Bất đồng với EU, Ngoại trưởng Mỹ không dự hội nghị với Ngoại trưởng G7

03/04/2019 10:03

Ngày 2/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ không tham dự hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 trong tuần này tại Pháp.  

TIN LIÊN QUAN
cang thang voi eu ngoai truong my khong du hoi nghi voi ngoai truong cac nuoc g7 ​ĐHĐ LHQ nhất trí trao cho Palestine quyền tạm thời giữ chức Chủ tịch G77
cang thang voi eu ngoai truong my khong du hoi nghi voi ngoai truong cac nuoc g7 ​Mỹ: Nga quay lại G7 là điều tất yếu

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng kéo dài giữa châu Âu và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các quan chức Mỹ không giải thích lý do về sự vắng mặt của ông Pompeo. Tuy nhiên, động thái này diễn ra trong bối cảnh đang có một bản danh sách dài những bất đồng, trong đó có việc Mỹ bác bỏ các thỏa thuận quốc tế về chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran và chống biến đổi khí hậu.

cang thang voi eu ngoai truong my khong du hoi nghi voi ngoai truong cac nuoc g7
Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ không tham dự hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 trong tuần này tại Pháp. (Nguồn: National Reivew)

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan cùng nhà ngoại giao cấp cao David Hale sẽ đại diện cho Mỹ tham dự các cuộc đối thoại trong ngày 5 và 6/4 tại Dinard, Bretagne, Pháp.

Ông Sullivan “sẽ tham dự các buổi thảo luận về hàng loạt vấn đề, bao gồm tình hình ngày càng xấu đi tại Venezuela, cách hành xử gây mất ổn định của Iran ở Trung Đông và sự phi hạt nhân hóa cuối cùng của Triều Tiên”.

Ông Pompeo sẽ sẵn sàng gặp một vài người đồng cấp thuộc khối G7 trong 2 ngày 3 và 4/4 tại Washington trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không có các cuộc gặp đã được tuyên bố một cách mâu thuẫn vào cuối tuần này.

cang thang voi eu ngoai truong my khong du hoi nghi voi ngoai truong cac nuoc g7

 

Ngã ngũ về quan hệ thương mại với Mỹ - EU mỗi người một ý

Ngày 29/3, một số nhà ngoại giao châu Âu cho biết, Pháp đang ngăn chặn các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ và điều ...

cang thang voi eu ngoai truong my khong du hoi nghi voi ngoai truong cac nuoc g7

 

Tổng thống Trump cảnh báo EU về hậu quả nghiêm trọng nếu không đàm phán thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu Brussels không ...

cang thang voi eu ngoai truong my khong du hoi nghi voi ngoai truong cac nuoc g7

 

Hiển hiện nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU

Theo các số liệu vừa công bố của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), thặng dư thương mại của Liên minh châu Âu (EU) với ...

(theo AFP)