Bầu cử Pháp: Dư luận nghiêng về ứng viên Emmanuel Macron

09/02/2017 10:49

Trong vòng 2 mang tính quyết định dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới, ông Macron được dự báo sẽ giành chiến thắng áp đảo trước bà Le Pen với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 66% - 34%.

TIN LIÊN QUAN
bau cu phap du luan nghieng ve ung vien emmanuel macron Bà Le Pen phản đối Pháp ở lại EU
bau cu phap du luan nghieng ve ung vien emmanuel macron Pháp: Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy sắp bị xét xử

Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất công bố ngày 8/2 cho thấy, ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng chung cuộc trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 tới.

bau cu phap du luan nghieng ve ung vien emmanuel macron
Ứng cử viên Emmanuel Macron. (Nguồn: The Atlantic)

Cuộc thăm dò do báo Les Echos và đài phát thanh Radio Classique thực hiện cho thấy trong vòng 1 cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23/4, bà Marine Le Pen, ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), sẽ tạm dẫn trước ông Emmanuel Macron với tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là 25% - 22%.

Trong khi đó, ứng cử viên cánh hữu Francois Fillon, người đang phải chịu sức ép rút lui khỏi cuộc bầu cử do bê bối "làm giả lĩnh lương thật" của vợ, chỉ nhận được 20% số phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên, trái ngược với kết quả thăm dò vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp, trong vòng 2 mang tính quyết định dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới, ông Macron được dự báo sẽ giành chiến thắng áp đảo trước bà Le Pen với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 66% - 34%.

Trong các chiến dịch tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, ông Macron cam kết thực hiện một loạt cải cách kinh tế, bao gồm giảm thuế thu nhập, tăng mức lương tối thiểu của người làm công thêm 500 Euro/năm nhờ cắt giảm thuế thu nhập, tăng các loại thuế tiêu dùng,...

Ông Macron cam kết tăng ngân sách quốc phòng, tuyển dụng 10.000 nhân viên cảnh sát và tăng ngân sách giáo dục. Với kinh nghiệm làm cố vấn cho đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande trong suốt quá trình vận động tranh cử của ông này năm 2012 và sau đó làm Bộ trưởng Kinh tế Pháp, ông Macron được xem một trong những nhân vật có khả năng đưa ra lộ trình vực dậy nền kinh tế Pháp, vốn tăng trưởng chậm chạp và có tỷ lệ thất nghiệp cao.

bau cu phap du luan nghieng ve ung vien emmanuel macron Bầu cử tổng thống Pháp: Phe cánh tả bầu cử sơ bộ vòng hai

Ngày 29/1, phe cánh tả Pháp đã tiến hành bỏ phiếu sơ bộ vòng hai để chọn ứng cử viên chung tham gia cuộc bầu ...

bau cu phap du luan nghieng ve ung vien emmanuel macron 6 cuộc bầu cử đáng trông đợi năm 2017

Năm 2016 gây bất ngờ bởi kết quả của các cuộc bầu cử, bỏ phiếu trưng cầu dân ý. Năm 2017 liệu có tương tự? ...

bau cu phap du luan nghieng ve ung vien emmanuel macron Bầu cử tổng thống Pháp: Cánh tả đối mặt nhiều khó khăn

Phe cánh tả của Pháp mà đại diện là đảng Xã hội (PS) cầm quyền đang đứng trước những lựa chọn khó khăn nhằm tập ...

Thu Hiền

(theo Boursorama, Les Echos)