Đức, Mỹ phản ứng về phát ngôn NATO đang 'bị chết não' của Tổng thống Pháp

08/11/2019 09:54

TGVN. Ngày 7/11, khi trả lời phỏng vấn tờ Economist, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoàn toàn không có sự phối hợp trong các quyết định mang tính chiến lược giữa Mỹ và các đồng minh NATO.

TIN LIÊN QUAN
duc my phan ung ve phat ngon nato dang bi chet nao cua tong thong phap Tổng thống Pháp: NATO đang trải qua giai đoạn "tê liệt"
duc my phan ung ve phat ngon nato dang bi chet nao cua tong thong phap Nghị sĩ Thụy Điển đề nghị Stockholm gia nhập NATO vì sự 'gây hấn' của Nga
duc my phan ung ve phat ngon nato dang bi chet nao cua tong thong phap
Tổng thống Macron ví von rằng, NATO đã và đang trong giai đoạn “bị chết não”. (Nguồn: AP)

Tổng thống Macron ví von rằng, NATO đã và đang trong giai đoạn “bị chết não” và đang rơi vào "trạng thái hôn mê".

Phản ứng trước phát ngôn này, tại họp báo sau cuộc gặp người đồng cấp Đức Heiko Maas, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh: "Tôi cho rằng, NATO vẫn là một đối tác quan trọng, có lẽ là tổ chức đối tác chiến lược quan trọng nhất trong lịch sử".

Ông Pompeo cũng tái khẳng định quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, tất cả các thành viên của liên minh quân sự này cần thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình để đảm bảo năng lực phòng thủ tập thể.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ quan điểm này của Tổng thống Macron và cho rằng, những 'ý kiến chung chung' như vậy là không cần thiết, thậm chí là "nếu chúng ta có rắc rối gì đi nữa thì cần phải phối hợp ăn ý với nhau”.

duc my phan ung ve phat ngon nato dang bi chet nao cua tong thong phap

 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đề xuất mở rộng hợp tác với NATO

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodniuk ngày 25/10 đã đề xuất mở rộng hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây ...

duc my phan ung ve phat ngon nato dang bi chet nao cua tong thong phap

 

Đề xuất của Đức, NATO về Syria: Đuổi hình, bắt bóng

TGVN. Đề xuất mới nhất của Đức với mục đích để NATO và LHQ có vai trò gìn giữ hòa bình tại Syria liệu có đúng ...

duc my phan ung ve phat ngon nato dang bi chet nao cua tong thong phap

 

Tình hình Syria: Nội bộ NATO bất đồng, SDF đề nghị làm theo sáng kiến của Đức

TGVN. Ngày 24/10, chỉ huy hàng đầu của Các lực lượng dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo (SDF) Mazloum Abdi đã hoan nghênh ...

QT

(theo AFP, Sputnik)