Belarus tố lính đánh thuê Nga cấu kết phe đối lập, Moscow đòi Minsk giải thích, tình 'anh em' có chắc bền lâu?

31/07/2020 09:45
Thế Việt
31/07/2020 09:45

TGVN. Ngày 30/7, các nhà điều tra Belarus đã cáo buộc lính đánh thuê Nga và các nhà chỉ trích hàng đầu đối với Tổng thống Alexander Lukashenko như Sergei Tikhanovsky và Mikola Statkevich âm mưu gây bất ổn quy mô lớn trước thềm cuộc bầu cử tổng thống.

TIN LIÊN QUAN
Vụ lính đánh thuê Nga thâm nhập Belarus: Minsk mở cuộc điều tra hình sự, Ukraine lên tiếng
Chiến binh Nga thâm nhập Belarus, Tổng thống Lukashenko họp khẩn
dai su australia bay to quan diem ve bien gioi an do trung quoc va bien dong
Tổng thống Belarus Lukashenko (trái) đã phải triệu tập cuộc họp khẩn liên quan đến việc nước này bắt giữ hơn 30 lính đánh thuê của Nga thâm nhập trái phép, trong khi Điện Kremlin của Tổng thống Nga Putin yêu cầu Minsk giải thích vụ việc. (Nguồn: CNN)

Người phát ngôn Ủy ban điều tra Belarus Sergei Kabakovich cho biết, một cuộc điều tra hình sự đã được mở nhằm vào "Tikhanovsky, Statkevich và 33 công dân Nga bị bắt giữ. Họ đã cùng nhau hành động".

Hãng Belta cùng ngày đưa tin, giới chức Belarus cho rằng, ông Syarhei Tsikhanouski, chồng của ứng cử viên tổng thống đối lập Svetlana Tikhanouskaya có thể có quan hệ với nhóm nghi can lính đánh thuê Nga bị bắt do nghi ngờ âm mưu gây bạo loạn. Belarus đã mở cuộc điều tra hình sự đối với ông này.

Trong khi đó, cùng ngày, Điện Kremlin tuyên bố, Nga không thấy bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào của nhóm lính đánh thuê này.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói rằng, Moscow muốn có lời giải thích thấu đáo của Belarus về việc bắt giam những người trên và hy vọng các quyền của những người này sẽ được tôn trọng.

"Chúng tôi không có thông tin về bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào mà những người này thực hiện. Chúng tôi hy vọng nhận được phản hồi cho phép chúng tôi xử lý vấn đề này", ông Peskov nói.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Belarus Mikhail Babich cũng khẳng định, không có bất cứ cơ sở nào để nghi ngờ các công dân trên tìm cách can thiệp các công việc nội bộ của Belarus và cho rằng, họ có thể đang làm việc cho một công ty an ninh tư nhân để bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng ở một quốc gia khác.

Tin thế giới ngày 30/7: Mỹ sẵn sàng 'chơi lớn' để đối phó Trung Quốc, Belarus nghi Nga can thiệp bầu cử, Bất ngờ Triều Tiên bắn tên lửa

 

Tin thế giới ngày 30/7: Mỹ sẵn sàng 'chơi lớn' để đối phó Trung Quốc, Belarus nghi Nga can thiệp bầu cử, Bất ngờ Triều Tiên bắn tên lửa

TGVN. Căng thẳng Mỹ-Trung, quan hệ Belarus-Nga, Bán đảo Triều Tiên, Biển Hoa Đông và đại dịch Covid-19 là những sự kiện quốc tế nổi bật ...

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Nga và Belarus về nước

 

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Nga và Belarus về nước

TGVN. Trong hai ngày 16-17/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Belarus, ...

Tổng thống Lukashenko: Đồng minh duy nhất còn lại của Nga là Belarus, Moscow không muốn để mất

 

Tổng thống Lukashenko: Đồng minh duy nhất còn lại của Nga là Belarus, Moscow không muốn để mất

TGVN. Ngày 28/6, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố, Moscow không muốn mất quốc gia "đồng minh cuối cùng của LB Nga" này.

(theo AFP, Reuters)