Đại sứ Mỹ tại LHQ cáo buộc Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

04/08/2018 08:14

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 3/8 đã trích dẫn "các thông tin đáng tin cậy" cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên, cho rằng Moscow đã cung cấp giấy phép lao động mới cho người lao động Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
dai su my tai lhq cao buoc nga vi pham lenh trung phat trieu tien Nga và Mỹ không muốn nói chuyện về kinh tế
dai su my tai lhq cao buoc nga vi pham lenh trung phat trieu tien ​Nhà Trắng: Chưa có thông tin cụ thể về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga thứ 2

Bà Nikki Haley trong một tuyên bố nêu rõ: "Các thông tin đáng tin cậy về việc Nga vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về những người lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài gây quan ngại sâu sắc.

Lời nói không để làm gì - Nga không thể chỉ ủng hộ các biện pháp trừng phạt tại Hội đồng Bảo an bằng lời nói để sau đó vi phạm những nghị quyết này bằng hành động."

Cùng ngày, bình luận về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào một ngân hàng của Nga do những hoạt động liên quan tới Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, mọi nỗ lực gây sức ép với Moscow đều không hiệu quả.

dai su my tai lhq cao buoc nga vi pham lenh trung phat trieu tien
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn:Politico)

Thứ trưởng Ryabkov khẳng định, thậm chí các chính trị gia Mỹ bị ảnh hưởng tư tưởng bài Nga cũng đã "bắt đầu thừa nhận rằng, mọi nỗ lực gây sức ép với Nga đều không hiệu quả".

Trước đó, ngày 3/8, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã khẳng định, Moscow không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng, trong đó hạn chế việc tuyển dụng lao động Triều Tiên và không tiếp nhận thêm bất kỳ lao động nào đến từ quốc gia Đông Bắc Á này. 

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Matsegora cho hay, bất kỳ giấy phép lao động mới nào được cấp cho lao động Triều Tiên tại Nga, đều là cho những lao động phổ thông đã sinh sống tại Nga và làm việc theo những hợp đồng trước đây. 

Tuyên bố của Đại sứ Nga nhằm bác bỏ thông tin trên báo The Wall Street Journal của Mỹ nói rằng, Nga đang cho phép thêm hàng nghìn lao động phổ thông Triều Tiên tới nước này và cấp thêm nhiều giấy phép lao động mới.

dai su my tai lhq cao buoc nga vi pham lenh trung phat trieu tien Nga sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Mỹ dù Washington có thái độ thù địch

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov vừa cho biết Moscow sẵn sàng xây dựng quan hệ với Washington, cho dù Mỹ vừa công bố chiến ...

dai su my tai lhq cao buoc nga vi pham lenh trung phat trieu tien Ngoại trưởng Mỹ hy vọng quan hệ Mỹ - Nga sẽ cải thiện

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga không nên leo thang hơn nữa, đồng thời hy vọng ...

dai su my tai lhq cao buoc nga vi pham lenh trung phat trieu tien Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ đối đầu để hợp tác

Ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi Mỹ cải thiện quan hệ với Nga. 

(theo Reuters)