Đối mặt với tương lai bấp bênh, Thủ tướng Israel mời đối thủ 'duyên nợ' hợp tác

19/09/2019 16:13

TGVN. Ngày 19/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi đối thủ chính theo đường lối ôn hoà Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh & Trắng, hợp tác thành lập một chính phủ thống nhất.

TIN LIÊN QUAN
doi mat voi tuong lai bap benh thu tuong israel moi doi thu duyen no hop tac Ngoại trưởng Palestine: 'Dù lãnh đạo Israel là ai, chúng tôi sẵn lòng đối thoại'
doi mat voi tuong lai bap benh thu tuong israel moi doi thu duyen no hop tac Bầu cử Israel: Lớn đấu, bé lợi
doi mat voi tuong lai bap benh thu tuong israel moi doi thu duyen no hop tac
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Benny Gantz. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Netanyahu cay đắng thừa nhận rằng, không có cơ hội thành lập một chính phủ cánh hữu bởi "thật không may, kết quả của cuộc bầu cử cho thấy điều đó là không thể".

Ông Netanyahu yêu cầu được gặp đối thủ chính, lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Benny Gantz "càng sớm càng tốt", đồng thời nhấn mạnh: "Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc thành lập một chính phủ đoàn kết rộng lớn, càng rộng càng tốt, nó được tạo thành từ tất cả các yếu tố cần thiết cho Nhà nước Israel".

Jerusalem Post dẫn lời Thủ tướng Netanyahu nói rằng: "Cả nước mong chờ hai chúng ta thể hiện trách nhiệm và hợp tác. Chúng tôi không thể và chẳng có lý do gì để tiến hành thêm cuộc bầu cử thứ 3. Tôi phản đối. Những gì chúng ta cần hiện nay là một chính phủ đoàn kết rộng lớn".

Theo Jerusalem Post, văn phòng Thủ tướng Netanyahu đã gọi cho các trợ lý của ông Gantz để thúc đẩy một cuộc gặp riêng vào hôm nay (19/9).

Hiện chưa có bất kỳ bình luận gì từ người phát ngôn của ông Gantz, nhưng trong cả hai chiến dịch bầu cử năm nay, lãnh đạo đảng Xanh & Trắng đã luôn tuyên bố rằng, ông sẽ không ngồi cùng chính phủ với ông Netanyahu nếu cáo trạng về tội tham nhũng vẫn còn treo trên đầu vị Thủ tướng tai tiếng này.

Thủ tướng Netanyahu chuẩn bị phải ra hầu tòa vào đầu tháng Mười tới vì các cáo buộc hối lộ, lừa đảo và vi phạm lòng tin.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Israel được đưa ra sau cuộc gặp của ông với lãnh đạo các đảng cánh hữu Yaminavà hai đảng Do Thái Shas, United Torah Judasism hôm 18/9. Các đảng này đã đồng ý thành lập liên minh, tuy nhiên vẫn chỉ đạt được 56 trên tổng số 120 ghế ở Quốc hội nước này, thiếu 5 ghế để đạt được thế đa số.

doi mat voi tuong lai bap benh thu tuong israel moi doi thu duyen no hop tac

 

Bầu cử Israel: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng kêu gọi lập chính phủ liên minh

TGVN. Các cuộc thăm dò cử tri cho thấy, không có đảng phái nào giành thắng lợi rõ ràng trong cuộc bầu cử nghị viện ...

doi mat voi tuong lai bap benh thu tuong israel moi doi thu duyen no hop tac

 

Trước cuộc bầu cử của Israel, Mỹ sẽ không công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông

TGVN. Ngày 28/8, Đặc phái viên Nhà Trắng phụ trách vấn đề Trung Đông Jason Greenblatt khẳng định, Mỹ sẽ không công bố phần chính trị ...

doi mat voi tuong lai bap benh thu tuong israel moi doi thu duyen no hop tac

 

Mỹ có thể công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông trước thời điểm Israel tổ chức bầu cử

Chính quyền Mỹ có thể quyết định công bố phần chính trị của kế hoạch hòa bình Trung Đông giải quyết xung đột Israel - ...

Hoàng Hà

(theo The Jerusalem Post)