Báo Nga phân tích về kẻ thắng, người thua trong thương chiến Mỹ-Trung

HOÀNG NAM
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các nhà nhập khẩu của Mỹ phải trả thêm khoảng 18,5% giá hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan 20%, trong khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc chỉ giảm hơn 1,5% doanh thu trên mỗi sản phẩm.
Báo Nga: Chịu ‘đòn đau’ hơn trong thương chiến Mỹ-Trung, Washington có áp dụng chính sách giống Bắc Kinh?
Các nhà nhập khẩu Mỹ đã gánh thêm hơn 90% chi phí đến từ việc Washington áp mức thuế quan cao trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. (Nguồn: Getty)

Mới đây, đài Sputnik của Nga cho rằng, theo báo cáo của công ty xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service, hiện tại, hơn một nửa dòng chảy thương mại Mỹ-Trung đang bị áp thuế.

Các nhà nhập khẩu Mỹ đã gánh thêm hơn 90% chi phí đến từ việc Washington áp mức thuế quan cao trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Không đạt mục tiêu cân bằng cán cân thương mại

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã khởi động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ban đầu, ông Trump áp thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc với lý do cần phải cân bằng thâm hụt thương mại với nước này.

Tuy nhiên, sau đó, Washington đã sử dụng thuế như một đòn bẩy trong nhiều vấn đề kinh tế và chính trị. Vào đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại, hầu như tất cả hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ bị áp thuế từ 10-25%.

Tất nhiên, Bắc Kinh không thể đáp trả đối xứng với cuộc chiến thuế quan của Mỹ, bởi Mỹ có thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Vì vậy, quốc gia châu Á đã áp thuế trả đũa lên các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Mỹ sang Trung Quốc, trước hết là các sản phẩm năng lượng và nông nghiệp.

Theo quan điểm Trung Quốc, việc áp thuế trả đũa sẽ gây khó khăn cho nông dân Mỹ, những người luôn ủng hộ ông Trump, và sẽ cho thấy Washington đang theo đuổi chính sách sai lầm.

Cuối cùng, ông Trump đã đồng ý bãi bỏ hoặc cắt giảm một số thuế quan. Đổi lại, Trung Quốc đã cam kết tăng cường mua nông sản và năng lượng của Mỹ. Tuy nhiên, theo báo cáo của Moody’s, hơn 60% hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vẫn nằm trong diện bị tăng thuế.

Mặc dù Tổng thống Joe Biden công khai chỉ trích các chính sách dưới thời chính quyền tiền nhiệm, nhưng chính quyền mới không thay đổi đường lối chung, tức là vẫn theo hướng đối đầu với Trung Quốc trong lĩnh vực thuế quan và công nghệ.

Ví dụ, trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, thuế quan bình quân mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc là 3,1%, trong khi thuế quan của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ ở mức 8%. Hiện nay, thuế quan Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc ở mức trung bình 19,3%, trong khi thuế quan mà Trung Quốc áp lên hàng hóa Mỹ là khoảng 20,7%.

Nếu mục đích của cuộc chiến thương mại là để cân bằng thuế quan, kết quả có thể được coi là thành công. Nhưng kết quả này không giúp đạt được mục tiêu ban đầu là cân bằng cán cân thương mại.

Năm 2020, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 310 tỷ USD. Trước khi phát động cuộc chiến thương mại, con số này là 375,2 tỷ USD.

Tin liên quan
Mỹ muốn gì khi hòa giải thương mại với EU, trì hoãn đàm phán với Trung Quốc? Mỹ muốn gì khi hòa giải thương mại với EU, trì hoãn đàm phán với Trung Quốc?

Nhà nhập khẩu Mỹ hứng đòn

Theo báo cáo của Moody’s, các nhà nhập khẩu Mỹ chịu phần lớn chi phí do thuế quan. Hiện nay, các nhà nhập khẩu của nước này phải trả thêm khoảng 18,5% giá hàng hóa Trung Quốc chịu thuế quan 20%, trong khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc chỉ giảm hơn 1,5% doanh thu trên mỗi sản phẩm.

Điều này là do Mỹ không tìm thấy nguồn cung thay thế khác cho nhiều hàng hóa của Trung Quốc bị áp thuế.

Về phía Trung Quốc, các mặt hàng của Mỹ bị áp thuế chủ yếu là nguyên liệu thô và nông sản. Mỹ không phải là nước độc quyền và Trung Quốc có thể đa dạng hóa các nhà cung cấp của mình.

Báo cáo của Moody’s kết luận, thuế quan mà chính quyền Tổng thống Trump áp dụng đối với Trung Quốc đã gây hại cho nền kinh tế Mỹ, trong khi Trung Quốc dễ dàng tìm được giải pháp thay thế.

Chuyên gia Li Kai thuộc Đại học Kinh tế Tài chính Sơn Tây giải thích, chính quyền Mỹ vẫn bám sát đường lối chính sách của ông Trump. Các vấn đề nội bộ của Mỹ có thể thúc đẩy quá trình sửa đổi chính sách kinh tế đối ngoại.

Trong bối cảnh đại dịch và cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra, Mỹ đã thông qua gói kích thích cao kỷ lục để hỗ trợ nền kinh tế. Để làm được điều này, Mỹ lại để cho các máy in tiền tiếp tục hoạt động hết công suất.

Theo các quy luật cơ bản của nền kinh tế, chính sách này có thể dẫn đến lạm phát tăng cao. Cho đến nay, các nhà chức trách Mỹ kiềm chế sự tăng giá của các mặt hàng thiết yếu - tất cả thanh khoản đều được thị trường chứng khoán hấp thụ.

Tuy nhiên, thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu là một yếu tố khác đẩy giá lên cao. Cuối cùng, Washington sẽ cần điều chỉnh các chính sách với Trung Quốc để phù hợp với tình hình thực tế mới.

Chuyên gia Li Kai dự đoán, Mỹ sẽ tiếp tục đối đầu với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, nhưng có thể giảm thiểu những hàng rào thuế quan hiện có. Nếu nói về các biện pháp nhằm hạn chế sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, giới chính trị Mỹ và các đại diện của ngành công nghiệp có ý kiến khác nhau.

Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào việc mua hàng hóa công nghệ cao của Mỹ. Ví dụ, trong những năm gần đây, Trung Quốc nhập khẩu chip trị giá hơn 300 tỷ USD mỗi năm. Và năm 2020, trong bối cảnh lo ngại về những hạn chế mới của Mỹ, các công ty Trung Quốc bắt đầu tích trữ chip, do đó, tổng lượng chip Trung Quốc nhập khẩu lên đến 380 tỷ USD.

Đương nhiên, những hạn chế trong việc tiếp cận các linh kiện và công nghệ của Mỹ sẽ tạo ra những vấn đề nhất định cho sự phát triển của ngành công nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ từng làm việc với Trung Quốc cũng sẽ mất một phần thu nhập đáng kể. Ví dụ, chỉ riêng Huawei đã mua linh kiện từ các công ty Mỹ với tổng trị giá hơn 10 tỷ USD mỗi năm.

Đại diện doanh nghiệp cảnh báo, những khoản tiền này có thể được chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển mới, để tăng khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm của họ. Vừa thiệt hại về doanh thu, các công ty Mỹ vừa có thể mất lợi thế cạnh tranh.

Thượng viện Mỹ đã thông qua chương trình đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 5 năm để phát triển các công nghệ quan trọng mà Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc. Số tiền này dự kiến được dành cho các nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, sản xuất chip, công nghệ sinh học và các nguồn năng lượng mới.

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ vẫn còn hoài nghi về chương trình này bởi về mặt lịch sử, tất cả các đổi mới ở Mỹ chủ yếu được thúc đẩy bởi kinh doanh tư nhân và các nguyên tắc thị trường.

Liệu rằng Mỹ có đang sử dụng giải pháp của Trung Quốc để hỗ trợ các tập đoàn lớn nhất trong nước? Trung Quốc thì đã lên kế hoạch chi 1.400 tỷ USD cho sự phát triển của cơ sở hạ tầng mới đến năm 2025.

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ, sự ngờ vực và ánh sáng cuối đường hầm trong vòng xoáy Mỹ-Trung
Sau Trung Quốc, đến lượt Mỹ 'ra tay' với tiền điện tử
Một Bộ tứ mới của Trung Quốc đang hình thành?
Xuất khẩu ngày 18-21/5: Ô tô nhập từ Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh; đồ nội thất Việt sang Mỹ có lợi thế hơn nước khác
Mỹ muốn gì khi hòa giải thương mại với EU, trì hoãn đàm phán với Trung Quốc?
Lo ngại 'bẫy nợ' từ Trung Quốc, Samoa hoãn dự án đầu tư cảng trị giá 100 triệu USD
Tổng thống Mỹ Joe Biden: Nga và Trung Quốc ngày càng thách thức các nguyên tắc hàng hải
Bị Mỹ gây áp lực, El Salvador phê chuẩn thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc
(theo Sputnik)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/6. Âm lịch hôm nay 24/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba nhằm tăng cường cho hệ miễn dịch, tuy nhiên hiện vẫn ...
Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ ngày 20-23/6.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Biden-Putin không chỉ định hướng quan hệ hai nước mà còn tác động cục diện Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU.
Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Iran, Hội nghị An ninh quốc tế Moscow, Anh ném bom cảnh cáo tàu Anh trên Biển Đen, quan hệ Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi ...
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ trong điều kiện và khả năng của mình để góp phần giúp Campuchia khắc phục khó khăn trong phòng, chống Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc có chính sách ưu tiên chia sẻ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam.
Jean-Marie Pognon: Làm sao không nhớ Việt Nam được chứ?

Jean-Marie Pognon: Làm sao không nhớ Việt Nam được chứ?

Baoquocte.vn. Ông Jean-Marie Pognon là người Pháp, có bố là người gốc Ấn Độ, mẹ là người Việt lai Ấn nhưng sinh ra và lớn lên ở Nha Trang.
Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Nông sản Việt lần đầu sang châu Âu theo mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới

Baoquocte.vn. Ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt.
Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Du lịch Quảng Ninh thêm trợ lực, kỳ vọng đón đầu thị trường hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Quảng Ninh đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để kích cầu du lịch nội địa và giải quyết việc làm cho người lao động.
Giá cà phê hôm nay 23/6: Bốc hơi mạnh trên cả hai sàn, cà phê vẫn được dự báo tăng trong ngắn hạn?

Giá cà phê hôm nay 23/6: Bốc hơi mạnh trên cả hai sàn, cà phê vẫn được dự báo tăng trong ngắn hạn?

Baoquocte.vn. Giới kinh doanh tài chính vẫn còn chưa thể chắc chắn về các động thái của Fed. Giá cà phê vì thế sẽ tiếp tục trồi sụt mạnh trong thời gian tới.
Giá tiêu hôm nay 23/6: Thế giới giảm nhẹ, cao nhất 74.500đ/kg; lý do giá tiêu trong nước khởi sắc

Giá tiêu hôm nay 23/6: Thế giới giảm nhẹ, cao nhất 74.500đ/kg; lý do giá tiêu trong nước khởi sắc

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 23/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.150 Rupee/tạ (cao nhất), 42.100 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 23/6: Vẫn 'cắm đầu' đi xuống, Hàn Quốc tăng mua cao su Việt Nam

Giá cao su hôm nay 23/6: Vẫn 'cắm đầu' đi xuống, Hàn Quốc tăng mua cao su Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (23/6) tiếp tục ghi nhận đà giảm tại sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc).
Thúc tăng trưởng kinh tế 2021

Thúc tăng trưởng kinh tế 2021

Baoquocte.vn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Đề án Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bất chấp tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, Hội đồng quản trị của Novaland vẫn đặt kỳ vọng cho năm 2021 hoàn thành kế hoạch đề ra.
Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Baoquocte.vn. Quảng trường Diamond và Nhạc nước trên hồ Đại Nhật không chỉ là niềm tự hào của cư dân Van Phuc City mà sẽ trở thành biểu tượng của TP. Thủ Đức.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 23/6: Thị trường 'thiếu sắc', dòng tiền 'thiếu sức'

Thị trường chứng khoán ngày 23/6: Thị trường 'thiếu sắc', dòng tiền 'thiếu sức'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/6 - Sân chơi của cổ phiếu VN30

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/6 - Sân chơi của cổ phiếu VN30

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 22/6: Sắc xanh trở lại, cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Thị trường chứng khoán ngày 22/6: Sắc xanh trở lại, cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Baoquocte.vn. Cổ phiếu tài chính dẫn dắt đà giảm của chỉ số nhưng VN-Index vẫn đóng cửa ở mốc trên 1.370 điểm. Nhóm ngân hàng cũng chỉ vừa mới phục hồi phiên cuối tuần trước.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động