Bầu cử Israel: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng kêu gọi lập chính phủ liên minh

18/09/2019 07:22

TGVN. Các cuộc thăm dò cử tri cho thấy, không có đảng phái nào giành thắng lợi rõ ràng trong cuộc bầu cử nghị viện Israel ngày 17/9 và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman đã kêu gọi thành lập chính phủ liên minh.

TIN LIÊN QUAN
bau cu israel cuu bo truong quoc phong keu goi thanh lap chinh phu lien minh Bầu cử Israel: Bổn cũ soạn lại, khó toại lần hai
bau cu israel cuu bo truong quoc phong keu goi thanh lap chinh phu lien minh Trước cuộc bầu cử của Israel, Mỹ sẽ không công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông
bau cu israel cuu bo truong quoc phong keu goi thanh lap chinh phu lien minh
Theo kết quả thăm dò, đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu chỉ chiếm 31/120 ghế ở nghị viện. (Nguồn: PBSO News)

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Jerusalem, ông Lieberman, nhân vật quyền lực trong chính trường Israel nhấn mạnh: "Chúng ta chỉ có một lựa chọn - một chính phủ quốc gia, tự do và rộng rãi bao gồm các đảng Yisrael Beiteinu, Likud và Xanh - Trắng".

Đảng Xanh - Trắng nằm dưới sự lãnh đạo của chính trị gia theo đường lối trung tả Benny Gantz. Đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu đảng cánh hữu Likud. Còn ông Lieberman dẫn dắt đảng cực hữu Yisrael Beiteinu.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do 3 kênh truyền hình của Israel tiến hành thì đảng Xanh - Trắng của ông Gantz đang dẫn đầu với 33 ghế trong tổng số 120 ghế của Quốc hội, tiếp đó là đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu với 31 ghế, đảng Yisrael Beiteinu của ông Lieberman có thể giành được khoảng 8-10 ghế.

Khối liên minh cánh hữu của đảng Likud và các đảng cánh hữu gồm Yamina, Shas và UTJ được dự đoán sẽ có từ 54-57 ghế. Khối trung tả cùng với đảng Yisrael Beiteinu được dự đoán sẽ có 42-45 ghế, trong khi liên minh của các đảng gốc Arab sẽ có 11-13 ghế.

Như vậy, đảng Likud và khối cánh hữu có nguy cơ không giành được tối thiểu 61/120 ghế trong Quốc hội để thành lập chính phủ mới nếu đảng Yisrael Beiteinu không tham gia. Khối trung tả cũng không thành lập được chính phủ mới nếu không bao gồm đảng Yisrael Beiteinu.

Nếu các kết quả thăm dò khá chính xác, cả ông Netanyahu và Gantz đều phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh.

Ước tính vào cuối ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này đạt 69,4%, tăng 1,5% so với cuộc bỏ phiếu hồi tháng 4.

Tối 17/9 theo giờ địa phương, Ủy ban Bầu cử Israel đã bắt đầu công tác kiểm phiếu sau khi quá trình bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này kết thúc.

Theo quy định, Ủy ban Bầu cử Israel sẽ công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng trong 24 giờ sau bầu cử, nhưng có thể sẽ thông báo sớm hơn tùy thuộc vào quá trình kiểm phiếu.

bau cu israel cuu bo truong quoc phong keu goi thanh lap chinh phu lien minh

 

Mỹ có thể công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông trước thời điểm Israel tổ chức bầu cử

Chính quyền Mỹ có thể quyết định công bố phần chính trị của kế hoạch hòa bình Trung Đông giải quyết xung đột Israel - ...

bau cu israel cuu bo truong quoc phong keu goi thanh lap chinh phu lien minh

 

Đặc phái viên Mỹ: 'Chúng tôi sẽ không thúc ép bất kỳ quốc gia nào đi quá giới hạn mà họ cho là chấp nhận được'

Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông, ông Jason Greenblatt nói rằng: "Chúng tôi sẽ không thúc ép bất kỳ quốc gia nào đi quá ...

bau cu israel cuu bo truong quoc phong keu goi thanh lap chinh phu lien minh

 

Không thể thành lập chính phủ mới, Thủ tướng Netanyahu khẳng định chiến thắng trong cuộc bầu cử lần 2

Ngày 30/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết đảng của ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn dự kiến ...

PV.

(theo Reuters)