Bị buộc tội, Thủ tướng Israel cay đắng: 'Tôi đã hiến dâng cả cuộc đời cho đất nước'

22/11/2019 06:34

TGVN. Ngày 21/11, Trong bối cảnh bế tắc chính trị, Tổng Chưởng lý Israel Avichai Mandelblit  thông báo, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ bị xét xử trong 3 vụ án riêng rẽ với 3 tội danh tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin.

TIN LIÊN QUAN
bi buoc toi thu tuong israel cay dang toi da hien dang ca cuoc doi cho dat nuoc Israel: Sau Thủ tướng Netanyahu, lãnh đạo đảng Xanh - Trắng cũng không thể thành lập chính phủ mới
bi buoc toi thu tuong israel cay dang toi da hien dang ca cuoc doi cho dat nuoc Từ bỏ việc thành lập Chính phủ mới, Thủ tướng Israel phát video 'phàn nàn' đối thủ
bi buoc toi thu tuong israel cay dang toi da hien dang ca cuoc doi cho dat nuoc
Bị buộc tội, nguy cơ bị hất cẳng khỏi đảng, Thủ tướng Netanyahu cay đắng: 'Tôi đã hiến dâng cả cuộc đời cho đất nước'. (Nguồn: AP)

Ông Netanyahu đã bác mọi cáo buộc và cho đây là "âm mưu đảo chính chống lại Thủ tướng".

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel một Thủ tướng đương nhiệm phải đối mặt với các cáo buộc phạm tội. Quyết định trên sẽ gây ra thách thức rất lớn đối với những nỗ lực duy trì quyền lực của ông Netanyahu.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng Chưởng lý Israel, ông Netanyahu sẽ bị xét xử về tội danh gian lận và lạm dụng lòng tin trong "Vụ án 1000", "Vụ án 2000" và tội danh nhận hối lộ, lừa đảo và lạm dụng lòng tin trong "Vụ án 4000". Bộ Tư pháp Israel cũng đã đưa ra bản cáo trạng đầy đủ chuẩn bị được trình lên Tòa án Khu vực Jerusalem.

Phản ứng trước các cáo buộc này, trong một thông cáo báo chí được phát đi từ tư dinh, ông Netanyahu nhấn mạnh: "Tôi đã hiến dâng cả cuộc đời cho đất nước. Tôi đã chiến đấu cho đất nước, đã bị thương khi phục vụ đất nước và tự hào về điều đó".

Ông Netanyahu cũng chỉ trích Tổng Chưởng lý Mandelblit đưa ra quyết định trên vào "thời điểm chính trị nhạy cảm nhất kể từ khi thành lập nước Israel đến nay".

Trong một diễn biến liên quan, ông Gideon Sa'ar - đối thủ chính trị chính của ông Netanyahu trong đảng Likud cho biết, muốn tổ chức một cuộc bầu cử nội bộ để bầu ra chủ tịch mới nếu Israel phải tiến hành bầu cử lần thứ ba. Động thái này được cho là có thể dẫn tới khả năng ông Netanyahu bị mất chức Chủ tịch đảng Likud.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Xanh - Trắng, ông Benny Gantz đăng tải trên Twitter cá nhân rằng "một thủ tướng đang bị điều tra không có tư cách hay sự tín nhiệm của công chúng để đưa ra các quyết định về sinh mệnh của đất nước Israel".

Trước đó cùng ngày, nhằm tránh nguy cơ phải tổ chức bầu cử lần thứ 3 liên tiếp sau khi Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh - Trắng, ông Benny Gantz không thể thành lập chính phủ, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã giao nhiệm vụ cho Quốc hội nước này tìm một thủ tướng mới để thành lập chính phủ.

Chủ tịch đảng Yisrael Beiteinu, ông Avigdor Lieberman cũng đăng tải trên Twitter cá nhân rằng "đây là ngày khó khăn với đất nước Israel. Chúng ta cần để cho bánh xe công lý vận hành và để Thủ tướng chứng minh vô tội tại tòa án".

Chủ tịch Công đảng, ông Amir Peretz cho biết, đảng này dự định sẽ nộp hồ sơ kiện lên Tòa án tối cao yêu cầu Thủ tướng Netayahu tạm thời rời khỏi nhiệm sở.

bi buoc toi thu tuong israel cay dang toi da hien dang ca cuoc doi cho dat nuoc

 

Israel: Liên minh Xanh & Trắng từ chối đứng cùng chính phủ với Thủ tướng Netanyahu

TGVN. Ngày 25/9, Lãnh đạo liên minh Xanh & Trắng của ông Benny Gantz đã bác bỏ sự tham gia vào Chính phủ dưới sự ...

bi buoc toi thu tuong israel cay dang toi da hien dang ca cuoc doi cho dat nuoc

 

Kết quả bầu cử Israel: Đảng của Thủ tướng Netanyahu chỉ xếp thứ 2

TGVN. Ngày 25/9, Ủy ban bầu cử Israel đã công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử hồi tuần trước, theo đó đảng Likud ...

bi buoc toi thu tuong israel cay dang toi da hien dang ca cuoc doi cho dat nuoc

 

Đàm phán lập chính phủ liên minh, Israel sẽ có Thủ tướng luân phiên?

TGVN. Ngày 23/9, lãnh đạo đảng Likud - Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng liên minh Xanh & Trắng - ông Benny Gantz ...

QT

(theo Reuters, The Guardian)