Trung Quốc, Nhật Bản kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ

29/09/2017 16:34

Ngày 29/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đã trao đổi điện mừng nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ song phương.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc nhat ban ky niem 45 nam binh thuong hoa quan he “Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền của mình trong vấn đề Triều Tiên”
trung quoc nhat ban ky niem 45 nam binh thuong hoa quan he Việt-Trung đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ

Trong thông điệp, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhận định, tình hình hiện tại cho thấy các cơ hội cũng như thách thức mới trong mối quan hệ Trung - Nhật. Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản, đồng thời hy vọng rằng hai nước có thể cùng nhau giữ vững nền tảng chính trị trong quan hệ song phương cũng như kiềm chế, kiểm soát một cách đúng đắn những mâu thuẫn, khác biệt trên tinh thần rút kinh nghiệm từ lịch sử và hướng tới tương lai nhằm thúc đẩy sự tiến bộ và phát triển ổn định trong mối quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe - trong thông điệp của mình - đã bày tỏ sẵn sàng cải thiện quan hệ song phương, mong muốn xây dựng một mối quan hệ hữu nghị ổn định thông qua việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi song phương trong nhiều lĩnh vực.

trung quoc nhat ban ky niem 45 nam binh thuong hoa quan he
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: IP)

Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua lãnh đạo hai nước trao đổi thông điệp chúc mừng nhân dịp kỷ niệm bình thường hóa quan hệ song phương.

Trước đó, trong lễ kỷ niệm tại Tokyo ngày 28/9, ông Abe đã bày tỏ mong đợi chuyến thăm Trung Quốc trong tương lai gần đồng thời chuyển lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nhật Bản.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị cũng đã trao đổi thông điệp chúc mừng. Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh Tokyo mong muốn tăng cường hợp tác với Bắc Kinh không chỉ trong giải quyết các vấn đề khu vực mà cả các vấn đề toàn cầu.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản nhiều năm qua liên tục gặp trở ngại liên quan tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo hiện do Tokyo kiểm soát và gọi là Senkaku, mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Quan hệ giữa hai nước đặc biệt căng thẳng sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012.

trung quoc nhat ban ky niem 45 nam binh thuong hoa quan he "Sức khỏe" kinh tế Nhật Bản qua những thống kê mới nhất

Ngày 29/9, Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết giá tiêu dùng của nước này tăng trong tháng 8/2017 song vẫn chưa đạt mục tiêu ...

trung quoc nhat ban ky niem 45 nam binh thuong hoa quan he Thủ tướng Nhật Bản giải tán Hạ Viện

Sáng 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm ở ...

trung quoc nhat ban ky niem 45 nam binh thuong hoa quan he Nhật Bản tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với Iran

Ngày 19/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  tuyên bố với Tổng thống Iran Hassan Rouhani thành phố New York (Mỹ) rằng Nhật Bản tiếp ...

(theo The Strait Times)