Báo Australia: Việt Nam thầm lặng dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Duy Quang
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Theo tờ Green Left của Australia, Việt Nam đang lặng lẽ làm ‘tấm gương’ phòng dịch Covid-19 để các quốc gia trên thế giới noi theo.
TIN LIÊN QUAN
bao australia viet nam tham lang dan dau the gioi trong cuoc chien chong covid 19 Sáng 18/5, 32 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, cách ly 10.962 người
bao australia viet nam tham lang dan dau the gioi trong cuoc chien chong covid 19 Việt Nam trước cơ hội thành điểm sáng hút FDI hậu Covid-19
bao australia viet nam tham lang dan dau the gioi trong cuoc chien chong covid 19
Viện Chính sách chiến lược Australia (ASPI) kêu gọi các quốc gia trên thế giới học hỏi về mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam. (Nguồn: AFP)

Theo Green Left, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ là quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống Covid-19, thế giới đều lắc đầu ngao ngán do tình hình thực tiễn dịch bệnh tại nước này vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực. Trên thực tế, quốc gia đang lặng lẽ là “tấm gương” cho công tác phòng chống dịch Covid-19 lại chính là Việt Nam.

Tính đến ngày 15/5, Việt Nam ghi nhận 312 ca nhiễm Covid-19 nhưng không hề có ca tử vong. Ngoài ra, 83% các ca bệnh đã bình phục. Công tác phòng chống dịch tại Việt Nam đã thành công hơn Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc), vốn được truyền thông quốc tế coi là “hình mẫu”, mặc cho việc Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với dân số 97,3 triệu người và chia sẻ đường biên giới dài 1.400 km với Trung Quốc, nơi xuất phát điểm của đại dịch.

Theo nghiên cứu về phản ứng của Việt Nam với đại dịch công bố ngày 7/4, Viện Chính sách chiến lược Australia (ASPI) kêu gọi các quốc gia trên thế giới học hỏi về mô hình can thiệp của Việt Nam, dựa trên đánh giá rủi ro sớm, giao tiếp và hợp tác hiệu quả giữa Chính phủ và công dân, kết hợp với phong cách lãnh đạo quyết đoán, thông tin trung thực, chính xác và đoàn kết cộng đồng.

Thành công của Việt Nam cũng được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và Ngân hàng Thế giới (WB) để ý và từ đó đã thu hút được sự chú ý của nhiều tờ báo quốc tế.

Sức khỏe người dân là trên hết

Ông Trần Đắc Lợi, nguyên Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương từ năm 2011-2018 trả lời phỏng vấn với Green Left rằng chính sách của Đảng và Chính phủ Việt Nam là đặt sức khỏe của người dân lên trên hết.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, Việt Nam đã có thể huy động sự tham gia tích cực và phối hợp của cả hệ thống chính trị, bao gồm các cơ quan chính phủ, quân đội, công an và người dân để chống lại đại dịch.

“Chính phủ đặt ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn bằng được sự lây lan của dịch bệnh trong nước. Do đó, Việt Nam đã áp dụng những biện pháp đóng cửa biên giới phù hợp với tình hình dịch bệnh; kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm tập trung hành khách đến từ các quốc gia và khu vực bị ảnh hưởng; theo dõi dịch tễ chặt chẽ để xét nghiệm và cách ly tập trung những người có liên quan tới bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19” - ông Trần Đắc Lợi cho biết.

Ngoài ra, tất cả các bệnh nhân đều được điều trị chuyên sâu ở các bệnh viện tốt nhất, chi phí điều trị, xét nghiệm và cách ly đều được miễn phí. Người dân tại các khu vực bị phong tỏa, cách ly tập trung cũng được cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm miễn phí.

bao australia viet nam tham lang dan dau the gioi trong cuoc chien chong covid 19
Hệ thống y tế Việt Nam đã được huy động đầy đủ và hiệu quả để chống dịch Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Hệ thống y tế hiệu quả

Theo Green Left, hơn 45 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo trong giai đoạn 2002-2018, nhưng quốc gia này vẫn phải hứng chịu những hậu quả nặng nề qua nhiều thập kỷ chiến tranh. Việt Nam đã phải tự học cách chống dịch thế nào cho thật hiệu quả với hệ thống y tế không được coi là mạnh so với nhiều nước khác trên thế giới.

Tuy nhiên, tờ báo Australia khẳng định, Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm đối phó với các dịch bệnh nguy hiểm như SARS (2003) và dịch cúm lợn H1N1 (2009) nên quốc gia này đã có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ những ngày đầu tiên. Theo đó, nhằm đối phó với đại dịch, hệ thống y tế công cộng ở tất cả các cấp của Việt Nam đã được huy động đầy đủ và hiệu quả. Mạng lưới các bệnh viện địa phương đóng vai trò quan trọng để bước đầu xác định và truy tìm các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 để điều trị và cách ly kịp thời, cũng như cung cấp thông tin cho người dân về đại dịch. Thậm chí, thông tin về dịch bệnh còn đến được với người dân ở những ngôi làng hẻo lánh, xa xôi nhất.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của ASPI, từ ngày 9/1-15/3, trung bình một ngày có 127 bài báo về dịch Covid-19 được đăng tải bởi 13 tờ báo mạng hàng đầu Việt Nam, khiến cho tin tức giả, tin đồn không thể nào lan truyền được tại đây. Việt Nam không coi nhẹ dịch Covid-19 chỉ giống như bệnh cúm mùa như một số quốc gia khác.

Những biện pháp này đã bù đắp cho một hệ thống bệnh viện thiếu cân bằng giữa các địa phương. Theo dữ liệu của WB, Việt Nam chỉ có 8 bác sĩ trên 10.000 người dân, thấp hơn rất nhiều so với trung bình của các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 29.

Tích cực viện trợ quốc tế

Green Left nhận định, ông Trần Đắc Lợi hiện đã nghỉ hưu nhưng vẫn tích cực tham gia vào công tác đẩy mạnh đoàn kết quốc tế. Ông đang làm việc tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là Phó Chủ tịch Quỹ Hoà bình và phát triển Việt Nam, thuộc Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO). Ông rất tự hào về sự giúp đỡ của đất nước mình cho các quốc gia khác trong cuộc chiến chống Covid-19.

“Động lực của Việt Nam trong việc hỗ trợ các quốc gia khác dựa trên thực tế rằng đại dịch Covid-19 là mối đe dọa nghiêm trọng, là thảm họa đối với toàn nhân loại, đồng thời là kết quả từ vị thế của Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế cũng như xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc”, ông Trần Đắc Lợi cho biết.

Việt Nam đã gửi tặng khẩu trang và các thiết bị y tế cần thiết khác để đối phó với đại dịch tới nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Italy, Nga, Lào, Campuchia… Sự hỗ trợ của Việt Nam không chỉ đến từ cấp Chính phủ, mà còn từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các tổ chức của người dân, đặc biệt là từ các tổ chức hữu nghị và đoàn kết của Việt Nam với các quốc gia khác.

Với thế mạnh trong ngành công nghiệp may mặc, Việt Nam hiện đã tăng năng lực sản xuất trong nước lên 7 triệu khẩu trang vải và 5,72 triệu khẩu trang phẫu thuật mỗi ngày. Ngoài ra, Vingroup, tập đoàn công nghệ-công nghiệp-thương mại lớn nhất Việt Nam đã điều chỉnh lại hoạt động của các nhà máy ô tô và smartphone với mục tiêu sẽ sản xuất 55.000 máy thở mỗi tháng.

bao australia viet nam tham lang dan dau the gioi trong cuoc chien chong covid 19
Việt Nam đang dần mở cửa lại khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 mới có chiều hướng giảm. (Nguồn: Zing)

Dần mở cửa, giữ cảnh giác

Tính đến ngày 18/5, Việt Nam đã ghi nhận 32 ngày liên tiếp không có ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Do đó, Việt Nam đã có thể dần mở cửa lại gần như toàn bộ các hoạt động thường nhật (trừ quán bar, karaoke và tụ họp đông người) sau khoảng thời gian giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đề cao cảnh giác do đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng ở nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, đất nước Đông Nam Á tiếp tục kiểm tra sức khỏe và cách ly hai tuần đối với tất cả những người nhập cảnh từ nước ngoài, chưa mở lại đường bay quốc tế và sẽ chỉ nối lại các chuyến bay tới các địa điểm nhất định.

Đồng thời, Việt Nam duy trì các biện pháp phòng ngừa cần thiết, như kiểm tra nhiệt độ, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi ra đường hay tham gia giao thông. Nếu “làn sóng thứ hai” của đại dịch có bùng lên, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục áp dụng những biện pháp hiệu quả trong thời gian qua và tiếp tục tiến hành những biện pháp cần thiết để chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.

bao australia viet nam tham lang dan dau the gioi trong cuoc chien chong covid 19

Du học sinh Việt Nam thời dịch Covid-19: Nhớ bữa cơm của mẹ và khao khát trở về nhà

TGVN. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, bữa cơm nhà trở thành ước mơ với một bộ ...

bao australia viet nam tham lang dan dau the gioi trong cuoc chien chong covid 19

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam hậu Covid-19

TGVN. Trên cơ sở dự báo tình hình, rà soát và tính toán các cân đối lớn, Chính phủ dự kiến có hai kịch bản ...

bao australia viet nam tham lang dan dau the gioi trong cuoc chien chong covid 19

CNN: Cuộc sống đã bắt đầu trở về guồng quay thường nhật ở Việt Nam hậu giãn cách do Covid-19

TGVN. Ngày 15/5, chuyên mục Du lịch của hãng tin CNN (Mỹ) đăng tải bài viết của Katie Lockhart, khách du lịch tới Việt Nam ...

Duy Quang
(theo Green Left)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Tối 26/11, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng ...
EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

Theo EuroCham, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang hồi phục tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ 'bình thường mới'.
Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Đông đảo kiều bào từ khắp thế giới đã tích cực đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 và phát triển đất nước ...
Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc, Australia-Trung Quốc, tình hình Nagorno-Karabakh là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Nhân dịp Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17 tổ chức bằng hình thức trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi hình phát biểu chúc mừng.
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Tại Lễ công bố Sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020, BIDV vinh dự lần thứ 6 được nhận danh hiệu uy tín này.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Ghi nhận 10 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.331 bệnh nhân.
Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc, Australia-Trung Quốc, tình hình Nagorno-Karabakh là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Ngoại trưởng Trung Quốc nói gì về thông tin ép Hàn Quốc 'chọn phe'?

Ngoại trưởng Trung Quốc nói gì về thông tin ép Hàn Quốc 'chọn phe'?

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc tăng cường hợp tác liên quan nỗ lực chống Covid-19, thương mại...
Thượng viện Pháp muốn công nhận Cộng hòa Nagorno-Karabakh

Thượng viện Pháp muốn công nhận Cộng hòa Nagorno-Karabakh

Thượng viện Pháp đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết với nội dung kêu gọi chính phủ nước này chính thức công nhận Cộng hòa Nagorno-Karabakh.
Trung Quốc phản ứng về lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới Iran

Trung Quốc phản ứng về lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới Iran

Trung Quốc phản ứng cứng rắn đối với Mỹ về quyết định trừng phạt 4 thực thể mà nước này cho là đã vi phạm luật không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Trump đột ngột điều chỉnh quy định cấp thị thực nhập cảnh Mỹ với người từ 23 quốc gia

Tổng thống Trump đột ngột điều chỉnh quy định cấp thị thực nhập cảnh Mỹ với người từ 23 quốc gia

Wahington sẽ yêu cầu người nước ngoài đến từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000 USD khi xin cấp thị thực nhập cảnh Mỹ.
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, chuyến thăm Seoul của ông giữa đại dịch Covid-19 cho thấy Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ với Hàn Quốc.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Phiên bản di động