Bất chấp căng thẳng thương mại, xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tăng vượt dự báo

10/06/2019 15:45

Số liệu chính thức ngày 10/6 cho thấy, xuất khẩu của Trung Quốc đã “bất ngờ” phục hồi tăng trưởng trong tháng Năm vừa qua, nhập khẩu giảm mạnh trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc xuat khau thang nam tang vuot du bao bat chap cang thang thuong mai Đất hiếm - Bài “trả đũa” của Trung Quốc với Mỹ
trung quoc xuat khau thang nam tang vuot du bao bat chap cang thang thuong mai Căng thẳng thương mại với Trung Quốc, xuất khẩu LNG của Mỹ bị lung lay
trung quoc xuat khau thang nam tang vuot du bao bat chap cang thang thuong mai
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng, xuất khẩu của Trung Quốc đã “bất ngờ” phục hồi tăng trưởng trong tháng Năm vừa qua, trong khi nhập khẩu giảm mạnh. (Nguồn: SCMP)

Các tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã leo thang trong tháng qua khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Mặc dù vậy, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của nước này ra thị trường thế giới đã phục hồi và tăng 1,1% trong tháng 5/2019, sau khi giảm 2,7% trong tháng Tư. Trước đó, các chuyên gia phân tích tham gia cuộc khảo sát do Bloomberg News thực hiện đã đưa ra dự báo xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm giảm 3,9%. Trong khi đó, nhập khẩu tháng Năm giảm 8,5%, sau khi đã tăng 4% trong tháng Tư.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng Năm vừa qua đạt 41,7 tỷ USD, tăng 27,9 tỷ USD so với tháng trước đó.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị đình trệ trong bối cảnh hai nước đe dọa sẽ đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt lẫn nhau. Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng chỉ trích đối phương từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng Năm với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo có thể quyết định áp thuế bổ sung đối với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngày 6/6, ông Trump cho biết ông sẽ đợi cho đến sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng này, mới quyết định liệu có áp đặt các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD từ Trung Quốc hay không.

trung quoc xuat khau thang nam tang vuot du bao bat chap cang thang thuong mai

Căng thẳng thương mại với Trung Quốc, xuất khẩu LNG của Mỹ bị lung lay

TGVN. Xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang bị đe dọa khi Trung Quốc áp dụng mức thuế quan 25%. Bên cạnh ...

trung quoc xuat khau thang nam tang vuot du bao bat chap cang thang thuong mai

‘Vũ khí chiến lược’ đất hiếm Trung Quốc chưa chắc đã là nỗi lo của Mỹ

TGVN. Là quốc gia sở hữu 40% các mỏ dự trữ đất hiếm của thế giới, Trung Quốc có thể sử dụng “vũ khí” này ...

trung quoc xuat khau thang nam tang vuot du bao bat chap cang thang thuong mai

Chiến tranh thương mại leo thang, nông dân Mỹ mất dần hy vọng

TGVN. Nông dân Mỹ đã mất hết hy vọng vào một giải pháp thỏa đáng cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và đang thúc ...

(theo AFP)