Báo Thụy Sỹ bình luận phát ngôn của Tổng thống Pháp về NATO

12/11/2019 14:53

TGVN. Báo Neue Zürcher Zeitung của Thụy Sỹ bình luận rằng, tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về "cái chết não" của NATO là món quà tặng cho Moscow.

TIN LIÊN QUAN
bao thuy si binh luan phat ngon cua tong thong phap ve nato Pháp đánh giá NATO: Ông Macron phạm huý
bao thuy si binh luan phat ngon cua tong thong phap ve nato Tổng thống Pháp: NATO đang trải qua giai đoạn "tê liệt"
bao thuy si binh luan phat ngon cua tong thong phap ve nato
Nhiều quốc gia phản ứng về phát ngôn NATO đang 'bị chết não' của Tổng thống Pháp. (Nguồn: AP)

Báo trên cho rằng, tuyên bố của ông Macron là lời kêu gọi Nga bắt đầu một cuộc đối thoại chiến lược, cũng như tín hiệu để Berlin bắt đầu hành động.

NZZ lưu ý rằng, Nga đã "nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên" khi lấy lại sức mạnh quân sự và ảnh hưởng chính trị. Ví dụ, ở Syria, không thể giải quyết điều gì nếu không có Moscow, ngoài ra, Nga đã tăng cường vai trò của mình trên toàn Cận Đông, Trung Đông và dường như còn làm xấu đi quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO.

Thêm vào đó, tác giả của bài báo tin rằng, việc Nga đang bị quốc tế cô lập bởi các lệnh trừng phạt lại là lợi thế của nước này, vì "Nga có thể bình tĩnh theo dõi các cuộc cãi vã giữa châu Âu và Mỹ".

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với trang The Economist ngày 7/11, Tổng thống Emmanuel Macron đã tuyên bố, NATO đang trong tình trạng "chết não" do giữa Mỹ và các đồng minh hoàn toàn thiếu sự phối hợp trong các quyết định chiến lược.

Tổng thống Pháp lưu ý rằng, châu Âu hiện đang ở “bên bờ vực thẳm” và cần bắt đầu suy nghĩ về việc tăng cường khả năng phòng thủ của chính mình. Những lời lẽ này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trong NATO. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phải trấn an rằng, thực ra tổ chức này đã mạnh hơn.

bao thuy si binh luan phat ngon cua tong thong phap ve nato

Đức, Mỹ phản ứng về phát ngôn NATO đang 'bị chết não' của Tổng thống Pháp

TGVN. Ngày 7/11, khi trả lời phỏng vấn tờ Economist, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoàn ...

bao thuy si binh luan phat ngon cua tong thong phap ve nato

Tổng thống Pháp: NATO đang trải qua giai đoạn "tê liệt"

TGVN. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng nguyên nhân là do sự thiếu phối hợp giữa châu Âu và Mỹ cũng như những hành ...

bao thuy si binh luan phat ngon cua tong thong phap ve nato

Thủ tướng Israel: Tổng thống Pháp chọn sai thời điểm đàm phán với Iran

TGVN. Ngày 30/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tránh các cuộc đàm phán mới với Iran, "kẻ thù ...

(theo Neue Zürcher Zeitung)