Báo Nhật Bản: Tàu sân bay Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông

29/09/2019 18:10

TGVN. Theo báo Japan Times, các hình ảnh cho thấy tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đang hoạt động ở Biển Đông, gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép.

TIN LIÊN QUAN
tau san bay my dang hoat dong o bien dong Hành động của TQ trên Biển Đông sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới
tau san bay my dang hoat dong o bien dong Phô trương sức mạnh của AAV gần Biển Đông, Philippines nói không nhắm vào bất cứ khu vực nào
tau san bay my dang hoat dong o bien dong
Tàu USS Ronald Reagan (bên trái) và tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản trong một hoạt động ở Biển Đông, ngày 19/6/2019. (Nguồn: US Navy)

Những hình ảnh vệ tinh đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội đã cho thấy các vật thể dường như là tàu Reagan cùng các tàu chiến không xác định, có khả năng của Mỹ và Trung Quốc, đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa tranh chấp hôm 21/9.

Ngày 26/9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, tàu sân bay này và nhóm tàu chiến, vốn đậu ở Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa của Nhật Bản, đã xuất hiện ở Biển Đông để "phô trương sức mạnh và leo thang quân sự khu vực".

Người phát ngôn bộ trên Nhậm Quốc Cường nói: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ điều đó. Chúng tôi hối thúc phía Mỹ tôn trọng lo ngại an ninh của các nước trong khu vực và có những đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Khi được hỏi về những hình ảnh này, vị trí của tàu Reagan và liệu điều đó nhằm gửi một thông điệp tới Trung Quốc hay không, người phát ngôn của Hạm đội 7 của Mỹ Reann Mommsen từ chối xác nhận vị trí của tàu và cho rằng, tàu Reagan đang "thực hiện các hoạt động thông thường" và "hoạt động của tàu này không nhằm đối phó với bất cứ sự việc cụ thể nào".

tau san bay my dang hoat dong o bien dong

 

Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển

TGVN. Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính, Phó Thủ ...

tau san bay my dang hoat dong o bien dong

 

Trung Quốc không có chứng cứ và cơ sở pháp lý để đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông

TGVN. Các chuyên gia chia sẻ quan điểm tại hội thảo “Giải quyết tranh chấp ở Biển Đông” diễn ra ở trụ sở Viện Quan hệ ...

tau san bay my dang hoat dong o bien dong

 

Malaysia kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông 

TGVN. Ngày 18/9, Malaysia đã kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông khi Thủ tướng nước này Mahathir Mohamad công bố tài liệu về ...

PV.

(theo The Japan Times)