Bầu cử Indonesia: Hơn 270 nhân viên kiểm phiếu tử vong vì làm việc quá sức

28/04/2019 14:46

Trong vòng 10 ngày sau khi Indonesia tổ chức bầu cử, hơn 270 nhân viên kiểm phiếu đã tử vong, chủ yếu do làm việc quá sức, khi những người này phải đếm hàng triệu lá phiếu bằng tay.

TIN LIÊN QUAN
bau cu indonesia hon 270 nhan vien kiem phieu tu vong vi lam viec qua suc Hậu bầu cử Indonesia: Lãnh đạo các tổ chức kêu gọi hai phe tranh cử kiên nhẫn
bau cu indonesia hon 270 nhan vien kiem phieu tu vong vi lam viec qua suc Ông Joko Widodo nhiều khả năng thắng cử Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2

Cuộc bầu cử ngày 17/4 là lần đầu tiên Indonesia tiến hành kết hợp bầu cử Tổng thống cũng như bầu cử nghị viện quốc gia và khu vực, với mục đích giảm thiểu chi phí.

Bầu cử đã diễn ra trong hòa bình và thu hút khoảng 80% trong số 193 triệu cử tri. Mỗi người đi bầu sẽ phải điền vào 5 tờ giấy và nộp tại 1/800.000 điểm bầu cử trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, việc triển khai bầu cử rộng khắp là một thách thức lớn đối với đội ngũ nhân viên kiểm phiếu, những người phải đếm phiếu bằng tay.

bau cu indonesia hon 270 nhan vien kiem phieu tu vong vi lam viec qua suc
Một nhân viên kiểm phiếu tại Tanah Abang. (Nguồn: Straits Times)

Người Phát ngôn của Ủy ban Bầu cử chung (KPU) Arief Priyo Susanto cho biết, tính đến tối thứ Bảy (27/4), 272 nhân viên bầu cử đã tử vong vì làm việc quá sức, trong khi 1.878 người khác bị ốm.

Bộ Y tế Indonesia ra một thông cáo vào ngày 23/4, kêu gọi các cơ sở y tế tích cực chăm sóc cho những nhân viên bị ốm. Trong khi đó, Bộ Tài chính Indonesia đang làm việc để bồi thường cho gia đình của các nhân viên tử vong.

Hiện KPU đang chịu sự chỉ trích gay gắt do số người chết tăng lên.

"KPU tính toán không hợp lý khối lượng công việc của nhân viên", ông Ahmah Muzani - Phó Chủ tịch phụ trách chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đối lập Prabowo Subianto, trả lời trang tin kumparan.com.

Ông Prabowo cho rằng đã có sự gian lận lớn trong công tác kiểm phiếu khi nhiều quan chức tác động đến cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo. Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh Indonesia nói rằng cáo buộc đó không có cơ sở.

Hai ứng cử viên Widodo và Prabowo đều tuyên bố chiến thắng, mặc dù kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Widodo đạt được số phiếu nhiều hơn đối thủ Prabowo khoảng 9-10 điểm phần trăm.

KPU sẽ hoàn tất công tác kiểm phiếu và công bố người chiến thắng trong bầu cử Tổng thống cũng như bầu cử nghị viện vào ngày 22/5.

bau cu indonesia hon 270 nhan vien kiem phieu tu vong vi lam viec qua suc

 

Thăm dò kết quả bầu cử Indonesia: Đương kim Tổng thống Widodo tạm dẫn đầu

Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo đang tạm dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ trên 50% trong cuộc bầu cử tổng thống Indonesia diễn ra ...

bau cu indonesia hon 270 nhan vien kiem phieu tu vong vi lam viec qua suc

 

Indonesia bắt đầu bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp các cấp

Sáng 17/4, Indonesia đã bắt đầu cuộc bầu cử được xem là một trong những cuộc bầu cử lớn nhất thế giới diễn ra trong ...

bau cu indonesia hon 270 nhan vien kiem phieu tu vong vi lam viec qua suc

 

Bầu cử Indonesia: “Trận chiến” sắp bắt đầu

Năm nay, 171 khu vực hành chính Indonesia sẽ tiến hành bầu cử để tìm ra người đứng đầu các tỉnh, thành phố trên khắp ...

Quang Chinh

(theo Reuters)