Bầu cử Hạ viện Nga: Đảng của Putin được dự báo chiến thắng

18/09/2016 13:35

Ngày 18/9, hơn 110 triệu cử tri trên cả nước Nga đi bỏ phiếu bầu ra Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga khóa VII với tổng cộng 450 ghế quốc hội. 

TIN LIÊN QUAN
bau cu ha vien nga dang cua putin duoc du bao chien thang Mỹ thừa nhận không sẵn sàng cho cuộc xung đột quân sự với Nga
bau cu ha vien nga dang cua putin duoc du bao chien thang Thủ tướng Medvedev dẫn đầu danh sách ứng cử vào Hạ viện
bau cu ha vien nga dang cua putin duoc du bao chien thang

Một người ủng hộ đảng Nước Nga phát báo tại Moscow. (Ảnh: Yuri Kochetkov / EPA)

Khoảng 95.000 điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8h00 đến 20h00 (giờ Moscow, 12h00 đến 24h00 giờ cùng ngày theo giờ Hà Nội), đảm bảo sẵn sàng mọi điều kiện an ninh và trật tự để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Trừ một số vùng như Kamchatka và Chukotka, các điểm bỏ phiếu đã hoạt động từ 23h00 ngày 17/9.

Sau 13 năm, bầu cử Quốc hội Nga 2016 quay lại tiến hành theo hệ thống hỗn hợp, một nửa (225 đại biểu) được bầu theo danh sách của 14 chính đảng đăng ký, một nửa được bầu theo danh sách phổ thông đầu phiếu tại các khu vực một đại biểu.

Các chính đảng phải giành được 5% phiếu ủng hộ mới có ghế trong Duma. Giới quan sát dự báo bốn đảng nắm ghế chính trong Duama quốc gia Nga khóa VII vẫn sẽ là đảng cầm quyền "Nước Nga Thống nhất”, “Đảng Cộng sản Liên bang Nga” (KPRF), “Dân chủ-Tự do Nga” (LDPR) và “Nước Nga công bằng” (SR).

Cũng trong ngày này, cử tri còn bầu ra thống đốc của 9 khu vực, đại biểu hội đồng lập pháp của 39 chủ thể, khoảng 5.000 thành phố cũng bỏ phiếu bầu người đứng đầu. Ủy ban bầu cử trung ương Nga đánh giá, đây là đợt bầu cử quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn do các biện pháp trừng phạt của phương Tây về vấn đề Crimea. Đảng "Nước Nga Thống nhất" của Tổng thống Nga Vladimir Putin được dự báo sẽ giành chiến thắng bởi uy tín của nhà lãnh đạo này vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 80% tỷ lệ ủng hộ.

Các kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ được công bố vào 21h00 giờ cùng ngày theo giờ Moskva, trong khi kết quả sơ bộ sẽ được Ủy ban bầu cử Trung ương thông báo đến cử tri vào 10h00 sáng 19/9.

bau cu ha vien nga dang cua putin duoc du bao chien thang Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga

Ngày 7/6, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp ông Leonid Kalashnikov, ...

bau cu ha vien nga dang cua putin duoc du bao chien thang Nga tiến hành thanh lọc ngôn ngữ

Theo dự luật vừa mới thông qua của Hạ viện Nga (Duma quốc gia) thì tại các nhà hát, chương trình hòa nhạc, rạp chiếu ...

bau cu ha vien nga dang cua putin duoc du bao chien thang Duma Quốc gia Nga phê chuẩn ông Medvedev làm Thủ tướng

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vừa phê chuẩn cựu Tổng thống Dmitry Medvedev làm Thủ tướng mới tại phiên họp toàn thể bất thường ...

P.V