Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc-Australia vẫn 'gắn bó' trên mặt trận thương mại

Lê Ly
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc ngày càng tăng khiến nhiều nhà quan sát cho rằng một trong những mối quan hệ kinh tế quan trọng nhất của Trung Quốc đang đứng trước 'bờ vực thẳm'. Tuy nhiên, trên thị trường tiền tệ, mọi suy đoán lại đi theo hướng ngược lại, rằng đồng AUD đang trên đà bùng nổ.
Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc - Australia vẫn 'gắn bó' trên mặt trận thương mại
Mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Australia vẫn sẽ gắn bó, bất chấp những căng thẳng chính trị gần đây. (Nguồn: SCMP)

Trong bài báo đăng tải trên tờ Bloomberg được tờ The Age của Australia dẫn lại, tác giả David Fickling viết, đồng AUD chạm mức cao nhất trong hơn 2 năm gần đây vào ngày 3/12, vượt ngưỡng giới hạn tăng 29% được thiết lập vào cuối tháng Ba. Động thái này diễn ra sau khi Australia tuyên bố đã vượt khỏi suy thoái kinh tế trong quý III/2020.

Đây là một sự tương phản đáng chú ý so với bức tranh chính trị ảm đảm, nơi mà Australia và đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc đang rơi vào một chu kỳ xung đột ngày càng sâu sắc hơn trong suốt nhiều tháng vừa qua.

Xuất khẩu sẽ lặp lại kỳ tích

Vào tháng trước, sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu một cách không chính thức một nửa số hàng hóa của Australia xuất khẩu vào thị trường nước này, mối quan hệ căng thẳng từ lâu của hai nước đã trở nên tồi tệ hơn.

Hơn 50 tàu chở than của Australia đã phải chờ đợi gần một tháng, hoặc thậm chí nhiều hơn, bên ngoài khơi các cảng của Trung Quốc, để được giao hàng.

Nếu gạt các căng thẳng chính trị sang một bên, xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc, sau khi liên tục phá vỡ các kỷ lục đã được thiết lập trong vòng 5 năm qua, được dự báo sẽ tiếp tục lặp lại "kỳ tích" một lần nữa vào năm 2021. Theo tác giả không khó để lý giải hiện tượng này nếu nhìn vào các con số.

Tin liên quan
Bất chấp căng thẳng thương mại với Trung Quốc, triển vọng xuất khẩu nông sản của Australia vẫn khả quan Bất chấp căng thẳng thương mại với Trung Quốc, triển vọng xuất khẩu nông sản của Australia vẫn khả quan

Hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc chỉ bao gồm một mặt hàng duy nhất, đó là quặng sắt. Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu quặng sắt nhiều nhất thế giới.

Trong năm 2020, thương mại quặng sắt đã bị sụt giảm, do Bắc Kinh đang tập trung vào chiến lược kích thích nền công nghiệp nội địa để thúc đẩy sự phát triển kinh tế quốc gia, thoát khỏi tình trạng suy thoái do dịch Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên, Brazil, nhà xuất khẩu quặng sắt lớn thứ hai sau Australia, đã bị đại dịch gây ảnh hưởng nặng nề, do đó không có khả năng tăng sản lượng xuất khẩu đủ để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Thiếu hụt nguồn cung khiến giá quặng sắt đang ở mức cao nhất trong vòng 7 năm gần đây.

Có rất ít dự đoán cho thấy thương mại quặng sắt sẽ suy giảm trong những tháng tới. Mặc dù các nhà phân tích thị trường cho rằng giá quặng sắt giao dịch trên sàn Singapore sẽ đạt mức trung bình là 92 USD/tấn trong năm 2021, nhưng nếu so sánh với mức giá 102 USD/tấn trong năm nay, giá quặng sắt năm tới rất có thể ở mức 116,64 USD/tấn.

Theo cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Rating, tốc độ tăng trưởng doanh thu trong lĩnh vực kỹ thuật và xây dựng sử dụng nhiều thép của Trung Quốc sẽ chưa đạt đỉnh cho đến nửa đầu của năm 2021. Mặt khác, thị phần của công ty khai thác quặng sắt Forrtescue Metal của Australia đã tăng 13% vào ngày 3/12, sau khi công ty Vale của Brazil đưa ra các mục tiêu sản xuất thấp hơn trong năm nay và năm tới.

Than đá, mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Australia, là một lĩnh vực khó dự đoán hơn so với quặng sắt. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết mục tiêu đưa lượng khí thải về 0 trước năm 2060.

Rất nhiều phân tích và các bài báo đã đưa tin, Trung Quốc sẽ không mất nhiều thời gian để hoàn thành mục tiêu tự cung, tự cấp muội than, một vấn đề hoàn toàn khác với trường hợp của quặng sắt. Than cũng nằm trong danh sách các sản phẩm của Australia bị Bắc Kinh cấm nhập khẩu không chính thức.

Tuy nhiên, ngay cả trong bối cảnh đó, triển vọng của than vẫn sẽ tươi sáng bởi than luyện cốc và than nhiệt của Australia rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm tương đương do Trung Quốc sản xuất.

Trên thực tế, lệnh cấm vận hiện tại đối với than Australia đã khiến nguồn cung nội địa của Trung Quốc bị suy giảm, trong khi giá than trong nước tăng vọt. Nhờ lợi thế so sánh về giá, đặc biệt là ở các tỉnh ven biển Trung Quốc, nơi có khả năng tiếp cận với than Australia dễ dàng hơn do có cảng biển, đều ưa thích than nhập khẩu.

Nhu cầu đối với than Australia tại Trung Quốc sẽ càng lớn hơn nữa khi Bắc Kinh đẩy mạnh việc bãi bỏ quy định đối với thị trường điện, làm giảm doanh thu của các nhà máy nhiệt điện và khuyến khích các doanh nghiệp này giảm chi phí bằng cách tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào rẻ hơn, đặc biệt là vào thời điểm thế giới đã có vaccine phòng Covid-19 và các biên giới quốc gia được mở cửa trở lại.

Mặt hàng xuất khẩu lớn thứ ba của Australia sang Trung Quốc là giáo dục, lĩnh vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Khoảng 166.206 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại các trường đại học của Australia, nhưng theo một khảo sát được thực hiện vào tháng 10, hơn một nửa trong số đó hiện bị mắc kẹt ở nước ngoài và số lượng sinh viên Trung Quốc đang sống tại Australia đã giảm khoảng 25.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10/2020.

Một phần đáng kể nguồn thu của "xuất khẩu" giáo dục là các khoản tiền chi tiêu cho sinh hoạt tại chỗ như thuê nhà và mua sắm.

Khi đại dịch đang dần được kiểm soát ở Australia, số lượng sinh viên quốc tế quay trở lại nước này học tập dự tính sẽ tăng trở lại. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên đưa 70 sinh viên quốc tế từ các nước châu Á đã hạ cánh tại thành phố Darwin (bang Tây Australia) vào đầu tuần này, mở ra triển vọng doanh thu xuất khẩu giáo dục của "xứ chuột túi" cũng sẽ tăng lên.

Liên kết thương mại mạnh mẽ

Bất chấp căng thẳng leo thang giữa Australia và Trung Quốc trong những ngày gần đây, những mối liên kết thương mại kể trên vẫn chứng tỏ sự bền vững một cách đáng ngạc nhiên của mối quan hệ kinh tế Australia-Trung Quốc.

Sinh viên Trung Quốc ít hay nhiều cũng bị ràng buộc phải trở lại Australia học tập vì họ đã trả tiền cho các khóa học trong nhiều năm.

Du lịch cũng vậy, người dân bình thường dễ dàng bỏ qua mọi "khúc mắc" mang tính vĩ mô nhiều hơn so với các chính trị gia.

Tin liên quan
Căng thẳng thương mại gia tăng, Australia tố Trung Quốc có hành động Căng thẳng thương mại gia tăng, Australia tố Trung Quốc có hành động 'phân biệt đối xử'

Xếp chung 3 mặt hàng thương mại xuất khẩu chính của Australia sang Trung Quốc lại với nhau (khoảng 100 tỷ USD), nhiều hơn rất nhiều so với 15 tỷ USD, hoặc tương đương, trong danh sách các mặt hàng của Australia bị Bắc Kinh nhắm mục tiêu cấm nhập khẩu, bao gồm cả 792 triệu USD rượu vang.

Thậm chí, dù sẽ có một số thiệt hại xảy ra, nhưng những thiệt hại này cũng khó có thể kéo dài. Rốt cuộc, bản danh sách các mặt hàng bị cấm là không chính thức và Hải quan Trung Quốc đã bắt đầu chấp thuận cho thông quan một số tàu chở than của Australia.

Kết thúc bài viết, tác giả cho rằng bất chấp tất cả những căng thẳng giữa các chính trị gia Australia và Trung Quốc, các liên kết thương mại giữa hai nước vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết và các liên kết này có khả năng càng sâu sắc thêm trong vòng 12 tháng tới.

"Đó là lý do vì sao không nên quá lo lắng về những lời đồn đoán và tập trung nhiều hơn vào những nguyên tắc cơ bản vững chắc. Như nhà kinh tế học Adam Smith đã từng chỉ ra, vận may kinh tế của chúng ta không phụ thuộc vào lòng nhân từ của đối tác mà là từ lợi ích của chính họ", tác giả David Fickling bình luận.

Căng thẳng Trung Quốc - Australia: Một chiêu nhằm nhiều đích

Căng thẳng Trung Quốc - Australia: Một chiêu nhằm nhiều đích

TGVN. Quan hệ Trung Quốc - Australia đang rơi vào tình cảnh bất hòa, khẩu chiến và trả đũa lẫn nhau. Thực chất và dụng ...

Ngoại trưởng Australia kêu gọi Trung Quốc không gây 'sức ép' liên quan cuộc điều tra về SARS-CoV-2

Ngoại trưởng Australia kêu gọi Trung Quốc không gây 'sức ép' liên quan cuộc điều tra về SARS-CoV-2

TGVN, Ngày 1/5, phát biểu trên kênh truyền hình ABC, Ngoại trưởng Australia Marise Payne khẳng định, hợp tác toàn cầu không gây sức ép ...

Bắc Kinh sẵn sàng

Bắc Kinh sẵn sàng "chiến đấu tới cùng" trong cuộc chiến thương mại

Phát biểu tại một cuộc họp tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra sáng 26/6, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh ...

(theo Bloomberg)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

CEO Ngô Diệm EOC: Nhìn cơ hội từ thời đại, định hướng phát triển lâu dài

CEO Ngô Diệm EOC: Nhìn cơ hội từ thời đại, định hướng phát triển lâu dài

Ngô Diệm là một trong những CEO trẻ thành công nhờ nhạy bén nắm bắt vận hội.
Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác với tiểu vùng Mekong

Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác với tiểu vùng Mekong

Đại sứ Hà Kim Ngọc phát biểu tại Tọa đàm “Tăng cường quản trị các dòng sông xuyên biên giới: Giải quyết các thách thức ở lưu vực sông Mekong”.
Cập nhật Covid-19 ngày 27/2: Virus biến thể hoành hành ở châu Âu, EU tranh luận về hộ chiếu vaccine, Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử nhân loại

Cập nhật Covid-19 ngày 27/2: Virus biến thể hoành hành ở châu Âu, EU tranh luận về hộ chiếu vaccine, Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử nhân loại

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng 113.960.094 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 2.527.952 ca tử vong.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về vaccine Covid-19

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về vaccine Covid-19

Ngày 26/2, HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết 2565 (2021) về phân phối và tiếp cận vaccine Covid-19 tại khu vực xung đột, khủng hoảng nhân đạo.
Covid-19: Học sinh Hà Nội trở lại trường từ ngày 2/3

Covid-19: Học sinh Hà Nội trở lại trường từ ngày 2/3

Sau đợt nghỉ chống dịch Covid-19, học sinh các cấp học mầm non và phổ thông của Hà Nội sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3.
Đại sứ Hoàng Xuân Hải chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha Meritxell Batet Lamana

Đại sứ Hoàng Xuân Hải chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha Meritxell Batet Lamana

Ngày 26/2, Đại sứ Hoàng Xuân Hải đến chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha Meritxell Batet Lamana.
Đại sứ các nước ASEAN tại Washington D.C. trao đổi trực tuyến với Quyền Giám đốc DFC

Đại sứ các nước ASEAN tại Washington D.C. trao đổi trực tuyến với Quyền Giám đốc DFC

Đại sứ Hà Kim Ngọc cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Washington D.C. có cuộc trao đổi trực tuyến với Quyền Giám đốc DFC David Marchick.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (đêm 26/2-8/3): Bắc Bộ có mưa rào, có nơi có dông, trời chuyển rét; miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (đêm 26/2-8/3): Bắc Bộ có mưa rào, có nơi có dông, trời chuyển rét; miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, đêm 26/2-8/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trời chuyển rét.
Alex Nguyễn: Chàng kỹ sư nông nghiệp đam mê lan

Alex Nguyễn: Chàng kỹ sư nông nghiệp đam mê lan

Alex Nguyễn, với đam mê cháy bỏng cùng hoa phong lan, đã xây dựng cho mình một cơ ngơi gần 200m2.
TikTok đồng ý chi 92 triệu USD sau cáo buộc vi phạm quyền riêng tư

TikTok đồng ý chi 92 triệu USD sau cáo buộc vi phạm quyền riêng tư

TikTok đã đồng ý thanh toán 92 triệu USD để giải quyết một vụ kiện tập thể về cáo buộc vi phạm quyền riêng tư.
Cập nhật Covid-19 ngày 27/2: Virus biến thể hoành hành ở châu Âu, EU tranh luận về hộ chiếu vaccine, Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử nhân loại

Cập nhật Covid-19 ngày 27/2: Virus biến thể hoành hành ở châu Âu, EU tranh luận về hộ chiếu vaccine, Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử nhân loại

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng 113.960.094 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 2.527.952 ca tử vong.
Mỹ không kích Syria: Iraq bác bỏ cáo buộc chia sẻ tin tình báo cho Washington

Mỹ không kích Syria: Iraq bác bỏ cáo buộc chia sẻ tin tình báo cho Washington

Bộ Quốc phòng Iraq ngày 26/2 phủ nhận việc cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ trước khi Washington tiến hành không kích vào miền Đông Syria.
Iran tham vọng trở thành trung tâm sản xuất vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới

Iran tham vọng trở thành trung tâm sản xuất vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới

Bộ trưởng Bộ Y tế và Đào tạo Y học Iran cho biết, Tehran sẽ trở thành một nhà sản xuất vaccine Covid-19 lớn từ mùa Xuân này, bắt đầu từ 20/3.
Tình hình Myanmar: Kéo dài lệnh hạn chế nhập cảnh, LHQ lên án mạnh mẽ chính quyền quân sự

Tình hình Myanmar: Kéo dài lệnh hạn chế nhập cảnh, LHQ lên án mạnh mẽ chính quyền quân sự

Bộ Ngoại giao Myanmar thông báo kéo dài các biện pháp hạn chế nhập cảnh tạm thời đối với mọi du khách cho đến ngày 31/3.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm chuyên gia kinh tế Ấn Độ Ligia Noronha làm nhân sự cấp cao

Tổng Thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm chuyên gia kinh tế Ấn Độ Ligia Noronha làm nhân sự cấp cao

Tổng Thư ký LHQ đã bổ nhiệm bà Ligia Noronha làm Trợ lý Tổng Thư ký, kiêm người đứng đầu Văn phòng Chương trình Môi trường Liên hợp quốc.
Mỹ trừng phạt nhiều quan chức Saudi Arabia nghi vấn sát hại nhà báo Jamal Khashoggi

Mỹ trừng phạt nhiều quan chức Saudi Arabia nghi vấn sát hại nhà báo Jamal Khashoggi

Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Saudi Arabia có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Hỏi đáp về CPTPP: Những điều cần biết về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Hỏi đáp về CPTPP: Những điều cần biết về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Hiệp định CPTPP hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho Việt Nam cũng như các nước thành viên. Bạn có biết những thông tin cơ bản?
Phiên bản di động