Bầu cử Hạ viện Nhật Bản bước vào chiến dịch vận động tranh cử

10/10/2017 16:45

Ngày 10/10 là ngày bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản lần thứ 48, theo đó, các ứng cử viên sẽ bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử trong vòng 12 ngày đến 22/10 - ngày tiến hành bỏ phiếu. 

TIN LIÊN QUAN
bau cu ha vien nhat ban buoc vao chien dich van dong tranh cu Trung Quốc, Nhật Bản kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ
bau cu ha vien nhat ban buoc vao chien dich van dong tranh cu Nhật Bản cam kết thực thi chính sách kinh tế “táo bạo”

Trong cuộc bầu cử Hạ viện lần này, cuộc đua chủ yếu sẽ diễn ra giữa 3 nhóm chính trị tại Nhật Bản, gồm liên minh đảng Dân chủ tự do cầm quyền và đảng Công minh, liên minh đảng Hy vọng và Hội Duy tân Nhật Bản; liên minh giữa đảng Cộng sản, đảng Dân chủ lập hiến và đảng Xã hội.

bau cu ha vien nhat ban buoc vao chien dich van dong tranh cu
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản lần này là "cuộc chiến" giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Thống đốc Tokyo Yuriko Koike. (Nguồn: Nikkei)

Theo báo chí Nhật Bản, tính đến 11h ngày 10/10, trên toàn quốc đã có 289 khu vực bầu cử tập hợp xong danh sách các ứng cử viên với tổng số 930 người. Đảng Dân chủ tự do có số ứng cử viên đông nhất là 276 người, tiếp theo là đảng Hy vọng với 198 người, đảng Cộng sản với 206 người, đảng Dân chủ lập hiến với 62 người, Hội Duy tân Nhật Bản với 47 người, đảng Hạnh phúc hiện thực 35 người, đảng Xã hội 19 người, đảng Công minh 9 người, các phe phái khác là 7 người, ứng cử viên tự do là 71 người. 

Đối với ứng cử viên tranh cử theo tỷ lệ ủng hộ của các đảng, danh sách đang tiếp tục được lập trên toàn quốc từ 11 đảng và các phái chính trị, thời gian chốt danh sách là 17h ngày 10/10. Số lượng đăng ký tính đến 11h cùng ngày là 477 người. Như vậy, tổng số ứng cử viên tranh cử tại khu vực và tranh cử theo tỷ lệ ủng hộ của đảng hiện là 1.075 người. Tổng số lượng ứng cử viên trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản lần thứ 47 trước đó là 1.191 người. 

Cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản lần thứ 48 có 289 khu vực bầu cử, giảm 10 khu vực so với các cuộc bầu cử trước đó, do nước này vừa tiến hành sửa đổi Luật bầu cử vào tháng 6 vừa qua nhằm cân đối số ghế hạ viện cho các khu vực đông và thưa dân. Số ghế hạ nghị sỹ lựa chọn theo tỷ lệ ủng hộ các đảng tại cuộc bầu cử này là 176 ghế. Tổng số ghế của Hạ viện Nhật Bản lần thứ 48 là 465 ghế. 

Luật bầu cử Nhật Bản quy định, có hai hình thức tranh cử nghị sỹ. Hình thức ứng cử bầu trực tiếp từ khu vực bầu cử và hình thức chọn theo tỷ lệ ủng hộ của các đảng, nếu đảng có số phiếu ủng hộ cao nhất tại khu vực bầu cử, đảng đó sẽ được chọn một thành viên bất kỳ trong đảng làm nghị sỹ.

bau cu ha vien nhat ban buoc vao chien dich van dong tranh cu Nhật Bản phóng thành công vệ tinh định vị mới

Sáng 10/10, Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh thứ 4 vào quỹ đạo nhằm nâng cao mức độ chính xác của hệ thống ...

bau cu ha vien nhat ban buoc vao chien dich van dong tranh cu Nhật Bản: Ưu thế dẫn trước của Thủ tướng Abe tạm thu hẹp

Ưu thế dẫn trước của Thủ tướng Shinzo Abe đã thu hẹp chút ít trong bối cảnh Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike đang nỗ lực ...

bau cu ha vien nhat ban buoc vao chien dich van dong tranh cu Thủ tướng Nhật Bản giải tán Hạ Viện

Sáng 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm ở ...

(theo TTXVN)