Bình luận của TG&VN: Khoảng trống của Mỹ tại Liên hợp quốc

Sáng ngày 9/10, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley đã bất ngờ nộp đơn từ chức và được Tổng thống Donald Trump chấp thuận. Xuất hiện cùng Tổng thống tại phòng Bầu Dục sau đó, bà không đưa ra lý do cho quyết định đột ngột của mình.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley từ chức
binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc Mỹ trình HĐBA dự thảo nghị quyết xử phạt lính gìn giữ hòa bình

Cựu Thống đốc bang Nam Carolina cũng phủ nhận việc tranh cử Tổng thống và khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2020. Trước mắt, bà sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Đại sứ Mỹ tại LHQ đến hết 2018.

Về phần mình, người đứng đầu Nhà Trắng ca ngợi bà Haley đã hoàn thành xuất sắc vai trò Đại sứ của Mỹ tại LHQ. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định bà Haley là “một người rất đặc biệt, với nhân cách tuyệt vời và rất hiểu ý tôi… mong rằng bà sẽ quay lại với chúng tôi ở một thời điểm nào đó trong tương lai”.

binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley trò chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phòng Bầu Dục ngày 9/10. (Nguồn: Evening Standard)

Nhận định của ông Trump là chính xác khi trong vỏn vẹn 2 năm, bà Nikki Haley góp phần đã tái khẳng định vị thế trung tâm của xứ “cờ hoa” ở LHQ nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng. Bà Haley từng nói rằng bà không nhất trí với Tổng thống Trump trong mọi vấn đề, song bà lại luôn là người đầu tiên bảo vệ ông trước chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Tháng 12/2017, sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận về di cư toàn cầu, bà Haley đã khẳng định: “Chính sách nhập cư của người Mỹ cần phải được quyết định bởi người Mỹ. Chúng tôi sẽ quyết định xem điều gì là tốt nhất để kiểm soát đường biên giới và những ai được phép đi vào lãnh thổ nước Mỹ.”

Tương tự, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem, bà Nikki Haley đã phải đối mặt với nhiều áp lực từ các thành viên khác của LHQ, song bà đã không hề nao núng. Cánh tay phản đối của đại diện Mỹ hủy bỏ kết quả bỏ phiếu, cùng bài phát biểu đanh thép của bà Haley “dằn mặt” 14 quốc gia còn lại là minh chứng rõ nét nhất cho vai trò đặc biệt của cựu Thống đốc Nam Carolina trong nội các Mỹ.

Do đó, việc bà Haley đột ngột từ giã vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ đã để lại một khoảng trống lớn mà Tổng thống Donald Trump cần nhanh chóng khỏa lấp. Trước mắt, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông sẽ cân nhắc chọn bà Dina Powell, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia, hiện là Giám đốc Quản lý của Ngân hàng Đầu tư Goldman Sachs, kế nhiệm bà Nikki Haley. Với kinh nghiệm quản lý và công tác trong chính quyền của Tổng thống Trump trước đó, bà Powell hiện đang đứng đầu trong danh sách ứng cử viên cho cương vị đại diện của Mỹ tại LHQ. Thêm vào đó, một khi được đề cử, bà Powell sẽ gần như chắc chắn được thông qua, khi mà ở lần trước, tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ của bà là 96 – 4.

Trong thời gian tại vị, bà Powell đã duy trì tầm ảnh hướng lớn trong nội các Mỹ và có quan hệ gần gũi với nhiều nhân vật thân cận của Tổng thống như bà Ivanka Trump và Đại sứ Nikki Haley. Sinh ra ở Ai Cập, bà rất quan tâm đến việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Trung Đông. Một khi thay thế bà Haley, bà Powell có thể mang tới một số thay đổi trong cách tiếp cận của Mỹ với khu vực này. 

Tuy nhiên, bà Powell được cho là đang rất thỏa mãn với công việc tại Goldman Sachs và chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về quay trở lại với chính trường Mỹ. Một số ứng cử viên khác như Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell và Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft cũng được cân nhắc, song khó có thể biết được liệu họ có thể thay thế bà Haley đảm nhận trọng trách nặng nề như vậy hay không. Hai đến ba tuần dường như là quá ngắn để Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm được người khỏa lấp khoảng trống mà bà Nikki Haley để lại ở LHQ.

binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc Gia tăng sức ép tài chính, Mỹ quyết buộc Palestine đàm phán?

Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của Washington nhằm buộc Palestine trở lại bàn đàm phán.

binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc Đại sứ Mỹ tại LHQ cáo buộc Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 3/8 đã trích dẫn "các thông tin đáng tin cậy" cáo buộc Nga vi phạm ...

binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc Mỹ nghi vấn, viện trợ từ các nước Arab giàu có cho Palestine được bao nhiêu

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 24/7 đã chỉ trích các quốc gia Trung Đông hành động chưa đủ để ...

Lưu Huỳnh

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào ...
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thăm cấp Nhà nước ...
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 5/2, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Du lịch Vĩnh Long trên hành trình khẳng định vị thế điểm đến, nghỉ dưỡng và trải nghiệm của Đồng bằng sông Cửu Long

Du lịch Vĩnh Long trên hành trình khẳng định vị thế điểm đến, nghỉ dưỡng và trải nghiệm của Đồng bằng sông Cửu Long

Sau sáp nhập địa giới hành chính, du lịch Vĩnh Long đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về lượng khách lẫn doanh thu
Mang 'Xuân biên giới' đến Tà Thiết - Ấm áp nghĩa tình quân - dân Đồng Nai

Mang 'Xuân biên giới' đến Tà Thiết - Ấm áp nghĩa tình quân - dân Đồng Nai

Tối 4-2 vừa qua, tại Khu di tích lịch sử Tà Thiết, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chương trình Xuân biên giới năm 2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 5/2, tại thủ đô Vientiane, Lào, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Tình hình Iran: Nga nói có quá nhiều 'quả bom hẹn giờ' chờ kích hoạt bởi một sai lầm sơ suất, nhắn nhủ Mỹ nên 'khôn ngoan'

Tình hình Iran: Nga nói có quá nhiều 'quả bom hẹn giờ' chờ kích hoạt bởi một sai lầm sơ suất, nhắn nhủ Mỹ nên 'khôn ngoan'

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá, tình hình giữa Iran và Mỹ đang rất căng thẳng.
Bán đảo Triều Tiên: Hàn Quốc muốn quản lý chung một phần khu phi quân sự liên Triều, Mỹ thử nghiệm một hệ thống vũ khí

Bán đảo Triều Tiên: Hàn Quốc muốn quản lý chung một phần khu phi quân sự liên Triều, Mỹ thử nghiệm một hệ thống vũ khí

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đề xuất với Mỹ cùng quản lý một phần nửa phía Nam của Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên.
Xung đột Ukraine: Hòa đàm tiếp diễn, Nga bị tấn công UAV trong đêm, Tổng thống Zelensky công bố tổng số binh sĩ tử vong

Xung đột Ukraine: Hòa đàm tiếp diễn, Nga bị tấn công UAV trong đêm, Tổng thống Zelensky công bố tổng số binh sĩ tử vong

Nga và Ukraine bước vào vòng đàm phán thứ 2 giải quyết xung đột với sự trung gian của Mỹ tại UAE, trong khi các cuộc tấn công tiếp diễn.
Hiệp ước New START giữa Mỹ-Nga hết hạn, Liên hợp quốc phát cảnh báo nghiêm trọng

Hiệp ước New START giữa Mỹ-Nga hết hạn, Liên hợp quốc phát cảnh báo nghiêm trọng

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo về việc việc hết hạn Hiệp ước New START giữa Mỹ và Nga
Chủ tịch Trung Quốc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga, kêu gọi xây dựng 'kế hoạch lớn', điện đàm cùng Tổng thống Mỹ nhắc một việc

Chủ tịch Trung Quốc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga, kêu gọi xây dựng 'kế hoạch lớn', điện đàm cùng Tổng thống Mỹ nhắc một việc

Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin và điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Lý do gì khiến Trung Quốc tự thừa nhận một sức mạnh chẳng 'ngang tầm' với Mỹ?

Lý do gì khiến Trung Quốc tự thừa nhận một sức mạnh chẳng 'ngang tầm' với Mỹ?

Theo một nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, sức mạnh hạt nhân của Bắc Kinh không hề sánh ngang với Washington.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Phiên bản di động