Bình luận của TG&VN: Khoảng trống của Mỹ tại Liên hợp quốc

11/10/2018 14:28

Sáng ngày 9/10, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley đã bất ngờ nộp đơn từ chức và được Tổng thống Donald Trump chấp thuận. Xuất hiện cùng Tổng thống tại phòng Bầu Dục sau đó, bà không đưa ra lý do cho quyết định đột ngột của mình.

TIN LIÊN QUAN
binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley từ chức
binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc Mỹ trình HĐBA dự thảo nghị quyết xử phạt lính gìn giữ hòa bình

Cựu Thống đốc bang Nam Carolina cũng phủ nhận việc tranh cử Tổng thống và khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2020. Trước mắt, bà sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Đại sứ Mỹ tại LHQ đến hết 2018.

Về phần mình, người đứng đầu Nhà Trắng ca ngợi bà Haley đã hoàn thành xuất sắc vai trò Đại sứ của Mỹ tại LHQ. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định bà Haley là “một người rất đặc biệt, với nhân cách tuyệt vời và rất hiểu ý tôi… mong rằng bà sẽ quay lại với chúng tôi ở một thời điểm nào đó trong tương lai”.

binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley trò chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phòng Bầu Dục ngày 9/10. (Nguồn: Evening Standard)

Nhận định của ông Trump là chính xác khi trong vỏn vẹn 2 năm, bà Nikki Haley góp phần đã tái khẳng định vị thế trung tâm của xứ “cờ hoa” ở LHQ nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng. Bà Haley từng nói rằng bà không nhất trí với Tổng thống Trump trong mọi vấn đề, song bà lại luôn là người đầu tiên bảo vệ ông trước chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Tháng 12/2017, sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận về di cư toàn cầu, bà Haley đã khẳng định: “Chính sách nhập cư của người Mỹ cần phải được quyết định bởi người Mỹ. Chúng tôi sẽ quyết định xem điều gì là tốt nhất để kiểm soát đường biên giới và những ai được phép đi vào lãnh thổ nước Mỹ.”

Tương tự, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem, bà Nikki Haley đã phải đối mặt với nhiều áp lực từ các thành viên khác của LHQ, song bà đã không hề nao núng. Cánh tay phản đối của đại diện Mỹ hủy bỏ kết quả bỏ phiếu, cùng bài phát biểu đanh thép của bà Haley “dằn mặt” 14 quốc gia còn lại là minh chứng rõ nét nhất cho vai trò đặc biệt của cựu Thống đốc Nam Carolina trong nội các Mỹ.

Do đó, việc bà Haley đột ngột từ giã vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ đã để lại một khoảng trống lớn mà Tổng thống Donald Trump cần nhanh chóng khỏa lấp. Trước mắt, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông sẽ cân nhắc chọn bà Dina Powell, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia, hiện là Giám đốc Quản lý của Ngân hàng Đầu tư Goldman Sachs, kế nhiệm bà Nikki Haley. Với kinh nghiệm quản lý và công tác trong chính quyền của Tổng thống Trump trước đó, bà Powell hiện đang đứng đầu trong danh sách ứng cử viên cho cương vị đại diện của Mỹ tại LHQ. Thêm vào đó, một khi được đề cử, bà Powell sẽ gần như chắc chắn được thông qua, khi mà ở lần trước, tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ của bà là 96 – 4.

Trong thời gian tại vị, bà Powell đã duy trì tầm ảnh hướng lớn trong nội các Mỹ và có quan hệ gần gũi với nhiều nhân vật thân cận của Tổng thống như bà Ivanka Trump và Đại sứ Nikki Haley. Sinh ra ở Ai Cập, bà rất quan tâm đến việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Trung Đông. Một khi thay thế bà Haley, bà Powell có thể mang tới một số thay đổi trong cách tiếp cận của Mỹ với khu vực này. 

Tuy nhiên, bà Powell được cho là đang rất thỏa mãn với công việc tại Goldman Sachs và chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về quay trở lại với chính trường Mỹ. Một số ứng cử viên khác như Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell và Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft cũng được cân nhắc, song khó có thể biết được liệu họ có thể thay thế bà Haley đảm nhận trọng trách nặng nề như vậy hay không. Hai đến ba tuần dường như là quá ngắn để Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm được người khỏa lấp khoảng trống mà bà Nikki Haley để lại ở LHQ.

binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc Gia tăng sức ép tài chính, Mỹ quyết buộc Palestine đàm phán?

Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của Washington nhằm buộc Palestine trở lại bàn đàm phán.

binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc Đại sứ Mỹ tại LHQ cáo buộc Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 3/8 đã trích dẫn "các thông tin đáng tin cậy" cáo buộc Nga vi phạm ...

binh luan cua tgvn nikki haley khoang trong cua my tai lien hop quoc Mỹ nghi vấn, viện trợ từ các nước Arab giàu có cho Palestine được bao nhiêu

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 24/7 đã chỉ trích các quốc gia Trung Đông hành động chưa đủ để ...

Lưu Huỳnh