Bình luận của TG&VN: Hobbes và câu chuyện Triều Tiên

Những cam kết của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sẽ trở thành hiện thực hay chỉ là “lời hứa”?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
binh luan cua tgvn hobbes va cau chuyen trieu tien Thăm núi Paekdu, Tổng thống Moon hoàn thành tâm nguyện cả đời
binh luan cua tgvn hobbes va cau chuyen trieu tien Tổng thống Hàn Quốc dùng quà của nhà lãnh đạo Triều Tiên tặng các gia đình ly tán

Ngày 19/9, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký Tuyên bố chung tại Nhà khách quốc gia Paekhwawon ở thủ đô Bình Nhưỡng, kết thúc Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba. Phát biểu tại họp báo, ông chủ Nhà Xanh cho biết hai bên đã đồng thuận trong nhiều vấn đề quan trọng.

Một trong số đó là Triều Tiên sẽ cho phép các quan sát viên quốc tế tới theo dõi quá trình đóng cửa “hoàn toàn” cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này, trong đó có tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra một khi Mỹ “có hành động tương xứng”. Thứ hai, ông Moon cho biết Bình Nhưỡng sẽ tiến hành đóng cửa bãi thử tên lửa Tongchang-ri, nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên hai miền nhất trí về những bước đi cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hóa “hoàn toàn”.

Tuy nhiên, tuyên bố lần này chưa cho thấy bước đi cụ thể tới tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Trước thềm Thượng đỉnh, quan tâm lớn nhất của cộng đồng quốc tế là lộ trình cụ thể cùng mốc thời gian cho tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Tuyên bố chung của Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba đã không thỏa mãn những mong đợi này.

binh luan cua tgvn hobbes va cau chuyen trieu tien
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng hai Phu nhân tham quan ngọn núi Baekdu, biểu tượng linh thiêng của bán đảo Triều Tiên, ngày 20/9. (Nguồn: Reuters)

Thực tế đó khiến không ít người lo ngại rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục “hứa suông”. Tại hai lần Thượng đỉnh trước và trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Kim Jong-un đều cam kết sẽ phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, có nhiều nghi ngờ cho rằng sau vài động thái “thiện chí”, Bình Nhưỡng lại tái khởi động cơ sở hạt nhân.

Do đó, Tuyên bố chung lần này có thể khiến không ít người cho rằng Triều Tiên sẽ “ngựa quen đường cũ”. Song, có cơ sở để tin tưởng rằng Bình Nhưỡng đang tìm kiếm sự thay đổi trên bán đảo Triều Tiên, nếu nhìn trên góc độ lý thuyết.

Thế giới quan của Hobbes

Được phát triển sau thời kỳ chiến tranh Lạnh để bổ sung cho những lý thuyết sẵn có, chủ nghĩa kiến tạo mô tả về một hệ thống quốc tế có cấu trúc xã hội. Ở đây, bản sắc quốc gia, bao gồm hoàn cảnh lịch sử, xã hội, văn hóa và lợi ích định hình quan điểm của quốc gia này trong quan hệ với các quốc gia xung quanh. Những nước có bản sắc tương đồng càng nhiều thì khả năng hợp tác và duy trì quan hệ tốt đẹp sẽ cao hơn.

Một trong những trường phái lớn trong chủ nghĩa kiến tạo là chủ nghĩa kiến tạo xã hội của Alexander Wendt, cho rằng “hệ tư tưởng” (thế giới quan) chi phối quan hệ quốc tế. Đầu tiên, trong thế giới quan của Hobbes (dựa trên tư tưởng của nhà triết học Thomas Hobbes), các nước chủ trương “tự lực cánh sinh”, luôn có xu hướng đối đầu/tiêu diệt đối phương thông qua sử dụng vũ lực. Trong bối cảnh như vậy, các bên luôn thiếu vắng niềm tin và hợp tác, dù diễn ra, thường không kéo dài. Thế giới quan của Hobbes “thống trị” chính trường thế giới từ thời Tiền sử cho đến trước sự ra đời của Hiệp ước Westphalia năm 1648.

Trong khi đó, thế giới quan của Locke (đặt tên theo triết gia người Anh John Locke) lại mô tả về một trật tự thế giới nơi các quốc gia có thể cạnh tranh, đối đầu, song vẫn có thể hợp tác và kết giao dựa trên mục đích, lợi ích và hoàn cảnh. Chủ quyền quốc gia được tôn trọng và chiến tranh, dù có xảy ra, thường ít hơn nhiều so với trước. Thế giới quan của Locke dần thay thế thế giới quan của Hobbes sau Hiệp ước Westphalia và trở thành nền tảng của chính trị phương Tây đến tận ngày nay.

Ngược dòng thời đại

So sánh với phần còn lại của thế giới, Triều Tiên là một trường hợp “có một không hai”. Trong bối cảnh thế giới quan của Locke chi phối nền chính trị quốc tế, Bình Nhưỡng vẫn “trung thành” với hệ tư tưởng Hobbes, đặc biệt là trong quan hệ với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho đến trước khi thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều diễn ra vào đầu năm nay. Tư tưởng chính trị, cùng hoàn cảnh lịch sử đặc biệt (chiến tranh Triều Tiên 1953 chia cắt bán đảo) đã định hình bản sắc quốc gia của Triều Tiên những năm về sau.

Một trong số đó là việc Bình Nhưỡng luôn đề cao cảnh giác, dành nhiều tài nguyên để nâng cao năng lực quân sự và phát triển vũ khí hạt nhân. Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2016 cho thấy chi tiêu quốc phòng của Triều Tiên là 3,5 tỷ USD/năm, chiếm 23,3% GDP, đứng đầu thế giới về chi tiêu quân sự tính trên GDP. Bình Nhưỡng giữ thái độ thù địch và tỏ ra thận trọng với bất kỳ động thái từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời cố gắng xây dựng hình ảnh cường quốc, thông qua các cuộc thử tên lửa đạn đạo và nhiều phát ngôn cứng rắn.

Thứ hai, Triều Tiên chủ trương theo đuổi đường lối “Chủ thể” (Juche) – độc lập về chính trị, tự chủ về kinh tế và tự vệ về quốc phòng. Học thuyết này cho rằng “con người là chủ thể của mọi sự và quyết định mọi việc”. Nhà nước kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế, tập thể hóa đất nông nghiệp, thực hiện chế độ công hữu, triển khai phong trào Chollima, tiến tới tự cung tự cấp và trở thành quốc gia hùng cường, không phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Bối cảnh thiếu vắng lòng tin khiến quan hệ hợp tác giữa Triều Tiên với các nước khác trở nên hiếm hoi và thường không kéo dài. Điều này thể hiện rõ trong những cuộc gặp trước đó của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il với Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung (năm 2000) và Roo Moo-hyun (năm 2007) tại Bình Nhưỡng. Khi đó, hai bên đều đưa ra nhiều cam kết, song hầu hết chúng đều sớm bị rơi vào quên lãng do thái độ nghi ngờ từ phía Triều Tiên.

Tuy nhiên, định hướng kinh tế sai lầm, dành nhiều nguồn lực cho quốc phòng, cùng với việc bị cấm vận về kinh tế, khiến cho nền kinh tế của quốc gia này gặp nhiều khó khăn, chỉ đạt mức 28,5 tỷ USD (2016) so với 1.404,380 tỷ USD (2016) của Hàn Quốc. Chính sách “thù địch” với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc khiến Triều Tiên tiếp tục bị cô lập với phần còn lại của thế giới và buộc phải tiếp nhận viện trợ từ Trung Quốc, qua đó gián tiếp đi ngược lại với đường lối Juche mà nước này từng đặt ra.

Nỗ lực hay ý chí đơn thuần là không đủ để Bình Nhưỡng vượt qua những thách thức này – Triều Tiên cần một cách tiếp cận mới, hợp lý hơn để có thể bắt kịp với phần còn lại của thế giới, khi toàn cầu hóa, hòa bình phát triển đang là xu thế lớn, cạnh tranh và hợp tác đan xen. Trong bối cảnh đó, thế giới quan của Locke linh hoạt hơn là lựa chọn tối ưu của chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un.

Bước ngoặt lịch sử

Cho đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên đã có nhiều động thái cho thấy nước này đang thay đổi thế giới quan của mình trong quan hệ với các nước khác, đặc biệt là với Hàn Quốc và Mỹ. Ba cuộc thượng đỉnh liên Triều trong vòng chưa đầy nửa năm chứng minh rằng Bình Nhưỡng có khả năng và sẽ tiếp tục hàn gắn quan hệ với Seoul. Tuyên bố chung tại Bình Nhưỡng ngày 19/9 vừa qua, dù còn mơ hồ trong vấn đề phi hạt nhân hóa, song đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm bình thường hóa quan hệ, cụ thể như đóng cửa các bãi thử tên lửa, “cam kết” tiến tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, thành lập Ủy ban quân sự chung…

Với Mỹ, Triều Tiên tiếp tục duy trì thế đối đầu, song Bình Nhưỡng cũng dần thể hiện rằng nước này sẵn sàng “hợp tác” và “kết giao” với Washington, nếu như chính quyền Tổng thống Donald Trump có các hành động thiện chí tương tự, như tại Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore tháng Sáu vừa qua. Điều này là tương đồng với thế giới quan của Locke, vốn cho rằng lợi ích quốc gia, thay vì những khác biệt trong tư tưởng hay hệ thống chính trị, là thứ cần được đặt lên hàng đầu trong chính sách phát triển. Do đó, việc thay đổi thế giới quan trong quan hệ đối ngoại sẽ giúp Triều Tiên linh hoạt hơn khi tìm kiếm hướng đi mới trong việc vực dậy nền kinh tế, mở rộng ảnh hưởng chính trị theo cách tích cực hơn.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi Bình Nhưỡng cần thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa với lộ trình cụ thể để đổi lấy dỡ bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ với những “người chơi” chính trong khu vực. Thượng đỉnh Hàn – Triều tuần vừa qua tại Bình Nhưỡng chính là cách Chủ tịch Kim Jong-un thể hiện thiện chí của mình, mở ra cơ hội về một thượng đỉnh Hàn – Triều lần thứ tư tại Seoul, và xa hơn là thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai hay thượng đỉnh Nhật – Triều thời gian tới. Tìm kiếm hòa bình trên bán đảo Triều Tiên chưa bao giờ là đơn giản, xong đã không còn là nhiệm vụ bất khả thi.

binh luan cua tgvn hobbes va cau chuyen trieu tien Ấn tượng hình ảnh Triều Tiên tiếp đón nồng hậu Tổng thống Hàn Quốc

Hội nghị Thượng đỉnh Hàn - Triều lần thứ 3 diễn ra tại Bình Nhưỡng đã đạt được những thỏa thuận đảm bảo kỷ nguyên ...

binh luan cua tgvn hobbes va cau chuyen trieu tien Thượng đỉnh liên Triều: Xây dựng "Tổ quốc mới" với 80 triệu dân

Ngày 19/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi hai miền Triều Tiên nỗ lực để chấm dứt 70 năm thù địch, vạch ...

binh luan cua tgvn hobbes va cau chuyen trieu tien Tổng thống Hàn Quốc sẽ thăm ngọn núi linh thiêng ở Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tới thăm núi Paektu ở tỉnh Ryanggang của Triều ...

Minh Quân

Đọc thêm

Nhà vô địch thế giới Nguyễn Đình Toàn: Một thập kỷ 'trồng người' và khát vọng nâng tầm Taekwondo Việt

Nhà vô địch thế giới Nguyễn Đình Toàn: Một thập kỷ 'trồng người' và khát vọng nâng tầm Taekwondo Việt

Không chỉ được biết đến với biệt danh 'Hoàng tử quyền', HLV Nguyễn Đình Toàn còn được nhắc đến như một người 'thuyền trưởng' kiên định của Taekwondo Việt Nam.
Tân Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nghiêm Việt Chung gặp đại diện Bộ Ngoại giao và Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tân Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nghiêm Việt Chung gặp đại diện Bộ Ngoại giao và Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tân Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nghiêm Việt Chung có chuyến công tác tại Bắc Kinh, ngay sau khi nhận nhiệm vụ tại địa bàn.
Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Ngày 19/1, nhiều cơ quan báo chí và truyền thông chính thống của Lào đã đưa tin đậm nét về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 20/1/2026 bứt phá lên đỉnh mới, nhu cầu của giới đầu tư tăng cao, xuất hiện sự bất định mới trong thương mại

Giá vàng hôm nay 20/1/2026 bứt phá lên đỉnh mới, nhu cầu của giới đầu tư tăng cao, xuất hiện sự bất định mới trong thương mại

Giá vàng hôm nay 20/1/2026 và giá bạc bứt phá lên đỉnh mới, nhu cầu của giới đầu tư tăng cao, xuất hiện sự bất định mới trong thương mại.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

Ngày 19/1 Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú nhân dịp sang Việt Nam tham dự Đại hội đại biểu ...
Xuân Quê hương ấm áp đến với người Việt Nam ở Angola

Xuân Quê hương ấm áp đến với người Việt Nam ở Angola

Ngày 17/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola tổ chức gặp mặt Xuân Quê hương dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Angola.
Hàn Quốc tung 'tên lửa quái vật' vào trực chiến, tuyên bố xây dựng lực lượng kiến tạo hoà bình thông qua 'sức mạnh vững chắc'

Hàn Quốc tung 'tên lửa quái vật' vào trực chiến, tuyên bố xây dựng lực lượng kiến tạo hoà bình thông qua 'sức mạnh vững chắc'

Hàn Quốc bắt đầu triển khai tới các đơn vị tác chiến tên lửa đạn đạo Hyunmoo-5 nhằm tăng cường đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa.
Liên quân do Mỹ dẫn đầu rút hoàn toàn khỏi Iraq, Baghdad tuyên bố bước sang giai đoạn mới trong quan hệ với Washington

Liên quân do Mỹ dẫn đầu rút hoàn toàn khỏi Iraq, Baghdad tuyên bố bước sang giai đoạn mới trong quan hệ với Washington

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã hoàn tất việc rút khỏi toàn bộ các căn cứ quân sự nằm trong lãnh thổ liên bang của Iraq.
Va chạm tàu cao tốc ở Tây Ban Nha: Khoảng 300 người có mặt trên tàu, số người tử vong tăng mạnh

Va chạm tàu cao tốc ở Tây Ban Nha: Khoảng 300 người có mặt trên tàu, số người tử vong tăng mạnh

Ít nhất 39 người đã thiệt mạng và 24 người khác bị thương nặng sau vụ va chạm giữa hai đoàn tàu ở miền Nam Tây Ban Nha vào tối 18/1.
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5% trong năm 2025, hoàn thành mục tiêu đã đề ra

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5% trong năm 2025, hoàn thành mục tiêu đã đề ra

Kinh tế Trung Quốc đã khép lại năm 2025 với mức tăng trưởng GDP đạt 5%, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội chủ yếu đã đề ra.
Xung đột Dải Gaza: Thêm một số quốc gia được mời tham gia Hội đồng hòa bình

Xung đột Dải Gaza: Thêm một số quốc gia được mời tham gia Hội đồng hòa bình

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia Hội đồng hòa bình Dải Gaza do Tổng thống Donald Trump đề xuất.
Vấn đề Greenland: EU triệu tập họp khẩn sau đe dọa của Tổng thống Trump, một láng giềng của Mỹ xem xét đưa quân đến hòn đảo Bắc Cực

Vấn đề Greenland: EU triệu tập họp khẩn sau đe dọa của Tổng thống Trump, một láng giềng của Mỹ xem xét đưa quân đến hòn đảo Bắc Cực

Các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp nhau để thảo luận về phản ứng trước những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland.
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Ngày 19/1, nhiều cơ quan báo chí và truyền thông chính thống của Lào đã đưa tin đậm nét về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Việt Nam bước vào 'thập kỷ quyết định' có khả năng định hình thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á

Việt Nam bước vào 'thập kỷ quyết định' có khả năng định hình thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á

Ngày 19/1, giới quan sát quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.
Đại hội Đảng XIV: Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên

Đại hội Đảng XIV: Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên

Sự kiện Đại hội XIV tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.
Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Việc hàng trăm triệu USD Mỹ thu được từ việc bán dầu của Venezuela đang được giữ lại ở Qatar, làm dấy lên những câu hỏi về tính minh bạch xung quanh.
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Phiên bản di động