​Mỹ: Nga quay lại G7 là điều tất yếu

28/06/2018 16:52

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc Nga quay lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) là điều "tất yếu phải xảy ra" và "thỏa hiệp" đó có thể cho phép Moscow tái gia nhập G7 trong khi vẫn đảm bảo chủ quyền đối với Bán đảo Crimea.

TIN LIÊN QUAN
my nga quay la i g7 la dieu tat yeu Tổng thống Mỹ cân nhắc khả năng gặp Tổng thống Nga
my nga quay la i g7 la dieu tat yeu Mỹ gây sức ép với Canada về thương mại tại Hội nghị G7

Bình luận trên được Ngoại trưởng Pompeo đưa ra trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách của Thượng viện Mỹ trong bối cảnh Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 7 tới tại châu Âu.

Theo ông Pompeo, Tổng thống Trump thực sự tin tưởng rằng sự tham gia của Nga trong các cuộc thảo luận địa chiến lược quan trọng là điều "tất yếu". Ông cho hay có thể hình dung ra một loạt thỏa hiệp với Nga mà Mỹ và các nước khác đều có thể chấp nhận được, cũng như sẽ cho phép Moscow quay lại G7.

my nga quay la i g7 la dieu tat yeu
Tổng thống Trump thực sự tin tưởng rằng sự tham gia của Nga trong các cuộc thảo luận địa chiến lược quan trọng là điều "tất yếu". (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn khẳng định quan điểm của Washington phản đối việc Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga, động thái dẫn đến việc Moscow bị đình chỉ tư cách thành viên G7.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết mặc dù mối quan hệ hiện tại giữa Mỹ và Nga hiện vẫn đang căng thẳng, song Tổng thống Trump tin rằng việc cải thiện mối quan hệ này là điều cần thiết.

Ông chủ Nhà Trắng cũng trông đợi sớm xác định một số địa điểm mà ông và người đồng cấp Putin có thể tiến hành các cuộc thảo luận hiệu quả, qua đó giúp cải thiện quan hệ song phương.

Trước đó ngày 27/6, Moscow và Washington đã ký thỏa thuận tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Cuộc gặp này có thể diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) sau Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong 2 ngày 11-12/7 ở Brussels (Bỉ).

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đánh giá cuộc gặp này là vô cùng quan trọng và hoàn toàn nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ.

my nga quay la i g7 la dieu tat yeu Mỹ gây sức ép với Canada về thương mại tại Hội nghị G7

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép với Canada ngay tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất ...

my nga quay la i g7 la dieu tat yeu Tổng thống Mỹ không công nhận thông cáo chung của hội nghị G7

Theo Reuters, ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không công nhận thông cáo ...

my nga quay la i g7 la dieu tat yeu G7 đưa ra tuyên bố chung đầy tham vọng bất chấp những "khác biệt"

Ngày 9/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khẳng định thành công của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng ...

(theo AFP, Reuters)