Bầu cử Quốc hội Mauritius: Liên minh Đảng cầm quyền MSM thắng lớn, mở đường phát triển mạnh mẽ

09/11/2019 13:11

TGVN. Ngày 7/11/2019, đông đảo cử tri Mauritius đã tham gia cuộc tổng tuyển cử bầu 62 đại biểu Quốc hội.    

TIN LIÊN QUAN
bau cu quoc hoi mauritius lien minh dang cam quyen msm thang lon mo duong phat trien manh me Quốc hội Việt Nam tăng cường hợp tác với quốc hội các nước Á - Âu
bau cu quoc hoi mauritius lien minh dang cam quyen msm thang lon mo duong phat trien manh me Đại sứ Lê Huy Hoàng trình Thư Ủy nhiệm lên Quyền Tổng thống Cộng hòa Mauritius
bau cu quoc hoi mauritius lien minh dang cam quyen msm thang lon mo duong phat trien manh me
Liên minh Morisian AM do Thủ tướng đương nhiệm Pravind Jugnauth và Đảng cầm quyền MSM đứng đầu đã giành chiến thắng áp đảo, chiếm đa số ghế tại Quốc hội. (Nguồn: ĐSQ)

Đây được coi là sự kiện chính trị quan trọng để người dân địa phương bầu chọn ra Quốc hội và qua đó sẽ là Chính quyền mới, những vị đại diện cho họ có khả năng vai trò phù hợp để đưa đảo quốc Mauritius vào giai đoạn mới, ổn định, phát triển mạnh mẽ, tiếp tục củng cố vị trí là quốc gia nhỏ bé ở nam Ấn Độ Dương (trên 1,3 triệu dân) nhưng có chỉ số phát triển kinh tế hàng đầu tại châu Phi.

Theo thông báo sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Quốc gia, trong ngày 7/11 đã có trên 723 nghìn người tham gia bỏ phiếu trong tổng số 941.719 cử tri đăng ký. Tỷ lệ đi bầu lần này khá cao (đạt 76, 84%, nhiều hơn 2% so với cuộc bầu cử lần trước vào tháng 12 năm 2014).

Kết quả kiểm phiếu vào chiều 8/11 cho thấy, Liên minh Morisian (Alliance Maurisien-AM) của Đảng cầm quyền Phong trào Dân quân Xã hội Chủ nghĩa (MSM) và Đảng Phong trào Giải phóng (ML) đã giành thắng lợi với 38 ghế. Liên minh Quốc gia (Alliance Nationale-AN) của Đảng Lao động (PTr) và Đảng Dân chủ Xã hội Mauritius (PMSD) về nhì với 13 ghế. Đảng lớn thứ ba là Phong trào Dân quân Mauritius (MMM) chỉ giành được 9 ghế, Đảng nhỏ OPR trên đảo Rodrigues được 2 ghế.

bau cu quoc hoi mauritius lien minh dang cam quyen msm thang lon mo duong phat trien manh me
Cuộc bầu cử diễn ra khá trật tự và thanh bình. (Nguồn: ĐSQ)

Với kết quả trên, Liên minh Morisian AM do Thủ tướng đương nhiệm Pravind Jugnauth và Đảng cầm quyền MSM đứng đầu đã giành chiến thắng áp đảo, chiếm đa số ghế tại Quốc hội, tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước trong 5 năm tới.

Phát biểu tại đám đông ủng hộ tại Thủ đô Port Louis ngay chiều tối 8/11, Thủ tướng Pravind Jugnauth bày tỏ vui mừng cám ơn cử tri, coi đây là thắng lợi của Đảng cầm quyền MSM và người dân Mauritius nói chung, mong muốn hợp tác với các Đảng khác tiếp tục xây dựng đất nước Mauritius phồn thịnh.

Giới phân tích cho rằng, kết quả bầu cử nêu trên phản ánh thực lực khả năng vận động của các đảng, thể hiện Đảng cầm quyền MSM của đương kim Thủ tướng Pravind Jugnauth được đông đảo người dân đánh giá cao những thành công trong việc điều hành đất nước trong 5 năm qua, nhất là nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh phát triển du lịch, cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống việc làm cho người dân, duy trì mức tăng trưởng kinh tế khá cao (đạt 3,7% trong năm 2018) so với nhiều nước trong khu vực.

bau cu quoc hoi mauritius lien minh dang cam quyen msm thang lon mo duong phat trien manh me
Thủ tướng Pravind Jugnauth, lãnh đạo liên minh AM trả lời phỏng vấn báo chí sau bầu cử. (Nguồn: ĐSQ)

Chiến lược tranh cử của MSM với những hứa hẹn đối với cử tri trong mấy tuần qua được cho là khá thực tiễn, xử lý những quan tâm hàng đầu của người dân hiện nay trong đó có các ưu tiên chống tham nhũng, nâng cao đời sống, cải cách Bộ luật lao động, tăng mức lương tối thiểu (hiện là khoảng 215 Euro/mỗi tháng), cải thiện lương hưu cho người già, miễn phí bậc đại học...

Lãnh đạo đảng Lao động Mauritius, Cựu Thủ tướng Navin Ramgoolam trong tranh cử dấy lên vấn đề xóa bỏ chế độ gia đình trị của gia tộc Jugnauth nhưng chưa giành được sự tin tưởng của đông đảo dân nghèo, những người chưa quên được vụ việc năm 2015 khi ông Navin Ramgoolam bị điều tra với cáo buộc tham nhũng. Đảng MMM do ông Paul Bérenger đứng đầu trước bầu cử được cho là sẽ gây ra những biến động lớn nhưng kết quả cũng không như mong đợi do không giành được sự ủng hộ thực sự của đông đảo cử tri nông thôn.

Cuộc bầu cử lập pháp tại Mauritius năm nay có sự quan tâm tham gia của nhiều quan sát viên quốc tế và khu vực, trong đó có Phái đoàn Quan sát Bầu cử Liên minh Châu Phi (AUEOM) do Tiến sĩ Speciosa Kazibwe Wandira, cựu Phó Tổng thống Cộng hòa Uganda làm Chủ tịch và Phái đoàn Quan sát Bầu cử của Cộng đồng Phát triển Nam phần Châu Phi (SADC). Nhìn chung giới báo chí và các quan sát viên cho tới nay đánh giá cuộc bầu cử tại Mauritius diễn ra trật tự, thanh bình và công bằng.

bau cu quoc hoi mauritius lien minh dang cam quyen msm thang lon mo duong phat trien manh me
Thủ tướng Pravind Kumar Jugnauth đón tiếp Đại sứ Việt Nam Lê Huy Hoàng trình Ủy nhiệm thư, tháng 3/2019. (Nguồn: ĐSQ)

Dự kiến tuần tới nội các mới sẽ chính thức ra mắt. Báo chí sở tại, đông đảo người dân ngay trong chiều tối 8/11 đã nhanh chóng chúc mừng đương kim Thủ tướng Pravind Jugnauth và Đảng cầm quyền MSM, cho rằng chiến thắng của MSM sẽ tạo điều kiện để Mauritius có môi trường chính trị ổn định, mở đường cho sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội sở tại trong 5 năm tới.

Mauritius, quốc đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương giành được độc lập từ Anh vào năm 1968, hiện có nền dân chủ ổn định, thu nhập bình quân đầu người đứng hàng đầu ở Châu phi (trên 10.500 USD), có quan hệ hợp tác thân thiện với Việt Nam. Nền kinh tế của nước này chủ yếu dựa vào du lịch, dịch vụ tài chính, xuất khẩu đường và dệt may, đang có nhiều điều kiện phát triển thành trung tâm dịch vụ tài chính hàng đầu ở khu vực.
bau cu quoc hoi mauritius lien minh dang cam quyen msm thang lon mo duong phat trien manh me

ĐIỆN MỪNG
bau cu quoc hoi mauritius lien minh dang cam quyen msm thang lon mo duong phat trien manh me

Phát hiện lục địa đã mất nằm dưới đảo Mauritius ở Ấn Độ Dương

(Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)