Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump hay Biden sẽ 'sửa chữa' chính sách đối ngoại của nước Mỹ?

Mai Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Theo Tạp chí Mỹ National Interest, chính sách đối ngoại của Mỹ trong hơn 2 thập kỷ qua là một sự thất bại không đáng có. Nếu không sớm thực hiện những thay đổi đáng kể, nước Mỹ có nguy cơ phải chịu tổn thất nặng nề.
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump hay Biden sẽ 'sửa chữa' chính sách đối ngoại của nước Mỹ?
Ông Trump hay ông Biden sẽ là người dẫn dắt nước Mỹ trong nhiệm kỳ tới?. (Nguồn: SCMP)

Cần một chính sách mới

Tạp chí National Interest cho rằng, cho dù Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới hay ông Joe Biden được lựa chọn, điều quan trọng là chính quyền Mỹ phải “đoạn tuyệt” với những thất bại trong quá khứ.

Ông Trump không thể tiếp tục duy trì hiện trạng của nhiệm kỳ 4 năm qua và ông Biden cũng không thể chỉ lặp lại thời kỳ 8 năm của mình dưới thời Barack Obama. Nước Mỹ cần xây dựng chính sách đối ngoại mới phù hợp với sự nhìn nhận thực tế và tỉnh táo vốn có về thế giới, đồng thời sử dụng toàn bộ sức mạnh của Mỹ - theo những cách thông minh và sáng tạo - để tạo ra những thành quả có lợi cho đất nước.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á

Tuy nhiên, nếu chính quyền tiếp theo tiếp tục hiện trạng chính sách đối ngoại theo hướng mất kiểm soát trong nhiều thập kỷ qua, nước Mỹ có nguy cơ tụt hậu trên trường quốc tế, hoặc tồi tệ hơn là sẽ sa lầy vào một cuộc chiến hoàn toàn không cần thiết và vô nghĩa.

"Điều lo lắng lớn nhất hiện nay là người chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng tới sẽ không thực hiện những thay đổi cần thiết này. Sự đình trệ của chính sách đối ngoại Mỹ trong vài thập kỷ qua sẽ tiếp tục cản trở bất cứ nỗ lực sửa đổi nào. Mỹ sẽ tiếp tục phải trả giá đắt cho thất bại mà lẽ ra có thể tránh được", tạp chí chuyên phân tích về chính trị quân sự Mỹ bình luận.

Tạp chí National Interest dự báo, Mỹ sẽ tiếp tục tham gia hầu hết hoặc tất cả các cuộc chiến vốn vẫn đang diễn ra và kéo dài vĩnh viễn, và cuối cùng sẽ rơi vào một cuộc chiến thực sự làm suy giảm nghiêm trọng khả năng phòng thủ đất nước và làm hỏng nền tảng của khả năng thịnh vượng.

May mắn thay, những điều tồi tệ chưa xảy ra và nước Mỹ vẫn còn thời gian. Mỹ không có chiến tranh với Trung Quốc, Nga, Triều Tiên hay Iran. Mỹ có quân đội mạnh nhất và khả năng vô song để phát triển sức mạnh trên toàn cầu. Đồng USD vẫn là đồng tiền thống trị toàn cầu và Mỹ vẫn là nền kinh tế mạnh nhất hành tinh.

Từ thế mạnh và quyền lực này, Mỹ có thể thay đổi đường lối chính sách đối ngoại, dần khắc phục hậu quả tiêu cực và theo thời gian xây dựng nền tảng vững chắc hơn nữa cho sự thịnh vượng và an ninh quốc gia.

Sa lầy vào các cuộc chiến kéo dài

Chính sách đối ngoại của Mỹ kể từ ngày 11/9/2001 đã phát triển đến mức chính sách ngoại giao của Mỹ với thế giới là một loạt các cuộc chiến kéo dài triền miên mà không có dấu hiệu kết thúc. Các biện pháp ép buộc chống lại ngay cả các cường quốc hạt nhân lớn, từ các cuộc phô trương quân sự cho đến sử dụng thường xuyên các biện pháp trừng phạt kinh tế, thậm chí chống lại cả các đồng minh của Mỹ.

Các chính sách hiện tại của Mỹ không chỉ thất bại trong các mục đích đã định sẵn mà còn làm suy giảm an ninh và làm phức tạp khả năng thịnh vượng của nước Mỹ. Hàng nghìn quân nhân Mỹ đã thiệt mạng, hàng chục nghìn người bị thương và hàng trăm nghìn người bị chấn thương tâm lý. 6 nghìn tỷ USD tiền thuế của người dân Mỹ đã bị lãng phí.

Cách tiếp cận quân sự đầu tiên của Mỹ đối với các vấn đề toàn cầu bắt đầu vào ngày 11/9/2001. Vết thương ban đầu mà nước Mỹ phải chịu vào ngày hôm đó chỉ là phần nổi của tảng băng và đẩy nước Mỹ vào con đường sa lầy cho đến tận ngày nay.

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

TGVN. Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai đang có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết ...

Việc người dân Mỹ sợ hãi thế giới khủng bố bóng tối vào thời điểm đó và chính phủ Mỹ buộc phải vào cuộc để đảm bảo an ninh và ổn định cũng là điều dễ hiểu. Tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush đã đáp trả các vụ tấn công một cách mạnh mẽ để trừng phạt những kẻ mà theo ông là có tội trong các cuộc tấn công ở Afghanistan.

Mùa hè năm 2002, al-Qaeda đã bị tổn thất nghiêm trọng và phân tán thành những nhóm nhỏ ở khắp Trung Đông. Tổng thống Bush lẽ ra sau đó nên thừa nhận các mục tiêu đã đạt được và rút quân, chuyển Phái bộ Afghanistan thành tổ chức nhân đạo và ngoại giao do Bộ Ngoại giao lãnh đạo.

Thay vào đó, ông lại từ chối giành chiến thắng và mở rộng cuộc xung đột. Kể từ khi ông Bush từ chối rút quân khỏi Afghanistan năm 2002, tất cả các chính quyền Mỹ từ đó đều thử nghiệm nhiều chiến lược khác nhau, thay đổi quy mô quân số từ thấp nhất là 8.600 quân đến nhiều nhất là 100.000 quân, nhưng không bao giờ thành công trong việc giành chiến thắng và chấm dứt xung đột.

Tháng 10 vừa qua, Mỹ đã bước sang năm thứ 20 liên tiếp có mặt ở Afghanistan, sa lầy trong cuộc chiến kéo dài mà không có mục tiêu xác định và không có cách nào để giành chiến thắng.

Hơn nữa, tiếp nối một số tiền lệ xấu mà Tổng thống Bush đã đặt ra, ông Obama cam kết quân đội Mỹ tiếp tục tham chiến hoặc hỗ trợ các chiến dịch ở Syria, Yemen và Libya. Không ai ngoài ông Obama sử dụng vũ lực để hoàn thành các mục tiêu đã nêu: Quân đội Mỹ vẫn ở Syria, nội chiến Yemen tiếp diễn mà không có giải pháp nào, và 9 năm sau khi can thiệp, Libya vẫn là vết thương khó lành của một cuộc nội chiến.

Hướng tới một nước Mỹ an toàn và thịnh vượng

Vì uy tín của mình, ông Trump đã không bắt đầu bất cứ cuộc chiến mới nào và đã giảm quân số tham chiến ở nước ngoài. Tuy nhiên, để ngăn chặn đà trượt dốc này vào năm 2021, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 tới phải làm nhiều hơn, đoạn tuyệt với quá khứ và bắt tay vào lộ trình mới.

Tin liên quan
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ ra sao nếu ông Biden làm Tổng thống Mỹ? Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ ra sao nếu ông Biden làm Tổng thống Mỹ?

Việc phân tích thận trọng, toàn diện và không cảm tính về toàn bộ sức mạnh mềm và sức mạnh cứng của Mỹ, cùng với sự đánh giá chính xác, công bằng về bất cứ đối thủ hoặc khu vực địa lý cụ thể nào, sẽ đưa ra lập luận thuyết phục rằng có những cách hiệu quả và ưu việt hơn rất nhiều cho chính sách đối ngoại hiện tại của Mỹ. Những cách thức này sẽ làm cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng.

Về cơ bản, chủ nghĩa hiện thực mang tính xây dựng nhìn nhận thế giới như bản chất vốn có của nó và tạo ra các chính sách để tối đa hóa khả năng của chính phủ Mỹ nhằm giữ an toàn cho công dân Mỹ, trong khi đồng thời xây dựng các mối quan hệ tốt nhất có thể với tất cả các quốc gia và các nhóm trên khắp thế giới. Nó không nhìn thế giới theo các thuật ngữ đơn giản là trắng hay đen, thiện hay ác mà dựa trên các chính sách trên cơ sở đánh giá cảm quan về cách mà Mỹ có thể bảo vệ tốt nhất các lợi ích của mình.

Ông Trump trong nhiệm kỳ thứ 2 hoặc ông Biden trong nhiệm kỳ đầu tiên đều có cơ hội làm cho nước Mỹ mạnh hơn và thịnh vượng hơn. Tổng thống tiếp theo có thể thực hiện điều này bằng cách cố gắng hết sức trong ngoại giao, thừa nhận thế giới hỗn độn như bản chất của nó, và vận dụng tư duy tìm kiếm điều tốt nhất có thể cho nước Mỹ.

Bầu cử Mỹ 2020: Mô hình tam quyền phân lập còn có thể đứng vững?

Bầu cử Mỹ 2020: Mô hình tam quyền phân lập còn có thể đứng vững?

TGVN. Người Mỹ thường tự hào về mô hình tổ chức nhà nước theo nguyên tắc tam quyền phân lập. Tuy nhiên, mô hình này ...

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh luận Trump - Biden và những đánh giá trái chiều từ giới chuyên gia

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh luận Trump - Biden và những đánh giá trái chiều từ giới chuyên gia

TGVN. Sau khi cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa các ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ...

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

TGVN. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr, ngày 20/10 đã nhận được một cuộc gọi từ Tổng thống Donald Trump, yêu cầu điều tra ...

(theo National Interest)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 3/3: Tuổi Sửu hạnh phúc trong tình yêu, tuổi Ngọ có cơ hội phát tài

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 3/3: Tuổi Sửu hạnh phúc trong tình yêu, tuổi Ngọ có cơ hội phát tài

Tử vi hôm nay 3/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 3/3/2021: Bảo Bình gặp được người yêu thương, Song Tử ghi điểm với đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 3/3/2021: Bảo Bình gặp được người yêu thương, Song Tử ghi điểm với đồng nghiệp

Tử vi hôm nay 3/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc mới, hơn 59.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc mới, hơn 59.000 người đang cách ly

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, đều là các ca nhập cảnh đã được cách ly ngay.
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Có bao nhiêu loài động vật hoang dã trên Trái đất?

Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Có bao nhiêu loài động vật hoang dã trên Trái đất?

Ngày 3/3 hàng năm là Ngày Sinh giới Hoang dã thế giới. Nhân dịp này, hãy thử tìm hiểu xem trên Trái Đất có bao nhiêu loài động vật hoang ...
Giá vàng hôm nay 3/3: Bất thường, điều gì đang xảy ra, phao cứu trợ của ông Biden không cứu vàng thế giới?

Giá vàng hôm nay 3/3: Bất thường, điều gì đang xảy ra, phao cứu trợ của ông Biden không cứu vàng thế giới?

Giá vàng thế giới có lúc rơi xuống còn 1.716,5 USD/ounce trong ngày hôm qua, bốc hơi 41 USD/ounce trong một ngày.
Giá cà phê hôm nay 3/3: Tâm lý chốt lời tác động mạnh, cà phê ít cơ hội tăng giá

Giá cà phê hôm nay 3/3: Tâm lý chốt lời tác động mạnh, cà phê ít cơ hội tăng giá

Giá cà phê robusta khá ít có cơ hội tăng ở thời điểm hiện tại. Khoảng giá 1.450 - 1.480 có thể vẫn sẽ được duy trì trong 1, 2 ...
Giá tiêu hôm nay 3/3: Tiếp tục tăng, cao nhất 56.500đ/kg; nhiều vườn tại thủ phủ tiêu Gia Lai bị ‘xóa sổ’

Giá tiêu hôm nay 3/3: Tiếp tục tăng, cao nhất 56.500đ/kg; nhiều vườn tại thủ phủ tiêu Gia Lai bị ‘xóa sổ’

Giá tiêu hôm nay 3/3 tiếp tục tăng so với một ngày trước đó, giao dịch ở 35.475 Rupee/tạ (thấp nhất) và 35.833.35 Rupee/tạ (cao nhất).
XSMT 3/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/3/2021 - SXMT 3/3 - dự đoán XSMT 4/3

XSMT 3/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/3/2021 - SXMT 3/3 - dự đoán XSMT 4/3

XSMT 3/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 3 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 3/3. KQSXMT.
XSMB 3/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/3/2021 - SXMB 3/3 - dự đoán XSMB 4/3

XSMB 3/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/3/2021 - SXMB 3/3 - dự đoán XSMB 4/3

XSMB 3/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 3 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 3/3. KQSXMB.
XSMN 3/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/3/2021 - SXMN 3/3 - dự đoán XSMN 4/3

XSMN 3/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/3/2021 - SXMN 3/3 - dự đoán XSMN 4/3

XSMN 3/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 3 tháng 3 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 3/3. KQSXMN.
Tin thế giới 2/3: Tên lửa Nga phá đòn tấn công trên bầu trời Syria; Nga cảnh cáo Mỹ; ASEAN họp về Myanmar; Mỹ tung biệt đội về Trung Quốc

Tin thế giới 2/3: Tên lửa Nga phá đòn tấn công trên bầu trời Syria; Nga cảnh cáo Mỹ; ASEAN họp về Myanmar; Mỹ tung biệt đội về Trung Quốc

Tình hình Syria, quan hệ Nga-Mỹ, biệt đội ứng phó Trung Quốc của Lầu Năm Góc, tình hình Myanmar... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Ukraine hoàn thiện kịch bản ứng phó Dòng chảy phương Bắc 2 sắp hoàn thành

Ukraine hoàn thiện kịch bản ứng phó Dòng chảy phương Bắc 2 sắp hoàn thành

Ukraine đã chuẩn bị ứng phó trước việc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thành.
Chuyên gia 'sốc' vì Mỹ xem xét ủng hộ vũ khí sử dụng AI đối phó Trung Quốc

Chuyên gia 'sốc' vì Mỹ xem xét ủng hộ vũ khí sử dụng AI đối phó Trung Quốc

Mỹ và các đồng minh xem xét bác bỏ đề nghị áp đặt lệnh cấm toàn cầu đối với các hệ thống vũ khí tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ lộ diện chiến lược quân sự mới trên Biển Đông nhằm kiềm chế Trung Quốc

Mỹ lộ diện chiến lược quân sự mới trên Biển Đông nhằm kiềm chế Trung Quốc

Chiến lược mới của Mỹ tại Biển Đông là triển khai lực lượng đặc nhiệm SEAL để hỗ trợ cho những cuộc tấn công bằng tên lửa.
Tình hình Myanmar: Người biểu tình tiếp tục xuống đường, Thái Lan tuyên bố lập trường

Tình hình Myanmar: Người biểu tình tiếp tục xuống đường, Thái Lan tuyên bố lập trường

Người biểu tình tại Myanmar tiếp tục xuống đường phản đối cuộc chính biến diễn ra hôm 1/2.
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington thúc đẩy chiến lược đối ngoại tại châu Phi

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington thúc đẩy chiến lược đối ngoại tại châu Phi

Việc Washington điện đàm với Cape Verde cho thấy Tổng thống Joe Biden nghiêm túc về cạnh tranh Mỹ-Trung.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây gần 6 năm.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Phiên bản di động