Báo Pháp giải đáp 7 câu hỏi về bầu cử Mỹ 2020

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhật báo Les Echos của Pháp mới đây tiếp tục “xới lên” 7 vấn đề xung quanh kết quả bầu cử Mỹ 2020.
bao phap giai dap 7 cau hoi ve bau cu my 2020
Tổng thống Trump sẽ chiến đấu đến cùng để đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ 2020. (Nguồn: Nikkei)

Ngày bầu cử tổng thống Mỹ đã trôi qua được đúng một tuần, song dư âm về nó vẫn còn “nóng hổi” trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hàng loạt vấn đề như kết quả công bố chậm, truy đòi pháp lý, thời điểm chuyển giao, vị trí của đảng Cộng hòa hay tương lai của Tổng thống Donald Trump… đang được giới truyền thông “mổ xẻ”.

Tại sao kết quả của cuộc bỏ phiếu lại mất nhiều thời gian như vậy?

Khoảng hơn 100 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm nhưng việc kiểm phiếu lại kéo dài quá lâu. Nghịch lý này có thể được giải thích: trong khi lá phiếu trực tiếp được máy móc ghi lại với kết quả gần như ngay lập tức, thì việc kiểm đếm 65 triệu lá phiếu nhận được qua thư - một con số chưa từng có do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đòi hỏi nhiều thời gian để kiểm hơn. Một trong những bang quan trọng như Pennsylvania cũng không cho phép mở 2,5 triệu phong bì phiếu nhận được trước ngày 3/11, ngày bầu cử chính thức.

Một số bang thậm chí còn dự tính lấy cả các lá phiếu nhận được cho đến ngày 12/11 (dấu bưu điện đóng ngày 3/11 được lấy làm bằng chứng) và quyết định đợi cho đến ngày này trước khi hoàn thành việc kiểm phiếu.

Trong khi đó, những lá phiếu có lỗi thường được để riêng và xử lý sau cùng. Điều này đã kéo dài thời gian xử lý những lá phiếu cuối cùng.

Với kết quả sít sao và những căng thẳng xung quanh cuộc bầu cử, các quan chức bầu cử ở các bang chủ chốt đều tỏ ra hết sức thận trọng. Các phương tiện truyền thông thông báo kết quả của cuộc bầu cử ở Mỹ cũng phải cẩn trọng đưa tin.

Chiến thắng của ông Biden như truyền thông Mỹ tuyên bố là “vang dội” hay “sít sao”?

Nếu giành được sự ủng hộ của số đại cử tri bang Georgia (với 16 phiếu), ngoài những đại cử tri ở bang Pennsylvania, Nevada và Arizona, những nơi mà công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra trong những ngày gần đây, ông Biden sẽ nhận được 306 phiếu bầu, vượt đáng kể so với 270 phiếu cần thiết, để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Biden có lẽ cũng sẽ ghi được kỷ lục tương tự như đương kim Tổng thống Donald Trump từng đạt vào năm 2016.

Tuy nhiên, sự cách biệt về số phiếu để giành chiến thắng ở một số bang là rất nhỏ. Ví dụ, năm 2016, ông Trump chỉ giành được 80.000 phiếu bầu trước ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton ở bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Lần này, phe Dân chủ đã giành được số phiếu phổ thông với cách biệt hơn 4 triệu phiếu bầu trong cả nước. Con số này nhiều hơn so với năm 2016 khi bà Hillary Clinton chỉ giành được nhiều hơn ông Trump 2,9 triệu phiếu bầu.

Báo Pháp giải đáp 7 câu hỏi về bầu cử Mỹ 2020
Cử tri Mỹ đi bầu cử. (Nguồn: AFP)

Ai là người chính thức được tuyên bố chiến thắng?

Các bang có thời hạn đến ngày 8/12 để chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử. Số phiếu bầu cho mỗi bang (29 phiếu ở Florida, 20 phiếu ở Pennsylvania…) tương ứng với số đại cử tri. Các đại cử tri sẽ nhóm họp tại các bang tương ứng vào ngày 14/12 và bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ cam kết.

Năm 2016, có 7 đại cử tri cuối cùng đã ủng hộ một ứng cử viên khác (gọi là "đại cử tri bất tín") mà họ sẽ ủng hộ, nhưng lại không đặt ra vấn đề về kết quả cuối cùng.

Quốc hội mới được bầu vào ngày 3/11 sẽ triệu tập cử tri đoàn vào ngày 6/1 tới và Chủ tịch Thượng viện (Phó Tổng thống Mike Pence) sẽ công bố tên của tổng thống mới. Tổng thống mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 và nhiệm kỳ của tổng thống hiện tại kết thúc vào buổi trưa cùng ngày.

Liệu kháng án của Tổng thống Trump có cơ hội đạt kết quả không?

Tổng thống Trump đã nhắc lại quan điểm của mình vào cuối tuần, theo đó ông sẽ chiến đấu đến cùng nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử, ngay cả khi những nỗ lực của ông để ngăn chặn các cuộc kiểm phiếu đều vô ích.

Ông Trump tuyên bố hôm 6/11: “Đây không đơn giản chỉ là một cuộc bầu cử, mà còn là tính toàn vẹn của toàn bộ quá trình bầu cử của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình này thông qua tất cả các khía cạnh của luật pháp, để bảo đảm lòng tin của người dân Mỹ vào Chính phủ".

Khi kết quả kiểm phiếu ngày càng cách biệt, cơ hội của ông Trump ngay cả tại tòa án cũng giảm dần. Nếu khoảng cách kết quả kiểm phiếu giữa ông Trump và ông Biden là sít sao và kết quả kiểm phiếu thay đổi ở một bang thì ông Trump mới có thể hy vọng vào điều đó.

Tranh chấp kết quả cùng một lúc ở 3, 4 hay 5 bang sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn nhiều. Rõ ràng, ngoại trừ ở bang Georgia, sự cách biệt kết quả kiểm phiếu dường như đủ lớn để không làm thay đổi kết quả của các cuộc kiểm phiếu lại.

Tóm lại, trái ngược với những tuyên bố trước đó, ông Trump sẽ không thể "kiện lên Tòa án Tối cao" được. Cấp xét xử cao nhất của Mỹ thực sự phải do tòa án liên bang hoặc một bang thụ lý, nhưng điều này chưa từng xảy ra cho đến nay. Tuy nhiên, ông Trump có thể tìm được các đồng minh ở cấp địa phương, ví dụ như ở Pennsylvania hoặc Wisconsin, nơi các kỳ đại hội địa phương thường do đảng Cộng hòa tổ chức.

Báo Pháp giải đáp 7 câu hỏi về bầu cử Mỹ 2020
Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Tòa thị chính Phoenix bang Arizona, ngày 5/11. (Nguồn: Reuters)

Liệu có nguy cơ xuất hiện bạo loạn hậu bầu cử không?

Kết thúc ngày bầu cử (3/11), những người ủng hộ ông Trump đã xuống đường, khi thì yêu cầu dừng việc kiểm phiếu, khi thì lại yêu cầu kiểm đếm từng lá phiếu... Không có vụ việc nghiêm trọng nào được ghi nhận nhưng ở một số bang, người biểu tình tiếp tục gây sức ép.

Ngày 7/11, những người ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục tụ tập trước các tòa thị chính của một số bang, trong đó một số người mang theo cả vũ khí. Tại các bang như Atlanta, Tallahassee, Austin, Boise hay Phoenix, những người ủng hộ ông Trump đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc. Một số người nói rằng họ đã sẵn sàng đến Washington để biểu tình trước Tòa án Tối cao, trong khi các luật sư của ông Trump hứa sẽ chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

Đảng Cộng hòa sẽ phản ứng như thế nào?

Các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ xung quanh chủ trương của ông Trump. Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của bang South Carolina, người thân cận với ông Trump, thì ủng hộ quyết định kiện đến cùng của Tổng thống.

Ông Lindsey Graham nói: “Nền dân chủ Mỹ cần các cuộc bầu cử công bằng. Đội ngũ của Tổng thống Trump sẽ có cơ hội tranh luận chống lại những bất thường trong cuộc bỏ phiếu. Tôi ủng hộ ông Trump”.

Còn những nhân vật khác lại bày tỏ do dự, trong đó có lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, người đã tranh cãi với phe của ông Biden về cơ sở của một cuộc đối thoại tại Quốc hội. Theo ông McConnell, bất kỳ lá phiếu hợp pháp nào cũng phải được kiểm đếm và bất kỳ lá phiếu nào nhận được ngoài khuôn khổ pháp lý đều không được tính.

Ngoài ra, vẫn còn những nhân vật đảng Cộng hòa khác chỉ trích nặng nề hơn. Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, ông Pat Toomey, cho rằng những nhận xét của ông Trump là "đáng lo ngại". Pat Toomey quả quyết: “Tôi đã xem bài phát biểu của Trump và thực sự rất khó xem. Những tuyên bố của Trump đơn giản là không có cơ sở".

Liệu ông Trump có thực sự thua?

Ngay từ những giờ đầu tiên sau cuộc thăm dò, ông Trump đã nói chuyện với các cố vấn của mình về việc nghỉ hưu vào năm 2024. Thật khó để hình dung việc ông Trump rút lui cho đảng Dân chủ trở lại nắm quyền. Thậm chí cuối cùng nếu ông Trump thực sự thua cuộc, thì ông cũng đã thành công trong việc xây dựng được một lực lượng chính trị khá vững chắc.

Sự ủng hộ mà ông Trump đã tạo dựng được với gần một nửa dân số Mỹ rất bền chặt. Dù thắng hay thua, ông chắc chắn vẫn đóng một vai trò quan trọng. Trong bối cảnh đó, một thế hệ chính trị gia mới, những người tự đặt mình ra ngoài các đảng viên Cộng hòa chính thống, đã xuất hiện và chắc chắn sẽ thừa nhận di sản của ông Trump.

Điển hình như trường hợp của Nghị sĩ bang Florida, Matt Gaetz (38 tuổi) hoặc Thượng nghị sĩ Josh Hawley (40 tuổi) của Missouri.

Chưa kể một số nhân vật từng giúp đỡ rất tích cực cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử vừa qua đang “gieo mầm” cho những tham vọng chính trị đối với các con của Trump là Ivanka Donald Jr. Phải chăng đây là sự khởi đầu của một "triều đại Trump" mới?

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Khảo sát của Reuters - Gần 80% người Mỹ công nhận ông Biden là người chiến thắng

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Khảo sát của Reuters - Gần 80% người Mỹ công nhận ông Biden là người chiến thắng

TGVN. Khảo sát do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy gần 80% người dân Mỹ, bao gồm hơn một nửa là các cử tri ủng hộ ...

Bảo tàng tượng sáp Madame Tussaud thay đồ chơi golf cho ông Trump

Bảo tàng tượng sáp Madame Tussaud thay đồ chơi golf cho ông Trump

TGVN. Bức tượng sáp Tổng thống Donald Trump tại bảo tàng Madame Tussaud ở London vừa được thay bộ đồ chơi golf sau khi truyền ...

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

TGVN. Sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ứng viên đảng Dân chủ từng ăn ...

(theo Les Echos)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà mong muốn các tân thủ khoa luôn đạt được thành công trong học tập, để có thể thay đổi được số phận và tương lai ...
Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Phần lớn các Thành viên WTO đều đánh giá cao thành tích kinh tế của Thái Lan trong giai đoạn rà soát 2016-2020.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức CHDCND Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức CHDCND Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đồng chủ trì Tham vấn Chính trị thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt-Lào lần thứ 7.
Sát cánh cùng Doãn Hải My tại Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại phủ sóng bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn

Sát cánh cùng Doãn Hải My tại Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại phủ sóng bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn

Sau ủng hộ Doãn Hải My tại đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại sát cánh bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn thời ...
'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cần rút kinh nghiệm từ làm sách giáo khoa lớp 1, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cẩn thận.
Lexus ES 2021 ra mắt tại thị trường Việt Nam giá từ 2,54 tỷ đồng

Lexus ES 2021 ra mắt tại thị trường Việt Nam giá từ 2,54 tỷ đồng

Lexus ES 2021 được bổ sung tính năng an toàn. Giá bán của 2 phiên bản Lexus ES 250 và ES 300h không thay đổi so với đời xe trước.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 29/11: 02 ca mới là người trở về từ Nhật; Tổng cộng có 1.343 bệnh nhân

Covid-19 tại Việt Nam chiều 29/11: 02 ca mới là người trở về từ Nhật; Tổng cộng có 1.343 bệnh nhân

Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới nhập cảnh từ Nhật Bản được cách ly ...
XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11. KQXSMB thứ 2. SXMB 30/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 30 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Quy định về pháo hoa người dân được sử dụng

Quy định về pháo hoa người dân được sử dụng

Nghị định 137/2020 cho phép người dân sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ. Sản phẩm này sẽ bán tại các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp ...
Covid-19: Campuchia phát hiện thêm 7 ca lây nhiễm cộng đồng, đóng cửa khẩn cấp khách sạn Phnom Penh

Covid-19: Campuchia phát hiện thêm 7 ca lây nhiễm cộng đồng, đóng cửa khẩn cấp khách sạn Phnom Penh

Campuchia xác nhận thêm 7 người lây nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh lên 315, trong đó có 301 bệnh nhân đã bình phục.
Giữa biểu tình rầm rộ phản đối đạo luật nông nghiệp, Thủ tướng Ấn Độ trấn an nông dân

Giữa biểu tình rầm rộ phản đối đạo luật nông nghiệp, Thủ tướng Ấn Độ trấn an nông dân

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng, luật nông nghiệp mới đã mang lại nhiều cơ hội cho nông dân nước này.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Quốc tế đồng loạt lên tiếng, LHQ kêu gọi kiềm chế, Israel phản ứng khi bị nói là 'chủ mưu'

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Quốc tế đồng loạt lên tiếng, LHQ kêu gọi kiềm chế, Israel phản ứng khi bị nói là 'chủ mưu'

Liên hợp quốc kêu gọi kiềm chế sau khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông liên quan vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của Iran.
Afghanistan: Đấu súng dữ dội nối tiếp đánh bom liều chết, hàng chục người thiệt mạng

Afghanistan: Đấu súng dữ dội nối tiếp đánh bom liều chết, hàng chục người thiệt mạng

Ít nhất 26 nhân viên an ninh Afghanistan đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở thủ phủ miền Đông nước này.
Không quân Anh xuất kích, triển khai Typhoon chặn Tu-142 của Nga trên Biển Bắc

Không quân Anh xuất kích, triển khai Typhoon chặn Tu-142 của Nga trên Biển Bắc

Không quân Anh đã điều máy bay chiến đấu chặn máy bay Tu-142 của Nga đang bay sát không phận của Vương quốc Anh trên Biển Bắc.
Hãng sản xuất của Ấn Độ chuẩn bị xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Hãng sản xuất của Ấn Độ chuẩn bị xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Viện Serum của Ấn Độ thông báo sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong vòng hai tuần tới.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Phiên bản di động