Đàm phán lập chính phủ liên minh, Israel sẽ có Thủ tướng luân phiên?

24/09/2019 07:11

TGVN. Ngày 23/9, lãnh đạo đảng Likud - Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng liên minh Xanh & Trắng - ông Benny Gantz đồng ý khởi động đàm phán thành lập chính phủ thống nhất nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc chính trị sau bầu cử ngày 17/9.

TIN LIÊN QUAN
hai dang dan dau dam phan thanh lap chinh phu lien minh israel se co hai thu tuong luan phien Bầu cử Israel: Tổng thống Rivlin ủng hộ hình thành Chính phủ liên minh Likud và Xanh & Trắng
hai dang dan dau dam phan thanh lap chinh phu lien minh israel se co hai thu tuong luan phien Đối mặt với tương lai bấp bênh, Thủ tướng Israel mời đối thủ 'duyên nợ' hợp tác
hai dang dan dau dam phan thanh lap chinh phu lien minh israel se co hai thu tuong luan phien
Thủ tướng Benjamin Netanyahu (trái) và ông Benny Gantz nhất trí khởi động đàm phán thành lập chính phủ thống nhất. (Nguồn: Times of Israel)

Sau quá trình tham vấn ý kiến từ các đảng trúng cử vào Quốc hội, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã kêu gọi ông Netanyahu và Gantz đàm phán thành lập một chính phủ thống nhất ổn định, tránh bầu cử lần ba trong một năm.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, đảng liên minh Xanh & Trắng của ông Gantz giành được 33 ghế trong tổng số 120 ghế, trong khi đảng Likud của ông Netanyahu giành được 31 ghế. Ông Gantz nhận được sự ủng hộ của 54 nghị sỹ cánh trung tả giới thiệu đứng ra thành lập chính phủ mới, ông Netanyahu giành được ủng hộ của 55 nghị sỹ cánh hữu và tôn giáo đứng ra thành lập chính phủ mới.

Với kết quả này, ông Benny Gantz không hội đủ ít nhất 61/120 ghế để thành lập chính phủ liên minh trung tả, trong khi ông Netanyahu cũng không thành lập được chính phủ liên minh cánh hữu. Thực tế này buộc Tổng thống Rivlin phải hối thúc Likud và liên minh Xanh & Trắng đàm phán thành lập chính phủ thống nhất.

Thông báo chung của Likud và liên minh Xanh & Trắng sau cuộc gặp trên cho biết "Thủ tướng Netanyahu và Chủ tịch đảng liên minh Xanh & Trắng Benny Gantz đã thảo luận cách thức để thúc đẩy sự thống nhất của Israel".

Văn phòng Tổng thống Rivlin cũng ra thông báo cho biết, việc lãnh đạo hai đảng giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử đồng ý đàm phán đánh dấu "một bước tiến quan trọng".

Trong khi đó, theo một số nguồn tin, Tổng thống Rivlin được cho là đã đưa ra đề xuất thủ tướng luân phiên, tức ông Netanyahu và ông Gantz sẽ luân phiên đảm nhận chức Thủ tướng trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Ông Gantz muốn đảm nhận chức Thủ tướng trước với lý do đảng liên minh Xanh & Trắng giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội. Trước đó, ông Gantz đã loại bỏ khả năng tham gia Chính phủ có ông Netanyahu do ông Netanyahu đang bị cáo buộc về tham nhũng, lạm quyền và có khả năng bị Tổng chưởng lý Israel tuyên bố truy tố vào đầu tháng 10 tới.

hai dang dan dau dam phan thanh lap chinh phu lien minh israel se co hai thu tuong luan phien

 

Bầu cử Israel: Lớn đấu, bé lợi

TGVN. Trong bầu cử vừa diễn ra hôm qua, ông Netanyahu đã không giành được đa số cần thiết. Đánh giá về thất bại này ...

hai dang dan dau dam phan thanh lap chinh phu lien minh israel se co hai thu tuong luan phien

 

Bầu cử Israel: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng kêu gọi lập chính phủ liên minh

TGVN. Các cuộc thăm dò cử tri cho thấy, không có đảng phái nào giành thắng lợi rõ ràng trong cuộc bầu cử nghị viện ...

hai dang dan dau dam phan thanh lap chinh phu lien minh israel se co hai thu tuong luan phien

 

Bầu cử Israel: Bổn cũ soạn lại, khó toại lần hai

TGVN. Tiếp tục sắm vai “người bảo vệ đất nước” cùng sách lược khôn khéo, song liệu vận may có mỉm cười với ông Benjamin ...

Chu An

(theo Reuters)