùng Cao Bằng khai mở tiềm năng

Hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội thu hút đầu tư, thương mại và du lịch của Cao Bằng đã được quảng bá tại ...

Cao Bằng nỗ lực phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cao Bằng nỗ lực phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Là “phên giậu vững chắc” nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc, với các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo gắn với ...

Sự đổi thay của đồng bào dân tộc Mông ở Cao Bằng

Sự đổi thay của đồng bào dân tộc Mông ở Cao Bằng

Hiện nay, dân số tỉnh Cao Bằng có trên 542.000 người, với hơn 20 dân tộc sinh sống, chủ yếu là các dân tộc thiểu ...

Lên Cao Bằng, nghe người Dao đỏ kể chuyện làm nghề thuốc Nam cổ truyền

Lên Cao Bằng, nghe người Dao đỏ kể chuyện làm nghề thuốc Nam cổ truyền

Các thành viên trong Câu lạc bộ Cộng đồng dân tộc Dao đỏ cùng nhau vào rừng hái các loại cây rừng có tác dụng ...

Có hẹn với Cao Bằng!

Có hẹn với Cao Bằng!

"Lên Cao Bằng quê anh, xin em đừng làm lạ, Mời rượu cả chum, mời quả cả cây, Tết tháng Giêng hẹn từ tháng Bảy, ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 24/1/2026 tăng vượt mức 'khó đạt tới', không phải do may mắn, mục tiêu giá năm 2026 là 5.400 USD

Giá vàng hôm nay 24/1/2026 tăng vượt mức 'khó đạt tới', không phải do may mắn, mục tiêu giá năm 2026 là 5.400 USD

Giá vàng hôm nay 24/1/2026 bật tăng mạnh mẽ, tiến sát 5.000 USD 'không phải do may mắn', có điều gì đó đang diễn ra?
Malta ấn tượng với tầm nhìn phát triển dài hạn, các mục tiêu chiến lược của Việt Nam

Malta ấn tượng với tầm nhìn phát triển dài hạn, các mục tiêu chiến lược của Việt Nam

Ngày 23/1, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã hội đàm với Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và Du lịch Malta Christopher Cutajar.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho tân Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho tân Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng

Ngày 23/1, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho bà Vonekham Cheuangmanivong, tân Tổng Lãnh sự của Lào tại TP. Đà Nẵng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày.
Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Lãnh đạo các nước đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng ...
Thư, điện mừng, thông điệp từ khắp thế giới mừng Đại hội XIV của Đảng

Thư, điện mừng, thông điệp từ khắp thế giới mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội XIV của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người ...
Hội thảo Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Hội thảo Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/1, tại tỉnh Gia Lai đã diễn ra Hội thảo quốc tế giới thiệu Nghị định thư Istanbul, bước đi thiết thực trong thực hiện Công ước Chống tra tấn.
Ít nhất 5.000 người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình tại Iran

Ít nhất 5.000 người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình tại Iran

Một quan chức Iran cho biết chính quyền nước này đã xác minh ít nhất 5.000 trường hợp thiệt mạng liên quan đến làn sóng biểu tình kéo dài trên khắp Iran.
Chiến dịch Quang Trung: Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân xây 6 căn nhà cho người dân trong 35 ngày

Chiến dịch Quang Trung: Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân xây 6 căn nhà cho người dân trong 35 ngày

Sau 35 ngày đêm với hơn 4.000 ngày công, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hai quân đã xây mới 6 căn nhà cho người dân và đều vượt thời hạn từ 2-10 ngày so ...
Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc thông tin cho báo chí quốc tế
tại New York về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc thông tin cho báo chí quốc tế tại New York về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, chủ trì buổi gặp gỡ và thông tin cho báo chí quốc tế tại New York (Mỹ) về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Người dân Sơn La hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Người dân Sơn La hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Những ngày này, tại tỉnh Sơn La, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Nhờ truyền thông, người dân trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn chủ trương, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ, thúc đẩy quyền con người.
Nhà báo Cuba: Việt Nam truyền cảm hứng với các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm

Nhà báo Cuba: Việt Nam truyền cảm hứng với các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm

Theo nhà báo Cuba Luis Manuel, Việt Nam truyền cảm hứng bởi những thành tựu kinh tế - xã hội, thực thi các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ chính trị trung tâm, xuyên suốt

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ chính trị trung tâm, xuyên suốt

Ngày 17/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Đại học Y ...
Đại hội Đảng lần thứ XIV: Lan tỏa tinh thần chủ động, trách nhiệm và hội nhập sâu rộng của Việt Nam trên trường quốc tế

Đại hội Đảng lần thứ XIV: Lan tỏa tinh thần chủ động, trách nhiệm và hội nhập sâu rộng của Việt Nam trên trường quốc tế

Theo Đại sứ Mai Phan Dũng, sự tham gia sâu rộng, thực chất, có trách nhiệm tại các cơ chế đa phương là nền tảng để Việt Nam nâng cao vị thế, uy tín quốc ...
Đại hội Đảng lần thứ XIV: Bảo đảm an sinh xã hội dưới góc độ quyền con người

Đại hội Đảng lần thứ XIV: Bảo đảm an sinh xã hội dưới góc độ quyền con người

Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV thể hiện rõ nét cách tiếp cận an sinh xã hội dưới góc độ quyền con người, quyền công dân.
Bác bỏ những luận điệu xuyên tạc Đại hội Đảng lần thứ XIV

Bác bỏ những luận điệu xuyên tạc Đại hội Đảng lần thứ XIV

Những minh chứng sống động cho sự thống nhất chặt chẽ giữa ý Đảng - lòng Dân đã bác bỏ trực tiếp các luận điệu xuyên tạc, chống phá Đại hội XIV của Đảng.
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Europol phát động chiến dịch truy tìm manh mối chống lạm dụng tình dục trẻ em

Europol phát động chiến dịch truy tìm manh mối chống lạm dụng tình dục trẻ em

Cơ quan Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol) triển khai chiến dịch quy mô lớn, huy động sự tham gia của cộng đồng, giúp phá giải vụ án lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động