Báo chí Lào: Chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam

07/05/2020 07:37

TGVN. Tờ Pathetlao (Đất nước Lào) số ra ngày 6/5 đã có bài viết mang tiêu đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam” ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ, khẳng định đây là chiến thắng vẻ vang nhất trong lịch sử đấu tranh chống đế quốc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
bao chi lao chien thang dien bien phu la niem tu hao cua nhan dan viet nam Điện Biên Phủ: Kể chuyện ở thời bình
bao chi lao chien thang dien bien phu la niem tu hao cua nhan dan viet nam Nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
bao chi lao chien thang dien bien phu la niem tu hao cua nhan dan viet nam
Bộ đội Việt Nam vẫy cờ trên nóc hầm của chỉ huy lực lượng Pháp trong chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954. (Ảnh tư liệu)

Theo bài viết, chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954 vừa là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, vừa là nguồn động lực to lớn trong công cuộc đổi mới nhằm thực hiện mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Bài viết khẳng định, trận Điện Biên Phủ là thắng lợi vẻ vang nhất trong lịch sử đấu tranh chống đế quốc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam anh hùng. Chiến thắng này được ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam và lịch sử của thế giới vì đã góp phần đập tan thành lũy hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc, làm sáng tỏ chân lý rằng một quốc gia từng là nửa thuộc địa, nửa phong kiến, với lãnh thổ không rộng, dân không đông, kinh tế lạc hậu, chậm phát triển, có lực lượng quân sự vừa yếu, vừa thiếu về trang bị, nhưng vẫn có thể đánh bại kẻ thù xâm lược có kinh tế, quân sự mạnh hơn gấp nhiều lần nhờ biết đoàn kết chặt chẽ và nhờ Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã biết sử dụng lực lượng vũ trang toàn dân để thực hiện chiến tranh nhân dân.

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam mà còn là chiến thắng của nhân dân Lào và nhân dân Campuchia, đã cùng liên minh chiến đấu, cùng chung chiến hào chống kẻ thù chung, giải phóng đất nước, buộc Chính phủ Pháp phải ký hiệp định Geneve về Đông Dương, công nhận nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng thực dân Pháp trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, Lào và Campuchia là chiến thắng đầu tiên dẫn đến sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới. Chiến thắng này vừa là chỗ dựa vững chắc, vừa là tấm gương chói lọi cho các quốc gia thuộc địa nổi dậy đấu tranh chống áp bức bóc lột ở nhiều nơi trên thế giới, góp phần đáng kể vào công cuộc đấu tranh vĩ đại của nhân loại tiến bộ vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đối với Lào, chiến thắng Điện Biên Phủ mang ý nghĩa quan trọng trong quan hệ đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu giữa Lào – Việt Nam, do Điện Biên Phủ nằm tiếp giáp với các tỉnh Phongsaly và tỉnh Huaphanh, nên việc đánh thắng Pháp tại Điện Biên Phủ đã giúp đập tan căn cứ quan trọng của kẻ thù.

Có thể nói, chiến thắng Điện Biên Phủ là đỉnh cao, là thử thách toàn diện và quyết liệt nhất trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Quân đội nhân dân Việt Nam với thực dân Pháp xâm lược dưới sự hỗ trợ và can thiệp của Đế quốc Mỹ. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là cáo chung của thực dân Pháp tại Việt Nam và Đông Dương, mà còn là chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam trước sự can thiệp của Đế quốc Mỹ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã khiến chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới lần đầu tiên bị sụp đổ, buộc các chiến lược gia của chủ nghĩa thực dân do đế quốc Mỹ dẫn đầu phải chuyển hướng sang thực hiện chủ nghĩa thực dân mới.

bao chi lao chien thang dien bien phu la niem tu hao cua nhan dan viet nam

 

De Gaulle và Việt Nam – thêm một góc nhìn để hiểu về chiến thắng Điện Biên Phủ

Tối 6/5, tại Hà Nội, ấn bản tiếng Việt của cuốn sách De Gaulle và Việt Nam (1945 – 1969) của GS.TS. Pierre Journoud đã ...

bao chi lao chien thang dien bien phu la niem tu hao cua nhan dan viet nam

 

[Infographics] Chiến thắng Điện Biên Phủ: Những dấu ấn đặc biệt

Từ chỗ không được nhắc đến trong kế hoạch của Nava cũng như kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953-1954 của ta, Điện Biên Phủ ...

bao chi lao chien thang dien bien phu la niem tu hao cua nhan dan viet nam

 

Công bố nhiều tài liệu mật tại Hội thảo 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đại tá Trương Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam cho biết, nhiều tài liệu tuyệt mật và tối mật sẽ ...

bao chi lao chien thang dien bien phu la niem tu hao cua nhan dan viet nam

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc Thủ tướng Pháp thăm Điện Biên Phủ

Chiều tối ngày 2/11, cùng Thủ tướng Pháp Édouard Philippe chủ trì cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày ...

QT

(theo TTXVN)